Thầm lặng những chiến côngSPL - Là một trong những đơn vị mũi nhọn trong điều tra, khám phá các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang luôn chủ động bám sát địa bàn, đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, phản động góp phần quan trọng trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường lành mạnh cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thầm lặng những chiến công

Tập thể CBCS phòng An ninh điều tra Công An tỉnh An Giang.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm về xâm phạm an ninh quốc gia cũng có nhiều diễn biến phức tạp; phương thức thủ đoạn hoạt động và tính chất mức độ ngày càng tinh vi, xảo quyệt làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị trên địa bàn. 

Thượng tá Ngô Thanh Vũ, Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh cho biết: Trước tình hình trên, Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng lực lượng, xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh. Qua đó, tạo chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức, hành động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong công tác, học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống trong toàn đơn vị. 

Bên cạnh đó, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị thường xuyên động viên, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, lòng trung thành, ý chí chiến đấu, ý thức tổ chức kỷ luật và chấp hành nghiêm điều lệnh CAND.

Trên tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và các loại tội phạm khác, lãnh đạo Phòng An ninh điều tra đã chủ động tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh, lên kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm này đạt kết quả. 

Trong năm 2020, Phòng An ninh điều tra thụ lý điều tra 20 vụ án, 24 bị can; so với năm 2019, số vụ tăng 20/06 vụ, số bị can tăng 24/08 bị can. Trong đó, nhiều đối tượng trong tỉnh đã câu móc với các tổ chức phản động trong nước và nước ngoài “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và các đường dây “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép” đã bị lực lượng An ninh điều tra kịp thời phát hiện, triệt phá.

Thầm lặng những chiến công

Nguyễn Thị Kim Phượng khai nhận tại Cơ quan An ninh điều tra.

Điển hình, khoảng 11 giờ ngày 23/3/2020, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng An ninh điều tra phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an thành phố Long Xuyên bắt giữ Nguyễn Thị Kim Phượng, sinh năm 1967, trú tại khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, An Giang, cùng tang vật 20 cuốn “Hiến pháp Đệ III Việt Nam Cộng Hòa”. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Phượng, lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh phát hiện và thu giữ 05 lá cờ 03 sọc cùng nhiều tài liệu, vật chứng khác có liên quan. 

Trong quá trình điều tra xác định: Năm 2018, thông qua mạng xã hội Facebook và Zalo, Nguyễn Thị Kim Phượng quen biết và tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, theo sự chỉ đạo của một số đối tượng phản động trong tổ chức ở nước ngoài, Phượng đã rủ rê, câu móc được một số người tham gia vào tổ chức, đồng thời tiến hành “Trưng cầu dân ý” được 159 người để bầu cho Đào Minh Quân làm “Tổng thống Đệ III Việt Nam Cộng Hòa”. 

Thầm lặng những chiến công

Khám xét, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan tại nhà Nguyễn Thị Kim Phượng.

“Điều lo lắng và căng thẳng nhất đối với những người lính An ninh điều tra là khi bắt tay vào phá một vụ án, chuyên án, phải làm sao để giải quyết hài hòa các yêu cầu pháp luật, chính trị và nghiệp vụ. Một mặt kiên quyết đấu tranh trực diện, vạch trần hành vi phạm tội, giữ vững an ninh quốc gia, mặt khác hết sức thận trọng, khéo léo, mềm dẻo để đáp ứng yêu cầu công tác chính trị, đối ngoại trong tình hình mới. Vì vậy, mỗi điều tra viên của Phòng An ninh Điều tra, Công an tỉnh không chỉ giỏi về nghiệp vụ mà phải có kiến thức tổng hợp và quan trọng là có “cái tâm” với nghề”. Thượng tá Vũ, chia sẻ.

Đặc biệt, trong thời điểm xảy ra đại dịch COVID-19, lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh phối hợp cùng Công an huyện An Phú, triệt phá nhiều đường dây “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối ngày 7/8/2020, sau khi Nguyễn Hoài Phương đưa Phạm Hoàng Oanh, sinh năm 1985, trú tại phường 4, thành phố Vĩnh Long, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam rồi đưa đến nhà trọ 999 thuộc ấp Thạnh Phú, huyện An Phú, bị lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh phối hợp cùng Công an địa phương kiểm tra hành chính mời cả hai làm việc. 

Thầm lặng những chiến công

Sa Liêm và Phương tại phiên tòa lưu động.

Trong quá trình điều tra, Phương khai nhận, ngày 12/7/2020 Phương và Sa Liêm, sinh năm 1983, trú tại xã Khánh Bình, huyện An Phú, đã đưa Oanh cùng 03 người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Mỗi một khách qua lại biên giới trót lọt, Phương lấy 02 triệu đồng và trả công cho Sa Liêm 500.000đ/01 người khách. Ngoài ra, Phương còn thừa nhận: đã tổ chức 07 lần đưa 10 người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Sa Liêm đưa khách cho Phương 04 lần, 04 người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép. Đến ngày 14, 18/8, Nguyễn Hoài Phương, Sa Liêm bị khởi tố điều tra. Tại phiên tòa xét xử lưu động sơ thẩm ngày 14/9/2020, Tòa án nhân dân huyện An Phú đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Phương, 07 năm tù, bị cáo Sa Liêm, 03 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”. Bên cạnh đó, kết quả công tác giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đạt 100% (04/04 tin báo), vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra 90% trở lên. 

Ngoài việc điều tra, khám phá các vụ án theo thẩm quyền, năm qua, Phòng An ninh điều tra còn tiến hành điều tra, khám phá các vụ án khác theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đem lại những thành tích nổi bật, góp phần vào thành tích chung của Công an tỉnh. Với những thành tích đạt được trong năm qua, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh được Bộ Công an tặng cờ thi đua dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2020; ngoài ra, còn nhiều cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã được Bộ Công an, UBND tỉnh và Công an tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, nhưng hơn hết, những kết quả đó đã góp phần vào công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Thời gian tới, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tội phạm, các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động tuyên truyền các quan điểm sai trái, thù địch và những luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta trên không gian mạng, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh điều tra càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm nặng nề của mình; không ngừng nỗ lực, quyết tâm trong công việc; giữ mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó với nhân dân trong phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững và ổn định tình hình, tạo môi trường lành mạnh cho kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh phát triển.

Tiến Tầm - Khánh Thùy