Hoa Kỳ: Các nỗ lực tiêm chủng có thể tiếp tục trong nhiều năm khi các biến thể Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu(SPL)- Các ca nhiễm virus Covid-19 có thể đang giảm, nhưng việc cấp bách để tiếp tục tiêm chủng cho dân số Hoa Kỳ còn lâu mới kết thúc, một chuyên gia cho biết.

Tiến sĩ Paul Offit, thành viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cho biết: "Chúng ta sẽ cần phải có tỉ lệ dân số được tiêm phòng cao hơn trong nhiều năm nữa. Bởi vì loại virus này sẽ lưu hành trên thế giới trong một thời gian dài."

Khi virus lây lan trên toàn cầu, nó biến đổi thành nhiều chủng dễ lây truyền hơn - bao gồm cả các biến thể Alpha và Delta. Mặc dù vắc xin được chứng minh là có hiệu quả chống lại những biến thể này, nhưng các chuyên gia cảnh báo điều quan trọng là phải vượt qua chúng bằng việc tiêm chủng rộng rãi.

 

Hoa Kỳ: Các nỗ lực tiêm chủng có thể tiếp tục trong nhiều năm khi các biến thể Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu

Các biến thể Covid nguy hiểm có thể cản trở tiến độ quốc gia chống lại đại dịch, các quan chức cảnh báo.

Nếu virus tiếp tục lây lan, nó sẽ có nhiều khả năng sinh ra các biến thể thậm chí còn dễ lây lan hơn, Offit nói.

 

Ông nói thêm: "Khi một loại virus dễ lây lan hơn, bạn cần có một tỷ lệ phần trăm dân số được bảo vệ, được chủng ngừa cao hơn, nếu bạn muốn ngăn chặn sự lây lan."

Tính đến ngày 14/6, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ có 52,5% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, nhưng chỉ có 43,7% được tiêm chủng đầy đủ.

 

Offit cho biết vào mùa đông, khi virus có khả năng bùng phát trở lại, Mỹ sẽ cần phải tiêm chủng đầy đủ số lượng lên đến 80% hoặc cao hơn để bảo vệ dân số.

Tuy nhiên Offit nói, mặc dù sự lây lan của các biến thể dễ lây lan hơn, có thể ít bị ức chế bởi vắc-xin hơn, nhưng mức độ bảo vệ vẫn có thể cao.

"Tôi nghĩ rằng vắc-xin sẽ giúp bạn không phải nhập viện, sẽ giúp bạn không phải ở trong ICU và sẽ giúp bạn không chết", Offit nói. 

 

May mắn thay, những người bị nhiễm Covid-19 dường như duy trì phản ứng miễn dịch của họ trong ít nhất một năm, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng các tế bào B trong bộ nhớ của hệ thống miễn dịch của con người tiếp tục tạo ra sự bảo vệ chống lại Covid-19 trong ít nhất một năm. Họ còn chỉ ra rằng những người đã từng nhiễm viruscorona có thể dễ bị tổn thương trước các biến thể mới của vi rút, nhưng vắc xin, đặc biệt là vắc xin mRNA như được sản xuất bởi Pfizer / BioNTech và Moderna, tạo ra phản ứng mạnh mẽ bảo vệ mọi người chống lại các biến thể đó.

Hoa Kỳ: Các nỗ lực tiêm chủng có thể tiếp tục trong nhiều năm khi các biến thể Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu

Ít hơn một nửa số người trưởng thành ở năm tiểu bang Hoa Kỳ đã nhận được liều vắc xin covid-19 đầu tiên của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc tăng cường thêm vắc-xin có thể mở rộng khả năng bảo vệ mà bệnh nhân đã hồi phục có được.

Bên cạnh đó họ cho rằng, "Từ dữ liệu có thể thấy khả năng miễn dịch ở những người đang dưỡng bệnh sẽ rất lâu và những người dưỡng bệnh nhận được vắc xin mRNA sẵn có sẽ tạo ra các kháng thể và tế bào B bộ nhớ để bảo vệ khỏi các biến thể SARS-CoV-2 đang lưu hành".

Nhà miễn dịch học phân tử Michel Nussenzweig của Đại học Rockefeller, người đã làm việc trong nghiên cứu, nói với CNN: “Các kháng thể được tạo ra bởi các tế bào trí nhớ đã tăng cường độ rộng và hiệu lực.

Nussenzweig cho biết nghiên cứu này nên khuyến khích những người trước đây đã tiêm Covid-19 tiêm phòng nếu họ chưa tiêm. “Đúng vậy, họ nên tiêm phòng,” anh nói, “Và nếu có thì họ phải được chống đạn đối với SARS-CoV-2”.

California là tiểu bang đầu tiên ban hành lệnh lưu trú tại nhà do lo ngại về virus. Và bây giờ, sau 15 tháng nó hoàn toàn mở cửa trở lại.

Kể từ hôm nay ngày 15/6, các hạn chế về các yêu cầu trong sự giãn cách xã hội đối với tất cả các doanh nghiệp sẽ được dỡ bỏ. Mặc dù thế nhưng các sự kiện lớn, như hòa nhạc, hội nghị và thể thao vẫn sẽ có một số hạn chế, bao gồm các yêu cầu xác minh vắc xin đối với những người tham dự các sự kiện trong nhà với 5.000 người trở lên và các khuyến nghị cho các sự kiện ngoài trời với hơn 10.000 người tham dự.

Hoa Kỳ: Các nỗ lực tiêm chủng có thể tiếp tục trong nhiều năm khi các biến thể Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu

Các cố vấn vắc xin của FDA tranh luận về sự cấp thiết của việc tiêm vắc xin cho trẻ em để chống lại viruscorona.

California đã cung cấp gần 40 triệu loại vắc xin và khoảng 72% dân số của bang ít nhất đã được tiêm vắc xin một phần, Thống đốc Gavin Newsom cho biết hôm 14/6, khoảng 47% cư dân của bang được tiêm chủng đầy đủ.

Sẽ không có cái gọi là hộ chiếu vắc-xin, nhưng Newsom có ​​kế hoạch công bố phiên bản điện tử của thẻ vắc-xin của tiểu bang vào cuối tuần này.

California đã đầu tư một khoản tiền khổng lồ 116,5 triệu đô la vào các ưu đãi, cung cấp thẻ quà tặng và giải thưởng tiền mặt. Thứ ba, các quan chức tiểu bang sẽ tổ chức một buổi rút thăm, trong đó 10 người đã được tiêm chủng, mỗi người sẽ giành được giải thưởng lớn 1,5 triệu đô la.

Những người chưa được tiêm chủng sẽ vẫn được yêu cầu đeo khăn che mặt ở những nơi công cộng trong nhà, nhưng những người được tiêm chủng có thể đi mà không cần đeo khẩu trang trong hầu hết các tình huống.

 

Khẩu trang sẽ vẫn được yêu cầu ở một số nơi nhất định, bao gồm cả trên phương tiện giao thông công cộng và trong nhà trong bệnh viện và nhà tù.

Các doanh nghiệp có thể yêu cầu khẩu trang theo quyết định của họ và Cal / OSHA được thiết lập để áp dụng các quy tắc mới cho việc che mặt tại nơi làm việc, nhưng điều đó không được mong đợi cho đến cuối tháng 6. Newsom cho biết anh ấy sẽ ký một lệnh điều hành vào cuối tuần này " để xóa mọi sự mơ hồ."

(Theo CNN)


Bài liên quan