Giật mình: Gà thải loại Trung Quốc, Thái Lan "chạy" vào Việt Nam, rẻ "khủng khiếp" chỉ... 10.000 đồng/conTheo số liệu của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, trong năm 2020, ước tính Việt Nam đã nhập khẩu gần 200.000 tấn thịt gà và hơn 3,4 triệu con gia cầm giống các loại. Đáng lo nhất là có một số lô hàng gà thải loại từ Trung Quốc, Thái Lan đi qua con đường Campuchia "chạy" vào Việt Nam, bán giá rẻ "khủng khiếp".

Số lượng gà nhập khẩu nhiều, giá gà nhập lại rẻ, nhất là gà thải loại có giá "siêu rẻ" chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, cộng thêm tổng đàn gà trong nước năm 2020 tăng nhanh đột biến đã làm người nuôi gà trong nước liên tục thua lỗ. 

Giật mình: Gà thải loại Trung Quốc, Thái Lan "chạy" vào Việt Nam, rẻ "khủng khiếp" chỉ... 10.000 đồng/con - Ảnh 1.

Gà đẻ thải loại vẫn được tiêu thụ với giá tốt. Ảnh minh hoạ

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam nhận định, năm 2020 người nuôi gà gặp quá nhiều khó khăn. Và khó khăn này sẽ còn kéo dài sang cả năm 2021, đòi hỏi chúng ta phải rà soát, tính toán lại để sản xuất phù hợp với thị trường.

Ông Sơn cho biết, từ năm 2019 đến nay, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên rất nhiều người chăn nuôi lợn đã tự chuyển đổi sang nuôi gia cầm. Không phải Bộ NNPTNT khuyến cáo mà nông dân họ cũng tự làm, vì heo không nuôi được, sẵn chuồng đó thì làm mớ gà về thả nuôi. Với gia cầm, chỉ nuôi 2-4 tháng là có thể xuất bán, bà con quay vòng vốn nhanh.

"Ngay trong Hiệp hội Gia cầm chúng tôi, có những đơn vị tăng sản lượng lên tới 30%, ví dụ như Công ty Giống gia cầm Minh Dư, trước đây công suất chăn nuôi khoảng 35 triệu con gà màu, nay tăng lên 50 triệu con. Sắp tới Minh Dư tiếp tục đầu tư thêm 2 cơ sở nữa, nâng công suất lên 100 triệu con gà lông màu. Đó là chưa kể tổng đàn gà giống khoảng 680.000 con... 

Chỉ một công ty mà năng lực sản xuất đã lớn như vậy rồi, thêm hàng loạt công ty khác nữa cũng mở rộng mảng chăn nuôi gà thì chắc chắn sản lượng tăng cao kỷ lục" - ông Sơn thông tin.

Giật mình: Gà thải loại Trung Quốc, Thái Lan "chạy" vào Việt Nam, rẻ "khủng khiếp" chỉ... 10.000 đồng/con - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam. Ảnh: T.L

"Trong khi đó, số liệu thống kê cả nước hiện nay chỉ có khoảng 525 triệu con gà. Tôi cho rằng con số thực tế lớn hơn nhiều, ước tính sản lượng gia cầm của Việt Nam phải nằm trong top 10 thế giới. 

Do dự báo thị trường không chính xác đã dẫn tới điều hành sản xuất không theo kịp thị trường. Năm nay lại dính đại dịch Covid-19, nên có những thời điểm, người chăn nuôi phải bán tống bán tháo vì để lâu thì gà cũng quá lứa, khiến cho giá gà nói riêng và giá gia cầm nói chung giảm rất sâu" - ông Sơn phân tích.

Bên cạnh áp lực giá gia cầm giảm do nguồn cung tăng cao, theo ông Sơn, ngành chăn nuôi gia cầm trong nước còn bị ảnh hưởng bởi sản phẩm gia cầm nhập khẩu có giá rẻ hơn. 

Năm 2020, sản lượng thịt gà nhập khẩu lên tới gần 200.000 tấn, chủ yếu đến từ các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil... Trong đó phần lớn xuất xứ từ Mỹ, Hàn Quốc với sản phẩm là cánh gà, đùi gà góc tư, đùi tỏi gà, giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm trong nước.

"Đáng lo ngại nhất là các lô hàng gà loại thải của Trung Quốc. Hiện chúng tôi đang tập hợp số liệu để có ý kiến về việc gà loại thải Trung Quốc, và gần đây là gà loại thải của Thái Lan đi qua con đường từ Campuchia tràn vào Việt Nam. Những loại gà này bán giá cực rẻ, chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/con gà. Điều này khiến giá gà trong nước không cạnh tranh nổi, vì rẻ khủng khiếp" - ông Sơn thông tin.

Giật mình: Gà thải loại Trung Quốc, Thái Lan "chạy" vào Việt Nam, rẻ "khủng khiếp" chỉ... 10.000 đồng/con - Ảnh 4.

Một vụ vận chuyển gà thải loại lậu bị cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ. Ảnh: I.T

Được biết, gà thải loại là loại gà đẻ nuôi để lấy trứng, thời gian đẻ khoảng 18 tháng, sau đó gọi là gà thải loại.

Tại một số chợ, quán ăn, gà đẻ thải loại trọng lượng 1-1,3 kg thường được chế biến sẵn thành món gà luộc, gà quay rồi bán với giá 100.000 - 130.000 đồng/con. Nhiều người ưa thích ăn thịt gà này vì dai, giòn, chế biến ít bị hao hụt...

Đáng chú ý, trong quá trình nuôi, người nuôi thường sử dụng khá nhiều vaccine, thậm chí cả thuốc kháng sinh nên thường tồn dư trong thịt, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các nước trên thế giới rất hạn chế sử dụng gà đẻ thải loại làm thực phẩm, thậm chí ở châu Âu người dân còn không ăn - đây là lí do khiến giá gà đẻ thải loại trên thế giới có giá siêu rẻ.

Với những nguyên nhân trên, cộng với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Sơn cũng cho rằng, trước mắt trong năm 2021, ngành gà vẫn gặp rất nhiều khó khăn, chắc chắn chưa có tín hiệu cải thiện từ thị trường, tiêu thụ trong nước chưa thể tăng lên được.

"Cánh cửa nhiều triển vọng nhất bây giờ là mở rộng xuất khẩu. Mới đây Công ty CP chăn nuôi C.P đã có lô hàng đầu tiên sang Hồng Kông, sắp tới là thị trường Nhật Bản, tiến tới EU… Thứ hai là tập trung xuất khẩu con giống. Nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì vừa qua đã có những lô hàng con giống xuất đi Myanmar, Bangladesh…" - ông Sơn nói. 

Tại một số siêu thị, thịt gà nhập khẩu đông lạnh đang được bán với giá rẻ hơn sản phẩm cùng loại ở trong nước khoảng 30-40%. Cụ thể, chân gà CP bán với giá 46.500 đồng/kg, gà thả vườn 154.900 đồng/kg, gà ta 105.900 đồng/kg (khuyến mãi còn 85.900 đồng/kg).

Trong khi đùi gà đông lạnh xuất xứ Mỹ có giá 39.900 đồng/kg, gà nguyên con (không đầu, không cánh, không chân) giá chỉ 57.900 đồng/kg.

 

A Hào (theo Thiên Hương/ Dân Việt)