Việc làm mùa dịch: Chẳng thể nào kén cá chọn canhSPL - Hàng trăm lao động trong các ngành du lịch, dịch vụ mất việc làm, hàng triệu lao động khác bị giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Những lao động này đã phải chấp nhận làm nhiều công việc không đúng với chuyên môn để trang trải cuộc sống.

Đúng 6h sáng hằng ngày, anh Nguyễn Văn Minh (45 tuổi, trú tại phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long) cùng vài người hàng xóm dắt xe ra khỏi nhà. Đều làm việc trong ngành du lịch, dịch vụ nhưng gần 2 năm nay họ không có việc làm ổn định do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cuộc sống buộc họ phải thích nghi, xoay xở để trang trải cho cái ăn cái mặc của gia đình, học hành của con cái. Anh Nguyễn Văn Minh cho biết: “Trong thời gian chờ khách du lịch trở lại, mình tìm kiếm công việc tạm thời, nhận lời vào các công ty xây dựng gần nhà. Người thì được thuê lái cẩu, người khoan bê tông, lái máy múc, bắt bu-lông, nhổ cọc cừ... mỗi người một việc và công việc này đòi hỏi tay nghề cao. Tất cả để có tiền mưu sinh, phục vụ cho sinh hoạt của gia đình”.

Việc làm mùa dịch: Chẳng thể nào kén cá chọn canhPhần lớn lao động trẻ đã xin vào làm việc tại các khu công nghiệp.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh, dịch Covid đã tác động trực tiếp hơn 15.000 lao động trên địa bàn. Phần lớn những người trẻ xin vào làm tại các KCN, lao động ngoài 40 tuổi trở lên thì chạy xe ôm, phụ hồ, khuân vác - những công việc mà trước đây họ chưa bao giờ nghĩ tới. Anh Đào Văn Dư, người dân thị xã Quảng Yên chia sẻ: “Thời điểm Covid như thế này thì anh em ở xóm cũng “xô” nhau đi làm, hơn nữa các công trình mới xây dựng nên tuyển dụng rất nhiều lao động. Đi làm giai đoạn này chúng tôi xác định làm công nhật, chứ không phải công việc lâu dài nên không có bảo hiểm”.

Làm việc thời vụ, ngày nào hưởng lương ngày đấy đang là sinh kế giúp hàng nghìn lao động chuyên môn trong ngành du lịch, dịch vụ tại Quảng Ninh vượt qua giai đoạn dịch bệnh. Dù công việc bấp bênh nhưng có được việc làm, thu nhập để trang trải cuộc sống khi hầu hết các hoạt động du lịch dịch vụ "đóng băng" cũng may mắn với rất nhiều người. Anh Vũ Đức Thiện (thành phố Hạ Long) tâm sự: “Nhìn các tỉnh bạn thì thấy ở Quảng Ninh như này là rất hạnh phúc rồi. Chúng tôi dù bị thất nghiệp ở lĩnh vực này thì vẫn xoay xở được việc khác để làm để nuôi gia đình vì dịch bệnh ở Quảng Ninh được kiểm soát rất tốt, vẫn túc tắc được. Mong là mọi người nâng cao tinh thần tự giác, không vì thế mà lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh”.

Từ thực tế của địa phương, sau hơn 1 tháng không phát sinh ca bệnh mới, Quảng Ninh đã cho mở lại các dịch vụ, du lịch nội tỉnh và các hàng quán với yêu cầu rõ ràng về phòng chống Covid-19. Bên cạnh việc khôi phục các hoạt động chung của xã hội, đây cũng là cách Quảng Ninh hỗ trợ, tạo việc làm cho người lao động vốn đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do dịch bệnh góp phần ổn định cuộc sống và sản xuất kinh doanh trong tình hình mới./.

 


Bài liên quan