20 năm nhận sửa chữa và tặng giày dép miễn phí cho người nghèo ở TP.HCM(SPL)- Ngồi ở vỉa hè, làm nghề sửa giày dép suốt 20 năm nay, đó cũng là thời gian anh Tuấn nhận sửa giày dép miễn phí cho người lao động nghèo, những người bán vé số, người lái xe ba gác, xích lô và những người khiếm thị.

Ở một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, anh Huỳnh Thanh Tuấn, 45 tuổi có một cửa tiệm sửa giày dép nhỏ đặt ngay bên hông nhà đã 20 năm nay. Cửa tiệm không có bảng hiệu nhưng lại có những dòng chữ nổi bật để ai đi qua cũng phải để ý đến: "Tuấn nhận sửa giày dép miễn phí cho các anh chị: Vé số, xích lô, ba gác và người khiếm thị". Anh chia sẻ: "Việc tôi làm chẳng to tát gì, chỉ là bỏ chút thời gian dán keo hay khâu vài đường chỉ thôi mà".

20 năm nhận sửa chữa và tặng giày dép miễn phí cho người nghèo ở TP.HCM

Anh Huỳnh Thanh Tuấn, chủ cửa tiệm sửa giày dép miễn phí cho người nghèo. (Ảnh: Diệp Phan)

Anh Tuấn là người gốc TP.HCM. Lúc nhỏ, khi đi học anh thường đi ngang cửa tiệm sửa giày dép và được ông chủ "rủ rê": "Sau này không đi học nữa thì tới đây chú dạy nghề cho". Sau anh kể sức học của anh cũng kém nên đã xin mẹ cho đi học nghề sửa giày. Đến năm 2000 khi anh đã lành nghề thì tự đóng một cái tủ rồi đặt ở bên con hẻm nhận sửa giày dép và sửa miễn phí cho người lao động nghèo. 

20 năm nhận sửa chữa và tặng giày dép miễn phí cho người nghèo ở TP.HCM

Mặc cái nắng như đổ lửa, anh Tuấn vẫn miệt mài ngồi sửa lại đôi giày cho khách tại cửa tiệm của mình. (Ảnh: Nguyễn Sơn)

Theo anh, lúc mới đặt bảng, nhiều người khó khăn đến nhờ anh sửa chữa giày dép đông lắm. Bây giờ giảm nhiều, ngày có khi chỉ có 1-2 người đến nhờ anh giúp đỡ. Tuy nhiên, anh vẫn duy trì tấm bảng và công việc này.

Anh tâm sự: “Nhiều khi sửa đôi giày cho người nghèo mà tôi buồn. Những đôi giày, dép đó cũ quá rồi, nếu là người khác, chắc họ vứt bỏ từ lâu. Nhưng họ không có tiền để mua đôi mới nên cứ cố sửa mãi để mang”.

20 năm nhận sửa chữa và tặng giày dép miễn phí cho người nghèo ở TP.HCM

Mỗi lần nhận giúp người khó khăn, anh luôn làm hết tâm sức và tỉ mẩn từng chi tiết nhỏ nhất.​​​​​​​ (Ảnh: Nguyễn Sơn)

“Khi nhận được từ tôi đôi giày vừa được sửa chữa, có thể tiếp tục sử dụng, họ vui lắm. Nhìn thấy họ vui, tôi cũng vui. Thế nên, tôi luôn dặn các học trò và bản thân của mình rằng, mỗi khi sửa miễn phí cho người nghèo, khó khăn phải làm bằng tất cả tâm huyết. Làm việc tốt là phải làm bằng tất cả tấm lòng. Những lần sửa như thế phải thật trân trọng. Bởi họ đi hàng ngày, họ nhờ những đôi giày, đôi dép đó để kiếm sống…”, anh chia sẻ thêm.

Hiện nay, anh Tuấn đều nhận học trò và truyền dạy nghề sửa chữa giày dép cho các em một cách tận tình. Học trò của anh phần lớn sinh sống ở nhiều địa phương và có những hoàn cảnh khác nhau.

20 năm nhận sửa chữa và tặng giày dép miễn phí cho người nghèo ở TP.HCM

Hơn 20 năm qua, anh nhận sửa giày dép miễn phí cho người nghèo, khuyết tật.​​​​​​​

Anh kể, học trò của anh “đứa thì nghèo, đứa thì bỏ học, đứa gia đình ly tán, đứa cha mẹ tù tội”... Thế nên anh hy vọng bằng tình thương và kinh nghiệm sống của bản thân có thể truyền lửa cho các em.

Nhận học trò, anh luôn dạy đạo đức, cách làm người trước rồi mới dạy nghề. Ảnh hưởng từ những việc tốt của “sư phụ Tuấn”, khi ra nghề, các học trò của anh đều lan tỏa việc giúp đỡ người nghèo, khó khăn, khuyết tật.

20 năm nhận sửa chữa và tặng giày dép miễn phí cho người nghèo ở TP.HCM

Những đôi giày này đều là giày cũ anh được khách cho. Anh đã giặt sạch, sửa lại rồi đem bày trên bàn ở cửa tiệm của mình. Những người có nhu cầu đều có thể đến lấy về sử dụng miễn phí.​​​​​​​ (Ảnh Nguyễn Sơn)

Người dân xung quanh kể, có người còn mang đôi dép thủng lỗ ở gót đến chỗ anhTuấn sửa. Dần dần nhiều người thấy cảm kích trước hành động của anh nên đã mang những đôi dép cũ của mình đến để anh tặng lại cho những người cần. Thế rồi niềm vui của anh Tuấn nhận lại chính là những quả xoài mà thỉnh thoảng người bán dúi cho anh hay đôi lúc là vài tờ vé số./.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất