Robert Kiyosaki: Thất bại truyền cảm hứng cho người chiến thắng dưới góc nhìn thời đạiRobert Kiyosaki là nhà đầu tư, triệu phú, doanh nhân đồng thời là tác giả, diễn giả nổi tiếng người Mỹ, là tác giả của bộ sách nổi tiếng Rid Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo). Ông là một nhân vật huyền thoại đã thay đổi cách mọi người nhìn với tiền bạc.

Robert Kiyosaki là con trai của ông Ralph H Kiyosaki ở Hilo, Hawaii, tổ tiên của ông là người Mỹ gốc Nhật. Cha ông là một giáo viên và người hướng dẫn chuyên nghiệp, điều này giúp Kiyosaki tham gia các học viện giáo dục từ khi còn trẻ. Kiyosaki là một nguyên học sinh trường trung học Hilo. Sau khi tốt nghiệp, ông đăng ký vào Học viện  Hải Quân Hoa Kỳ ở New York. Năm 1969, ông tốt nghiệp sĩ quan hải quân, phục vụ trong lực lượng hải quân như một phi công lái máy bay trực thăng trong suốt cuộc Chiến tranh Việt Nam. Tại đây, ông đã nhận được huân chương Không quân. 

Robert Kiyosaki: Thất bại truyền cảm hứng cho người chiến thắng dưới góc nhìn thời đại

Robert Kiyosaki - Vị doanh nhân, diễn giả, tác giả nổi tiếng.

Đam mê với kinh doanh và luôn ấp ủ thành lập cho mình một cái gì đó riêng biệt, năm 1973 vị doanh nhân này đăng ký học chương trình MBA (Một chương trình học về kinh doanh, tấm bằng MBA là tấm bằng rất giá trị. Để đạt được nó, người học không ngừng nỗ lực để có thể đạt được tất cả các kỹ năng cần thiết cho việc quản lý, kinh doanh. MBA là bằng chuyên nghiệp được quốc tế công nhận, vô cùng quyền lực tăng khả năng lãnh đạo cho người học, tăng cơ hội thăng tiến trong công việc).

Năm 1977, khi đã tiết kiệm đủ tiền, ông thành lập một công ty của riêng mình chuyên bán các loại ví khóa dán tên “Rippers” và từng đạt tới thành công. Công ty đã đưa ra thị trường những chiếc ví lướt sóng nylon và velcro đầu tiên . Các sản phẩm của ông được giới thiệu trên tạp chí Runner’s World, Quý ông quý, tạp chí Thành công, Newsweek và Playboy. Tuy nhiên, cuối cùng công ty của ông bị phá sản. 

Sau đó ông thành lập một doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ áo phông, mũ, ví và túi cho các ban nhạc rock. Năm 1985, công ty dần mất khả năng thanh toán và rơi vào phá sản. 

Trong giai đoạn bùng nổ thứ hai, Robert Kiyosaki đã đầu tư tiền vào cổ phần và bất động sản. Tuy nhiên, một thời gian sau hoạt động kinh doanh sụt giảm, các khoản nợ ngân hàng của ông cũng tăng lên. Một lần nữa ông trắng tay không còn một xu dính túi và thành người vô gia cư. 

Dù rơi vào thời điểm thất bại nặng nề nhất trong đời nhưng Kiyosaki không lấy làm chán nản. Năm 1985, Kiyosaki đồng sáng lập Học viện xuất sắc chuyên đào tạo về kinh doanh. Ông đã sử dụng thất bại của mình để dạy cho mọi người cách không bị nghèo khó và đưa ra những quyết định sai lầm. 

Ông trở thành diễn giả truyền động lực cho nhiều doanh nghiệp thông qua hội thảo phát triển cá nhân có tên là Money and You. Hội thảo kéo dài 3 ngày tập trung vào việc dạy cho sinh viên các tác phẩm của Buckminster Fuller. 

Công ty nhanh chóng phát triển và bắt đầu hoạt động lan sang cả Úc và New Zealand. Trong 9 năm phát triển công việc diễn giả về kinh doanh, ông đã trở thành một triệu phú.

Năm 1992, ông xuất bản quyển sách đầu tiên của mình có tên “If You Want to Be Rich and Happy, Don’t Go To School”. Ông nêu rõ quan điểm của mình rằng các bậc cha mẹ nếu muốn con cái giàu có thì nên cho chúng tham gia vào các doanh nghiệp thay vì gửi con vào trường học.  

Robert Kiyosaki: Thất bại truyền cảm hứng cho người chiến thắng dưới góc nhìn thời đại

Robert Kiyosaki với các câu nói nổi tiếng.

Tuy nhiên, khi Money and You đang trong thời kỳ hoàng kim thì Robert Kiyosaki quyết định rút khỏi công ty và nghỉ hưu ở tuổi 47. Năm 1994, ông đã bán lại công ty này. 

Gác lại tất cả công việc kinh doanh, Kiyosaki theo đuổi sự giàu có bằng cách đầu tư vào cổ phiếu và thị trường bất động sản và dành thời gian để viết sách. 

Bằng sự tiếp thu và hợp nhất hai luồng tư tưởng giáo dục khác nhau từ “Người cha nghèo” – cha ruột của mình và “Người cha Giàu” – cha của bạn và viết thành một quyển sách những bài học từ cả hai người cha. Tác phẩm “Rid Dad, Poor Dad” (Cha giàu, Cha nghèo) là tác phẩm đầu tiên của ông và Sharon Lechter. Tuy nhiên, họ không tìm được nhà xuất bản và quyết định tự mình xuất bản cuốn sách. 

3 năm sau khi vắng bóng, năm 1997, Robert Kiyosaki tuyên bố thành lập công ty giáo dục tài chính và kinh doanh có tên Cashflow Technologies Inc. Đồng sở hữu công ty là vợ ông, bà Kim và tác giả Sharon Lechter. Cashflow Technologies Inc. sở hữu và vận hành các thương hiệu Rich Dad và Cashflow. Theo một cuộc phỏng vấn của tạo chí Forbes, thu nhập chính của ông đến từ các thươn hiệu nhượng quyền của các cuộc hội thảo Rid Dad.

Quyển sách ‘Rich Dad Poor Dad‘ được xuất bản năm 2000. Quyển sách đề cao sự độc lập tài chính và dạy cho độc giả về tầm quan trọng của việc xây dựng sự giàu có thông qua các khoản đầu tư vào bất động sản, khởi nghiệp và sở hữu doanh nghiệp. Tính đến nay, cuốn sách đã bán được hơn 41 triệu bản, được chuyển ngữ sang 51 thứ tiếng và trở thành cuốn sách giáo dục tài chính kinh điển của mọi thời đại.

Trong những năm qua, Robert Kiyosaki đã đưa ra lời khuyên tài chính trên một số kênh tin tức truyền hình bao gồm CNBC, Fox Business và Bloomberg. Ngoài ra, anh còn xuất hiện trên các chương trình như The Oprah Winfrey Show, Fox and Friends, Larry King Live, The O’Reilly Factor, The Alex Jones Show, Glenn Beck và Your World với Neil Cavuto./.