Tiền Giang: Vụ đập phá tải sản, chém người “kinh hoàng” có đang bị “làm ngơ”?SPL - Nhóm đối tượng khoảng 15 người cầm hung khí nguy hiểm (đao, kiếm...), xông vào chém người, đập phá tài sản sau hơn 3 năm thì chỉ truy tố 2 đối tượng về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”, gây bức xúc cho người bị hại.

5 người bị chém nhưng chỉ truy tố hành vi “cố ý làm hư hỏng tài sản”- Công an TP. Mỹ Tho nói gì?

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được đơn thư của ông T. ngụ tại TP. Mỹ Tho, (tỉnh Tiền Giang) phản ánh về việc Cơ quan điều tra thành phố Mỹ Tho đã có dấu hiệu bao che bỏ lọt tội phạm trong vụ án “cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra cho gia đình ông vào năm 2017. 

Cụ thể, theo ông T. cho biết, vào khoảng 00h20p ngày 31/11/2017 có một nhóm đối tượng khoảng 15 người cầm hung khí nguy hiểm như đao, phảng, kiếm đến nhà ông tại đường Huyền Thoại, phường 1, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và có ý định chém giết những người trong gia đình.

“Nhóm người này xông vào nhà tôi chém Tín gần lìa cổ tay, chém Thái thương tích ở đầu, rồi chém tiếp Hảo, Tiến và Phụng thì bị chém đứt gân tay. Sau đó tiếp tục đập phá, huỷ hoại nhiều tài sản trong nhà của vợ chồng tôi. Mặc dù đã có camera ghi lại toàn bộ sự việc, nhưng đến nay phía công an TP. Mỹ Tho vẫn không tiến hành truy tố các đối tượng về hành vi “cố ý gây thương tích”, mà chỉ xác định tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với 2 người là không phù hợp". Ông T. bức xúc chia sẻ.

Đoạn Video mà anh T cung cấp tới báo (có đầy đủ về việc nhiều đối tượng dùng hung khí chém người kinh hoàng, sau đó đập phá tài sản...).

Ông T. đã tiến hành khiếu nại tới các cấp chính quyền, ngày 12/11/2020 Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an tỉnh Tiền Giang đã tiếp nhận đơn của vợ chồng ông T. Đến ngày 09/12/2020, thì có quyết định trả lời giải quyết số 1786/QĐ-VPCQCSĐT công an tỉnh Tiền Giang về việc bác đơn của ông T.

Ông T. cho biết ông và vợ không hề đồng ý đối với nội dung bác đơn của công an tỉnh Tiền Giang và ông T. cũng đã ghi cụ thể trong các biên bản làm việc sau đó.

Tiền Giang: Vụ đập phá tải sản, chém người “kinh hoàng” có đang bị “làm ngơ”?

Hiện trường vụ án

Công an TP Mỹ Tho nói gì về vụ việc?

Phóng viên đã có buổi làm việc với công an TP. Mỹ Tho. Qua liên lạc với ông Nguyễn Hồng Khắc - Trưởng Công an TP. Mỹ Tho, ông cho hay; “về nội dung liên hệ làm việc, do bận đi họp nên tôi đã giao lại cho ông Phạm Thế Kim - Phó công an TP. Mỹ Tho để làm việc và trả lời phỏng vấn của phóng viên”.

Tại buổi làm việc vào chiều ngày 30/3/2021, ông Phạm Thế Kim cho biết: “Về vụ việc trên thì tôi có nắm bắt được, nhưng vừa qua Công an tỉnh Tiền Giang đã có văn bản về việc bác đơn tố cáo của ông T. tố cáo Đồng chí Nguyễn Hồng Khắc, văn bản này ông T. chắc cũng đã nhận được”.

