Bịt "lỗ hổng” từ chiếc găng tay y tế!SPL - Tại đợt dịch lần này, có những ổ dịch như ở Việt Yên, Bắc Giang và Thuận Thành, Bắc Ninh, sau hơn 1 tháng vẫn ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Trong quá trình phân tích, các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia và chuyên gia y tế đã chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn có thể làm lây nhiễm chéo Covid-19.

Cũng như hàng nghìn sinh viên y dược và nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ ở vùng tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang, Nguyễn Thị Minh Huyền, sinh viên Đại học Y tế công cộng tích cực tham gia vào công đoạn lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm những người nghi nhiễm Covid-19. Áp lực xét nghiệm nhanh để sớm khoanh vùng, dập tắt ổ dịch, có ngày cao điểm Huyền phải lấy hàng trăm mẫu bệnh phẩm, chỉ sơ sảy một chút là có thể mang virus từ người này sang người khác, thậm chí bản thân cũng có thể bị lây nhiễm. Ít nhất 3 nhân viên y tế ở Bắc Giang mắc Covid-19 trong thời gian gần đây cho thấy nguy cơ vừa nêu là hiện hữu. 

Theo quy trình lấy mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế sẽ đưa chiếc que dài khoảng 1 gang tay vào mũi của người nghi nhiễm để lấy dịch tỵ hầu hoặc ngoáy sâu trong miệng để lấy dịch hầu họng phục vụ xét nghiệm. Để đảm bảo độ chính xác cao, nhân viên y tế thường lấy cả 2 loại dịch, tức là ngoáy cả mũi và họng, khiến người được lấy mẫu dễ bị ho, hắt hơi, tiềm ẩn nguy cơ phát tán virus gây lây nhiễm chéo Covid-19. Trong khi đó, lại có sự khác nhau trong thực hiện các biện pháp phòng tránh. Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Có nơi yêu cầu nhân viên y tế thay găng tay khi lấy mẫu cho từng người, có nơi lại chỉ thay găng tay khi thấy có nguy cơ.

Tuy nhiên, từ thực tế ổ dịch tại 1 số xã thuộc huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) sau hơn 1 tháng vẫn ghi nhận ca mắc mới, ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh thừa nhận, ngoài việc địa phương, cơ sở chưa quản lý nghiêm tại vùng phong tỏa, cũng có thể có nguyên nhân là quy trình lấy mẫu bệnh phẩm còn sơ hở.

Bịt lỗ hổng” từ chiếc găng tay y tế!

Cần có biện pháp dự phòng để tránh tình trạng lây nhiễm chéo Covid-19. Ảnh: Nguyễn Kim

Trước thực tế này, tại cuộc họp trực tuyến với một số tỉnh, thành có nhiều ca bệnh Covid-19,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia đã yêu cầu Bộ Y tế và các chuyên gia nghiên cứu, thống nhất biện pháp dự phòng để tránh tình trạng lây nhiễm chéo Covid-19 khi lấy mẫu bệnh phẩm.

Theo Phó Giáo sư Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), trong trường hợp có nhiều người nghi nhiễm liên quan đến ổ đến ổ dịch, cần lấy mẫu nhanh chóng để khoanh vùng, dập dịch, việc thay găng tay liên tục sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Trong trường hợp không thể thay găng tay thường xuyên, việc sát khuẩn găng tay sau khi lấy mẫu bệnh phẩm cho từng người được các chuyên gia cho là phù hợp, nhất là khi hiện nay một số địa phương đưa buồng lấy mẫu vào sử dụng để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Tuy nhiên, thiết kế của buồng lấy mẫu không thuận tiện cho việc thay găng tay và chiếc găng tay gắn cố định vào buồng lấy mẫu được làm bằng chất liệu dày, cứng, cũng đòi hỏi các chuyên gia y tế cần có hướng dẫn cụ thể để việc sát khuẩn đạt hiệu quả, đảm bảo người được lấy mẫu xét nghiệm không bị lây nhiễm Covid-19. Có như vậy việc khống chế dịch bệnh mới nhanh chóng và dứt điểm./.

Văn Hải

 


Bài liên quan