Một số loại hình kinh doanh ở TP.HCM được hoạt động trở lại từ 0h ngày 15/6(SPL) - Trước tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn thành phố từ 0h ngày 15/6, riêng một số loại hình kinh doanh dịch vụ thiết yếu vẫn được hoạt động.

Ngày 14/6, UBND TP HCM đã có công văn về tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0h ngày 15/6.

Theo nội dung công văn, Thành phố tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người.

Những dịch vụ nào được hoạt động sau 0h ngày 15/6 tại TP.HCM? - 1

Thành phố cũng tiếp tục dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại nơi công cộng. Các loại hình đã được quy định tạm dừng trước đây vẫn tiếp tục ngừng hoạt động.

Riêng cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu sau được phép hoạt động: nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu...); ngân hàng, kho bạc, cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chức, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ...

Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng không phục vụ quá 10 người trong một thời điểm, đảm bảo phòng, chống dịch.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về. Các cơ sở chế biến thức ăn gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cantin, bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ hướng dẫn của Ban Quản lý An toàn thực phẩm.

Riêng với nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động, không phục vụ bia, rượu và các loại nước có cồn. Chỗ ngồi phải thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa hai người là từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 10 người.

Đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện.

UBND TP.HCM đề nghị người dân TP bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chổng dịch, hợp tác với chính quyền TP, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn che ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, TP HCM ghi nhận tổng 871 ca mắc COVID-19. Sau khi khoanh vùng, kiểm soát được ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng, TP lại tiếp tục phải đối mặt với nhiều chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Hiện, tất cả các quận, huyện, TP của TP HCM đều có dịch.


Bài liên quan