Sử dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới từ ngày 1/4Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân, được ép plastic sau khi in, tiện lợi bảo quản, sử dụng.

Cơ quan Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam (BHXH) ngày 16/3 cho biết thẻ mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1/4. Cơ quan này đang triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới kịp thời.

Mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi tiện ích hơn cho người dùng, đặc biệt là trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để khám chữa bệnh BHYT.

Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ hiện hành. Đặc điểm này giúp giảm số lượng ký tự cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT. Đặc điểm này cũng tạo thuận lợi cho việc cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Mặt sau của thẻ BHYT mẫu mới hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ, giúp người tham gia nắm rõ phương thức tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; cách liên hệ với BHXH để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc...

Với thẻ BHYT giấy đang sử dụng, mỗi lần đi khám người bệnh cần mang thêm giấy tờ tùy thân. Thẻ giấy phải cấp phát hàng năm, xảy ra chậm trễ, thất lạc hoặc sai lệch thông tin. Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ giải quyết được các vấn đề này.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới được đưa vào sử dụng từ ngày 1/4. Ảnh: Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới sử dụng từ ngày 1/4. Ảnh: Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam.

Trong thời gian chờ đổi thẻ theo mẫu mới, thẻ đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng

BHXH các tỉnh thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ mẫu cũ.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm. Năm 2019 đạt 89%, năm 2020 là 90%. Mục tiêu năm 2025 trên 95% dân số có bảo hiểm y tế.

Kiều Ninh tổng hợp