“Kế hoạch nhỏ” làm nên “công trình lớn”SPL - Hàng trăm thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức đến trường nhờ phong trào “Kế hoạch nhỏ” của học sinh Đắk Lắk.

Đóng góp 1.000 đồng để xây 1 ngôi nhà nhân ái

Ngày nhận công trình “Nhà nhân ái - Ngôi nhà 1.000 đồng”, các thành viên trong gia đình em Y Duy Niê, học sinh lớp 4D, trường Tiểu học Ngô Gia Tự, xã Tân Tiến, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk rạng rỡ nụ cười. Cầm trên tay tấm bảng biểu trưng và chìa khóa nhà, anh Y Đút Êban (bố em Y Duy Niê) bùi ngùi nhớ lại căn nhà cũ của 2 vợ chồng, thực chất chỉ là căn chòi lụp xụp khoảng 10m2, vách và mái lợp bằng tôn cũ để che mưa nắng. Anh Y Đút Êban chia sẻ: “Căn nhà kiên cố rộng 60m2, trị giá 85 triệu đồng là niềm mong mỏi của vợ chồng tôi sau 10 năm kết hôn nay đã thành hiện thực. Nhiều năm qua, 2 vợ chồng đều đi làm thuê ở xa, thỉnh thoảng mới về nhà, 3 đứa con nhỏ phải gửi cho bà ngoại trông giúp. Giờ có nhà rồi, 2 vợ chồng tôi yên tâm đi làm, kiếm tiền nuôi dạy các con và sắm sửa thêm đồ dùng trong gia đình”.

“Kế hoạch nhỏ” làm nên “công trình lớn”

Niềm vui của gia đình em Y Duy Niê (chính giữa) trong ngày nhận bàn giao nhà nhân ái.

Căn nhà của gia đình em Y Duy Niê là căn nhà thứ 3 được hỗ trợ xây dựng ở xã Tân Tiến từ nguồn quỹ chương trình “Nhà nhân ái - Ngôi nhà 1.000 đồng” do Huyện đoàn Krông Pắk triển khai từ năm 2013 bằng cách vận động gây quỹ trong thanh thiếu nhi và học sinh trên địa bàn huyện. Theo đó, mỗi năm, Huyện đoàn vận động các đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn huyện, mỗi người từ 2.000 đồng để hỗ trợ xây 2 ngôi nhà cho học sinh nghèo thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở (tương ứng mỗi người góp 1.000 đồng xây 1 căn nhà).

Hằng năm, Huyện đoàn sẽ phân bổ cho các đoàn xã rà soát và lên danh sách những học sinh có hoàn cảnh thực sự khó khăn, đủ các điều kiện để tiếp nhận nguồn hỗ trợ (gia đình phải có sẵn đất để xây nhà, người nhà có thể quản lý và theo dõi quá trình xây dựng). Sau khi được duyệt, mỗi căn nhà sẽ được nhận 25 triệu đồng trích từ quỹ. Cùng với hỗ trợ tiền, đoàn viên thanh niên địa phương sẽ tìm kiếm thêm nguồn lực tài trợ hoặc hỗ trợ về ngày công tháo dỡ nhà cũ, đào móng, san lấp nền, giúp gia đình tính toán, thiết kế nhà phù hợp.

“Kế hoạch nhỏ” làm nên “công trình lớn”

Học sinh nộp giấy vụn cho phong trào Kế hoạch nhỏ.

Trong 8 năm qua, Huyện đoàn Krông Pắk đã hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho 12 gia đình học sinh nghèo. Anh Nguyễn Văn Hà, Bí thư Huyện đoàn Krông Pắk cho biết, ngoài số tiền 25 triệu đồng, các cấp bộ đoàn còn huy động nguồn lực từ các nhà tài trợ để đảm bảo mỗi căn nhà hoàn thiện có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, xây dựng với phương án tiết kiệm và hiệu quả nhất. Chương trình đã đem lại những hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp đỡ các gia có được ngôi nhà kiên cố để ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên mà còn khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong đoàn viên, thanh niên và học sinh. Đồng thời, với ý nghĩa thiết thực, chương trình đã thực sự lan tỏa và nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều đơn vị tài trợ.

Thu gom giấy vụn, vỏ lon, để dành tiền tiêu vặt để gây quỹ

Em Nguyễn Quỳnh Nhi, lớp 7A2, trường THCS Ngô Quyền, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk kể, vào đầu mỗi năm học, ở trường em thường phát động thu gom giấy vụn, chai nhựa, vỏ lon… nộp cho liên đội nhằm gây quỹ. Bản thân Nhi cũng thường cất từng tờ báo cũ, thùng carton không sử dụng trong gia đình hay thu nhặt những mảnh giấy vụn còn vương vãi ở sân trường hoặc trong lớp học mang về nhà để dành nộp Kế hoạch nhỏ. Bằng cách “tích tiểu thành đại” như vậy, Nhi và nhiều bạn trong lớp đã có được một lượng giấy vụn đáng kể để đem nộp, đạt thành tích cao và được tuyên dương dưới cờ.