Ngoài ra, liên quan đến những đoạn video được ông T. ghi hình lại, cũng như trả lời về việc nhiều đối tượng có cầm vũ khí chém người, đập đồ nhưng chỉ truy tố 2 người về hành vi “cố ý làm hư hỏng tài sản”? Ông Phạm Thế Kim cho biết thêm:

 “Về quá trình điều tra, cán bộ điều tra, cũng như cán bộ Viện kiểm sát... đã làm đúng quy trình về lấy lời khai, nhưng do không đủ căn cứ của những đối tượng khác nên chỉ truy tố 2 đối tượng về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Còn về việc những đối tượng cầm dao chém người thì do các đối tượng không thừa nhận hành vi, ngoài ra những người bị hại do sợ bị phiền phức hoặc trả thù nên không đồng ý đi giám định thương tật, không chiụ phối hợp với cơ quan Công an, cũng như không làm đơn tố cáo nên chưa thể truy tố việc “cố ý gây thương tích” được".

Dù phát ngôn của ông Phạm Thế Kim là vậy, nhưng theo hồ sơ mà Phóng viên có được thì tại cáo trạng của VKSND TP. Mỹ Tho ngày 26/8/2020 thì 8 người gồm: Quân, Phúc, Võ Thanh Sơn, Nhân Nghĩa, Trung Nghĩa, Triều, Thắng, Hoà cầm dao tự chế xông vào chém gây thương tích cho Hảo, Tiến, Thái, Phụng, Tính.

Ngoài ra, tại bản Kết luận số 4094 ngày 27/07/2020 của Công an TP. Mỹ Tho cũng xác nhận việc những đối tượng trên đều thừa nhận việc đã dùng dao gây thương tích. 

Ý kiến của Luật sư về vụ việc:

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Luật sư Đặng Thị Hiền, Công ty Luật Công Bình - Đoàn Luật sư TP.HCM chia sẻ: Việc cơ quan cảnh sát điều tra công an Tp. Mỹ Tho chỉ đề nghị truy tố tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản” là chưa phù hợp. Bởi lẽ, theo trích xuất từ video camera có thể thấy, một số đối tượng đã cố ý vung hung khí lên cao, nhắm thẳng vào các vị trí hiểm yếu trên cơ thể nạn nhân như đầu, cổ… tác động trực tiếp lên tính mạng con người chứ không còn trong phạm vi sức khỏe. Ngoài một số đối tượng cầm vũ khí, trong video còn xuất hiện một số đối tượng lái xe máy, chở những người gây án đến. Theo quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 thì những đối tượng đứng ngoài này vẫn có thể bị truy tố với vai trò đồng phạm giúp sức.

Ngoài ra, tại bản cáo trạng của VKS Tp. Mỹ Tho ngày 26/08/2020 cũng ghi nhận có 8 người gồm Quân, Phúc, Võ Thanh Sơn, Nhân Nghĩa, Trung Nghĩa, Triều, Thắng, Hòa cầm dao tự chế xông vào gây thương tích cho Hảo, Tiến, Thái, Phụng, Tính. Bản kết luận số 4094 ngày 27/07/2020, của công an Tp. Mỹ Tho cũng xác nhận những đối tượng trên đều thừa nhận dùng dao gây thương tích. Vì vậy, kết luận điều tra của cơ quan có thẩm quyền Tp. Mỹ Tho chỉ đề nghị truy tố đối với 02 đối tượng là không hợp lý.

Tiền Giang: Vụ đập phá tải sản, chém người “kinh hoàng” có đang bị “làm ngơ”?

Các đối tượng cầm hung khí xông vào nhà của ông T. với ý định chém người

Toàn bộ quá trình gây án được camera nhà dân ghi lại, việc bị hại không tố cáo, không hợp tác làm giám định chỉ ảnh hưởng đến quá trình điều ra khởi tố bị can trong trường hợp phạm tội cố ý gây thương tích. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn phải điều tra, khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật mà không cần có đơn tố cáo của người bị hại.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Nhóm PV

 


Bài liên quan