157 người thiệt mạng trên chuyến bay ET302 của hãng hàng không EtopianHãng hàng không Etopian cho biết không có người sống sót sau khi một chiếc Boeing 737 bị rơi gần Addis Ababa ở Ethiopia vào sáng Chủ nhật. Trên chuyến bay có 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay.

Chuyến bay bị mất liên lạc lúc 08:44 sáng giờ địa phương, sáu phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Bole ở thủ đô của Ethiopia đã cướp đi sinh mạng của 157 hành khách và phi hành đoàn của hãng hàng không Etopian Airlines trên đường từ Addis Ababa, Ethiopia, tới Nairobi, Kenya.

 

157 người thiệt mạng trên chuyến bay  ET302 của hãng hàng không Etopian Hiện trường vụ tai nạn máy bay ET 302 của hãng hàng không Etopian Airlines, gần thị trấn Bishoftu, phía đông nam Addis Ababa, Ethiopia 

Giám đốc điều hành của hãng hàng không Etopian - Ông Tewolde GebreMariam nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng phi công của chuyến bay ET 302 bị rơi vào sáng Chủ nhật đã báo cáo những khó khăn kỹ thuật và yêu cầu giải phóng mặt bằng để trở lại Addis Ababa.

157 người thiệt mạng trên chuyến bay  ET302 của hãng hàng không EtopianChiếc máy bay gặp nạn 

Ông đã thực hiện việc giải phóng mặt bằng ngay nhưng mọi việc đã muộn. Phi công cao cấp của hãng hàng không Etopianian đã bay hơn 8.000 giờ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Chrystia Freeland cho biết cô "sốc và buồn" trước thảm kịch khiến 157 người thiệt mạng. Những người trên chuyến bay có 35 quốc tịch khác nhau, trong đó có 8 người Mỹ.

157 người thiệt mạng trên chuyến bay  ET302 của hãng hàng không EtopianHiện trường vụ tai nạn máy bay ET 302 của hãng hàng không Etopian Airlines, gần thị trấn Bishoftu, phía đông nam Addis Ababa, Ethiopia vào ngày 10/3/2019

Máy bay Boeing 737-8 MAX khác lao xuống biển Java chỉ vài phút sau khi cất cánh từ Jakarta ngày 29/10/2018, giết chết tất cả 189 phi hành đoàn và hành khách. Đây là lần thứ 2, chỉ trong 5 tháng đã có 2 tai nạn máy bay với chiếc Boeing 737-8MAX.

Vụ tai nạn  đã đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn cho hãng máy bay bán chạy nhất do Boeing sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh máy bay thương mại đã tạo ra gần 60% doanh thu kỷ lục 101,1 tỷ USD vào năm ngoái. Máy bay Boeing 737 MAX đã bay được chưa đầy hai năm và là sản phẩm bán chạy nhất cho nhà sản xuất máy bay có trụ sở tại Chicago. Boeing đã giao 350 máy bay phản lực MAX cho các hãng hàng không trên khắp thế giới kể từ tháng 5 năm 2017 và có 4.661 đơn đặt hàng.

Ngay lập tức các Hãng hàng không trên thế giới không cho máy bay Boeing cùng loại với chiếc vừa rơi được cất cánh. Các hãng hàng không Trung Quốc đã hạ cánh máy bay Boeing 737 MAX sau vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan quản lý hàng không của đất nước, hãng tin Trung Quốc Caijing đưa tin.  Hãng hàng không Cayman đã hạ cánh hai chiếc máy bay Boeing 737 MAX của mình cho đến khi có thêm thông tin về vụ tai nạn. Giám đốc điều hành Fabian Whorms của hãng cho biết hãng hàng không này cam kết đặt sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn lên hàng đầu bằng cách duy trì hoạt động an toàn hoàn toàn. 

Etopian Airlines là một trong những hãng hàng không hàng đầu thế giới với thành tích an toàn mạnh mẽ, chuyên gia hàng không CNN - Ông Richard Quest giải thích. Vụ tai nạn là một đòn giáng mạnh vào các kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của hãng hàng không Etopian Airlines trong nỗ lực trở thành tập đoàn hàng không hàng đầu tại Châu Phi.

157 người thiệt mạng trên chuyến bay  ET302 của hãng hàng không Etopian

Một phóng viên của AFP cho biết hiện trường nơi máy bay rơi như một miệng hố khổng lồ với đồ đạc và các bộ phận máy bay nằm rải rác rộng rãi.

157 người thiệt mạng trên chuyến bay  ET302 của hãng hàng không EtopianCác nhân viên khẩn cấp làm việc giữa các mảnh vỡ tại nơi xảy ra vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopia gần Bishoftu, một thị trấn cách Addis Ababa, Ethiopia khoảng 60 km về phía đông nam

  • Thiện Nhân

 

 


Bài liên quan