Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ 'lật kèo' bầu cử MỹLãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy của bang California ngày 3/1 bày tỏ sự ủng hộ những nỗ lực của phe bảo thủ nhằm 'lật kèo' bầu cử vào ngày 6/1.

“Tôi nghĩ thật đúng đắn khi chúng ta có cuộc tranh luận. Ý tôi là bạn thấy các thượng nghị sĩ sẽ phản đối, Hạ viện cũng phản đối việc thông qua kết quả, có cách nào khác để chúng ta thay đổi vấn đề trong cuộc bầu cử đâu?”, ông McCarthy nói với The Hill vào ngày 3/1.

Ngày 6/1, lưỡng viện của Quốc hội Mỹ sẽ tổ chức phiên họp chung để kiểm phiếu bầu của đại cử tri.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks của bang Alabama là người đang dẫn đầu nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử ở Hạ viện. Tháng trước, ông Brooks công bố kế hoạch phản đối kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn. Ông nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến thắng của phe Cộng hòa bị đánh cắp, mặc dù không đưa ra bằng chứng về gian lận.

dang Cong hoa lat keo bau cu anh 1

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy lên tiếng ủng hộ nỗ lực lật kèo bầu cử của các đồng nghiệp. Ảnh: Bonnie Cash.

Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley của Missouri tuyên bố ông cũng sẵn sàng phản đối việc thông qua kết quả. Điều này sẽ dẫn đến một phiên tranh luận ở lưỡng viện.

Một số hạ nghị sĩ Cộng hòa và hàng chục thành viên đảng này tại Thượng viện cũng cho biết họ sẽ ủng hộ nỗ lực trên.

Những người ủng hộ việc thách thức kết quả bầu cử nói mặc dù tòa án bác bỏ các đơn kiện của đội ngũ Trump, Quốc hội nên có quyền quyết định về vấn đề này. Họ cho rằng ngày 6/1 sẽ là cơ hội để đưa vụ việc của ông Trump lên.

Trong khi ông McCarthy ủng hộ hành động này, một số hạ nghị sĩ khác đã phản đối.

Hạ nghị sĩ Liz Cheney của Wyoming, nhân vật quyền lực thứ 3 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, đã gửi thông báo cho các đồng nghiệp lên án động thái này. Bà Cheney cho rằng hành động này tạo ra tiền lệ nguy hiểm và gieo rắc nghi ngờ vào nền dân chủ.

“Như bạn sẽ thấy có lý do để quan ngại về hành động phản đối kết quả bầu cử. Khi làm như vậy, các nghị sĩ không thể tránh khỏi việc khẳng định rằng Quốc hội có thẩm quyền lật ngược cuộc bầu cử, trên cả các tòa án liên bang và tiểu bang”, bà Cheney viết.

Ngoài ra, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng nhắc các thượng nghị sĩ Cộng hòa không tham gia việc phản đối kết quả. Ông nói với các nghị sĩ vào tháng 12/2020 rằng điều đó “không mang lại lợi ích tốt nhất cho mọi người”.

Ông McConnell cũng đã công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Theo Như Trần/ zingnews.vn