2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ đã tới Việt NamSPL - 2 triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua sáng kiến vaccine toàn cầu Covax đã tới Việt Nam ngày 10/7.

Đây là một phần của 80 triệu liều vaccine Covid-19 Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hỗ trợ các nước từ hồi tháng 5.

Phát biểu tại buổi lễ nhận lô vaccine ngày 10/7, Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein nhấn mạnh, lô vaccine cho thấy hy vọng trong cuộc chiến chống Covid-19 và sớm trở lại bình thường.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra đã hoan nghênh việc Mỹ hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam thông qua cơ chế chia sẻ vaccine Covax. Ông Malhotra đồng thời cũng kêu gọi các nước có đầy đủ nguồn cung tiếp tục quyên góp vaccine để bảo vệ những người gặp rủi ro sớm nhất có thể.

2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ đã tới Việt Nam2 triệu liều vaccine COVID-19 Mỹ tặng đã về đến Việt Nam. Ảnh: UNICEF

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) nhấn mạnh, Mỹ tặng Việt Nam số vaccine này thông qua cơ chế COVAX "như một phần cam kết kiên định của chúng tôi trong việc phối hợp với các nước đối tác tại Đông Nam Á nhằm đối phó đại dịch COVID-19". "Chúng tôi tự hào hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch này và chúng tôi tin tưởng rằng cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng COVID-19" - USAID nói thêm.

Mỹ đã cam kết phối hợp với các đối tác trên toàn thế giới để chấm dứt các tác động về kinh tế và y tế công cộng của đại dịch Covid-19. Thông qua Cơ quan phát triển quốc tế, Mỹ đã đóng góp 2 tỷ đô la cho Liên minh vaccine Gavi nhằm giúp thu mua và phân phối vaccine cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Mỹ dự kiến sẽ đóng góp thêm 2 tỷ đô la cho Covax trong năm 2022.

Ngoài vaccine Covid-19, Mỹ cũng đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh.

Ngoài lô vaccine của Mỹ, Việt Nam tới nay đã được nhận gần 2,5 triệu liều vaccine của AstraZeneca thông qua cơ chế Covax và Việt Nam đã thực hiện được gần 4 triệu liều vaccine. Việt Nam đặt mục tiêu tiêm phòng cho 70% dân số vào cuối quý 1 năm 2022./.

 


Bài liên quan