Với cách triển khai đơn giản, trong năm học 2020 - 2021, trường THCS Ngô Quyền đã thu gom được khoảng 2 tấn giấy vụn, trị giá gần 3,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, ở trường còn triển khai các hoạt động như: vận động ủng hộ quần áo, sách giáo khoa, đồ dùng học tập còn sử dụng được để tặng học sinh vùng khó khăn. Trong 5 năm học qua, trường THCS Ngô Quyền đã quyên góp được 1.500 bộ quần áo; 800 bộ sách giáo khoa; trên 200 mũ, cặp sách, dụng cụ học tập, tương đương hơn 1,2 tấn hàng dành tặng thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Ea Hleo.

Còn tại Trường THCS Y Jút (xã Dliê Yang, huyện Ea Hleo), phong trào Kế hoạch nhỏ cũng diễn ra sôi nổi. Mặc dù là hoạt động tự nguyện nhưng chỉ sau một tuần phát động (trong tháng 12-2020), trường đã thu gom được gần 1,2 tấn giấy, báo cũ và 38 kg vỏ lon, trị giá khoảng 2 triệu đồng. Nguồn quỹ đã được trường sử dụng cho nhiều hoạt động như: tặng nhu yếu phẩm, sách vở, xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; mua sắm đồ dùng sinh hoạt Đội.

Có cách làm sáng tạo khi triển khai phong trào Kế hoạch nhỏ, trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn M’Drăk, huyện M’Drăk) đã phát động mô hình tiết kiệm Nuôi heo đất giúp bạn đến trường vào đầu mỗi năm học. “Thức ăn” cho heo là tiền các em tiết kiệm từ tiền ăn sáng, ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hằng ngày, tiền thưởng. Sau khi phát động, mỗi chi đội được cấp một chú heo đất và kêu gọi các đội viên tham gia với tinh thần tự nguyện. Riêng học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích các em nuôi heo đất, mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức tiết kiệm. Vào cuối mỗi học kỳ, trường tổ chức “mổ heo” tổng kết tiền tiết kiệm và dùng số tiền này sẽ dùng để hỗ trợ cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với cách làm này, chỉ riêng trong năm học trước, Trường Tiểu học Kim Đồng đã thu được hơn 20 triệu đồng, dùng để hỗ trợ 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hoạt động ngoại khóa tạo sân chơi bổ ích cho các em sau những giờ học căng thẳng.

“Kế hoạch nhỏ” làm nên “công trình lớn”

Từ nguồn quỹ phong trào Kế hoạch nhỏ, nhiều học sinh khó khăn được hưởng lợi.

Sáng tạo hình thức gây quỹ phù hợp với điều kiện nhà trường

Không có điều kiện đóng quỹ trực tiếp, đối với những trường học ở các xã vùng sâu, vùng xa của Đắk Lắk, nhà trường lại có những cách gây quỹ khác nhau từ chính các hoạt động thực tế tại đơn vị mình. Như ở trường Phổ thông DTNT THCS huyện M'Đrắk, phong trào Kế hoạch nhỏ được triển khai bằng cách xây dựng mô hình “Vườn rau của em”. Với đặc thù là trường nội trú, ăn ở tập trung, nên ngay từ đầu năm học, trường đã giao khoán việc trồng và chăm sóc vườn rau cho các lớp, 4 lớp là 4 mảnh vườn và trồng những loại rau theo mùa. Rau sau khi thu hoạch sẽ bán cho nhà bếp; số tiền thu được một phần để làm quỹ lớp cho các hoạt động như: Tổ chức sinh nhật, liên hoan lớp, hoạt động phong trào; một phần đóng góp vào nguồn quỹ Kế hoạch nhỏ và tặng quà, hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Như vậy, các em sẽ có rau sạch tự trồng để phục vụ cho chính bữa ăn của mình, đồng thời qua đó có thêm nguồn quỹ cho các hoạt động. Cách làm này còn giúp các em hiểu biết thêm về các loại rau, chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa. Hằng ngày, sau giờ học, các em lại tưới rau, nhổ cỏ, bắt sâu. Nhiều em về nhà còn thực hành trồng rau cho gia đình. Em Y Kiên Hwing (học sinh lớp 8A) hào hứng kể: “Chúng em rất thích chăm sóc vườn rau. Rau thu hoạch vừa được ăn lại vừa có tiền giúp đỡ các bạn học giỏi có hoàn cảnh khó khăn”.

Không chỉ sử dụng tại trường, nguồn quỹ từ phong trào Kế hoạch nhỏ còn được các trường trích lại nộp lên hội đồng đội cấp trên. Từ nguồn quỹ này, cùng với kinh phí vận động các mạnh thường quân đóng góp, trong năm học này, Hội đồng Đội tỉnh Đắk Lắk đã triển khai xây dựng hơn 10 ngôi nhà khăn quàng đỏ hỗ trợ cho đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; cải tạo, xây dựng các công trình măng non khu vui chơi cho thiếu nhi vùng khó khăn; tặng hàng trăm suất quà, học bổng, xe đạp cho thiếu nhi các trường. Anh Trần Doãn Tới, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Đắk Lắk cho rằng, không chỉ hỗ trợ cho các em thiếu nhi khó khăn, phong trào còn góp phần giáo dục đội viên, thiếu nhi rèn luyện ý thức tiết kiệm, yêu lao động, bảo vệ môi trường và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là bài học thực tế mà các em học được như lời Bác Hồ dạy, “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.

Theo tintucvov.vn


Bài liên quan