Quyết tâm đưa giống lúa ST25 về với An NhơnChiều ngày 12-3-2021, tại hội trường UBND thị xã An Nhơn đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo thị xã và BCH Hội đồng hương An Nhơn tại TP.HCM bàn về việc tiếp nhận và triển khai canh tác “giống lúa gạo ngon nhất thế giới” – ST25 cho người trồng lúa ở An Nhơn.

Tham dự cuộc họp, về phía lãnh đạo thị xã An Nhơn có các đồng chí Đặng Vĩnh Sơn – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Đào Xuân Huy – Phó bí thư thường trực Thị ủy; đồng chí Lê Thanh Tùng - Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Nguyễn Quốc Định - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã; đồng chí Mai Xuân Tiến - Phó chủ tịch UBND thị xã và các đồng chí lãnh đạo các phòng ban thị xã. Về phía BCH Hội đồng hương An Nhơn tại TP.HCM có tiến sĩ Phạm Đình Chi – Chủ tịch Hội; anh Nguyễn Thành Chung – Phó chủ tịch Hội; anh Phan Văn Phúc - Ủy viên BCH Hội, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Truyền thông An Nhơn; anh Nguyễn Thế Viễn - Ủy viên BCH Hội, Chủ tịch Hội Đồng hương xã Nhơn An; anh Hà Nguyễn Việt Tây - Ủy viên BCH Hội, Phó Chủ tịch Hội Đồng hương phường Nhơn Thành; anh Nguyễn Công Hoàng - Ủy viên BCH Hội, Phó Chủ tịch Hội Đồng hương xã Nhơn An.

 

Quyết tâm đưa giống lúa ST25 về với An Nhơn

Quang cảnh cuộc họp

Mở đầu phiên họp, tiến sĩ Phạm Đình Chi đại diện BCH Hội Đồng hương An Nhơn tại TP.HCM trình bày sơ lược về giống lúa ST25 và cuộc vận động đưa giống lúa ST25 về trồng trên vùng đất An Nhơn.

Được biết, giống lúa gạo ngon nhất thế giới có tên là ST25 của nhóm tác giả do KS. Hồ Quang Cua (nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng) đứng đầu đã lai tạo thành công, được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn công nhận là giống lúa mới, được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) bình chọn là “giống lúa gạo ngon nhất thế giới” năm 2019. Sau một thời gian tìm hiểu về giống lúa ST25, về kỹ thuật gieo cấy, về điều kiện thổ nhưỡng cho cây lúa trưởng thành,... và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, BCH Hội đồng hương An Nhơn tại TP.HCM, đứng đầu là tiến sĩ Phạm Đình Chi – Chủ tịch Hội đã tìm hiểu và trình bày nguyện vọng muốn mua giống lúa này về trồng tại An Nhơn, giúp người trồng lúa ở An Nhơn trồng thử nghiệm. Sau đó, nhóm nghiên cứu đồng ý bán với số lượng 100 tấn lúa giống, với giá 19.000 đồng/1kg (chưa bao gồm chi phí vận chuyển).

Sau khi phát động cuộc vận động tài trợ để mua giống lúa ST25 về trồng trên vùng đất An Nhơn, đến nay, cuộc vận động đã thu hút sự quan tâm của các doanh nhân, doanh nghiệp và bà con đồng hương. Hiện các Mạnh Thường Quân đã ủng hộ số tiền mua khoảng 20 tấn lúa. Và cuộc vận động đang tiếp tục đến hết ngày 31-3-2021. Sau đó, BCH Hội sẽ cùng UBND Thị xã mua lúa giống về An Nhơn để phục vụ sản xuất vụ hè thu năm nay và vụ Đông xuân năm tới.  

 

Quyết tâm đưa giống lúa ST25 về với An Nhơn

Quang cảnh cuộc họp chiều 12-3-2021

Ghi nhận những đóng góp thiết thực của Hội đồng hương An Nhơn tại TP.HCM trong những năm qua đối với quê hương, đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã Lê Thanh Tùng đã thay mặt nhân dân An Nhơn cảm ơn tấm lòng của những người con An Nhơn xa xứ. Sau khi khái quát thành tựu đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của thị xã những năm qua và định hướng phát triển thị xã An Nhơn trong những năm tới (sau khi thị xã An Nhơn được Bộ Xây dựng công nhận là Đô thị loại III vào ngày 2-3-2021). Trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí Lê Thanh Tùng - Chủ tịch UBND Thị xã cho biết, trong thời gian qua, An Nhơn đã làm rất tốt khâu sản xuất giống cung ứng cho các tỉnh, mô hình làm cánh đồng mẫu, cánh đồng liên kết cũng rất thành công. Với kinh nghiệm sẵn có, việc triển khai sản xuất giống lúa ST25 trên địa bàn thị xã An Nhơn sẽ rất thuận lợi. đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã cho biết, hoàn toàn ủng hộ ý tưởng của BCH Hội và sẽ cùng Hội Đồng hương An Nhơn tại TP.HCM đưa giống lúa ST25 về gieo cấy trên vùng đất An Nhơn.

Quyết tâm đưa giống lúa ST25 về với An Nhơn

Đồng chí Lê Thanh Tùng - Chủ tịch UBND Thị xã An Nhơn phát biểu tại cuộc họp

Về nguồn giống, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng,… để gieo cấy giống lúa ST25 trên vùng đất An Nhơn, các chuyên gia đánh giá là “hoàn toàn phù hợp” với An Nhơn. Tuy nhiên, về điều kiện “đầu ra” của sản phẩm, lãnh đạo thị xã An Nhơn và các thành viên trong BCH Hội Đồng hương An Nhơn tại TP.HCM đã bàn luận, phân tích nhiều yếu tố và cho biết, sẽ cùng nhau kết nối với các doanh nghiệp để tìm kiếm “đầu ra” cho sản phẩm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, tiến sĩ Phạm Đình Chi phát biểu cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Thị ủy, UBND Thị xã An Nhơn đã tiếp, lắng nghe những phát biểu và gợi mở nhiều ý tưởng để Hội đưa giống lúa ST25 về hỗ trợ cho người dân sản xuất ổn định, lâu dài trên địa bàn thị xã An Nhơn. Tiến sĩ Phạm Đình Chi cho biết, để “giống lúa gạo ngon nhất thế giới” ST25 phát triển ổn định, bền vững trên vùng đất An Nhơn, UBND Thị xã An Nhơn và Hội Đồng hương An Nhơn tại TP.HCM sẽ cùng có trách nhiệm kết nối, mời gọi các doanh nghiệp lớn, có uy tín, bao tiêu sản phẩm đầu ra, góp phần làm cho cuộc sống người trồng lúa ổn định.


NGỌC PHƯỢNG - PHAN VĂN PHÚC