Nàng công chúa đấu vật với 1.000 người để kén chồngĐể tìm ra tấm chồng như ý, nàng công chúa này đã đấu vật với 1.000 lượt người nhưng cuối cùng vẫn không tìm được tấm chồng như ý bởi không có chàng trai nào chiến thắng được cô.

Nàng công chúa đấu vật với 1.000 người để kén chồng - Ảnh 1.

Hốt Thốc Luân là nàng công chúa nổi tiếng của đế quốc Mông Cổ sống vào thế kỷ thứ 13. Theo ghi chép của nhà thám hiểm Marco Polo và nhà văn Ba Tư Rashad al-Din, người chu du châu Á vào thời điểm đó, để tìm ra tấm chồng như ý, công chúa Hốt Thốc Luân đã đấu vật với 1.000 lượt người nhưng cuối cùng vẫn không tìm được tấm chồng như ý bởi không có chàng trai nào chiến thắng được nàng.

Nàng công chúa đấu vật với 1.000 người để kén chồng - Ảnh 2.

Sinh ra trên vùng thảo nguyên Mông Cổ bao la, giống như phần lớn cư dân nơi đây, ngay từ nhỏ Hốt Thốc Luân đã được học các kỹ năng về cưỡi ngựa, bắn cung, nhờ đó cô có khả năng đấu vật, cưỡi ngựa, bắn cung rất giỏi.

Nàng công chúa đấu vật với 1.000 người để kén chồng - Ảnh 3.

Hốt Thốc Luân là hậu duệ (chút) của Thành Cát Tư Hãn Thiết Mộc Chân, con gái của Hải Đô, hãn (vua ở Mông Cổ) của Hãn quốc Sát Hợp Đài, một phần của đế quốc Mông Cổ. Hải Đô là anh họ của Hốt Tất Liệt (cháu Thành Cát Tư Hãn), người sáng lập ra triều đại nhà Nguyên ở Trung Quốc.

Nàng công chúa đấu vật với 1.000 người để kén chồng - Ảnh 4.

Để kén chồng, Hốt Thốc Luân đặt ra yêu cầu đặc biệt với những người muốn cưới cô. Theo đó, họ phải đánh bại công chúa trong trận đấu vật. Người cầu hôn sẽ mất 100 con ngựa nếu thua cuộc. Hốt Thốc Luân được cho là đã đánh bại 1.000 người và thu được hơn 10.000 con ngựa. Thậm chí, có một chàng trai tự tin đến mức đặt cược 1.000 con ngựa để thách thức Hốt Thốc Luân. Bố mẹ của công chúa ưng ý chàng trai này và đã khuyên cô cố tình thua. Tuy nhiên, Hốt Thốc Luân không nghe theo và vẫn chiến thắng.

Nàng công chúa đấu vật với 1.000 người để kén chồng - Ảnh 5.

Hốt Thốc Luân cuối cùng không chọn chồng qua đấu vật. Có nhiều sử liệu khác nhau về hôn nhân của cô. Al-Din nói rằng cô kết hôn với Hợp Tán, hãn của Hãn quốc Y Nhi thuộc đế quốc Mông Cổ sau khi phải lòng ông (một số tài liệu cho biết cô kết hôn với cận thần của cha mình).

Nàng công chúa đấu vật với 1.000 người để kén chồng - Ảnh 6.

Trước khi Hải Đô qua đời vào năm 1301, ông muốn Hốt Thốc Luân trở thành người kế vị, cai quản đất nước nhưng bị các con trai phản đối. Cuối cùng, Hốt Thốc Luân trở thành người trông coi lăng mộ của cha và qua đời năm 1306, ở tuổi 46. Nhân vật Turandot (trong vở opera nổi tiếng cùng tên của nhà soạn nhạc người Ý Giacomo Puccini) dường như đã được lấy cảm hứng từ nàng Công chúa Mông Cổ này.

Theo Zing
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất