Khánh Hòa: Mở rộng xét nghiệm sàng lọc tầm soát nguồn bệnh trong cộng đồng trên diện rộng(SPL)- Để chủ động trong công tác giám sát, tầm soát, phát hiện sớm ca bệnh nhằm khoanh vùng, truy vết, dập dịch kịp thời, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, ngành Y tế đã triển khai các đợt lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng, tập trung vào những đối tượng nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều người như: Người bán hàng, tài xế taxi, công nhân, người lao động làm việc ở các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp…

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trong tháng 5, ngành Y tế triển khai 2 đợt: Đợt 1, khảo sát lấy hơn 500 mẫu ngẫu nhiên tại cộng đồng; đợt 2 lấy hơn 300 mẫu tại các khu công nghiệp ở thị xã Ninh Hòa. Kết quả các mẫu xét nghiệm của 2 đợt đều âm tính với SARS-CoV-2. Ngành Y tế đang triển khai tầm soát, sàng lọc đợt 3, dự kiến 5.000 mẫu. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã lấy được hơn 1.500 mẫu, đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Quá trình triển khai nhận được sự đồng thuận rất cao từ cộng đồng”.

Khánh Hòa: Mở rộng xét nghiệm sàng lọc tầm soát nguồn bệnh trong cộng đồng trên diện rộng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa lấy mẫu xét nghiệm tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh ngày 2/6

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất; chủ động kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch giám sát chủ động dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp. Theo kế hoạch, toàn tỉnh sẽ tiến hành lấy 20.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đối tượng được xét nghiệm đợt này là người làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp; mục tiêu nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19, đặc biệt những trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng. Qua đó, nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch bùng phát, lây lan. Thời gian triển khai từ tháng 6 đến khi lấy xong mẫu.

Trước đó, ngày 2/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tiến hành lấy 150 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên từ cán bộ, nhân viên, người lao động làm ở các bộ phận khác nhau của cảng để sàng lọc dịch Covid-19. 

Trong tháng 6, nhiều cơ quan, đơn vị, người bán quán, làm nghề tự do… có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng cũng được ngành Y tế chủ động lấy mẫu sàng lọc. Đến thời điểm này, có khoảng 1.500 người đã được lấy mẫu.


Bài liên quan