Nối gót Hồng Kông, Macau sẽ đóng cửa văn phòng đại diện tại Đài Loan(SPL)- Mới đây, ngày 16/6, Macau cho biết rằng họ sẽ đóng cửa văn phòng đại diện của mình tại Đài Loan, sau khi nước láng giềng Hồng Kông đã có động thái tương tự vào tháng trước để phản đối sự ủng hộ của Đài Bắc đối với các nhà hoạt động dân chủ.

Nối gót Hồng Kông, Macau sẽ đóng cửa văn phòng đại diện tại Đài Loan

Ma Cao cho biết họ sẽ đóng cửa văn phòng đại diện tại Đài Loan. (Ảnh: AFP)

Hồng Kông và Ma Cao là các thành phố "bán tự trị", mặc dù chính sách đối ngoại là tất cả nhưng Bắc Kinh ra lệnh và chính quyền trung ương ngày càng có tiếng nói trực tiếp hơn trong cách điều hành cả hai thuộc địa cũ trong những năm gần đây.

Trong một tuyên bố ngắn, Macau thông báo rằng Phái đoàn Kinh tế và Văn hóa của họ tại Đài Loan sẽ tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 19/6.

Không có lý do gì được đưa ra cho việc đóng cửa, nhưng cách diễn đạt gần như giống với tuyên bố hồi tháng trước của Hồng Kông.

Thông báo đó sau đó được chính quyền Hồng Kông xác nhận rằng việc đóng cửa thực sự là chính trị.

Hồng Kông cho biết, Đài Loan đã "can thiệp thô bạo" vào công việc của thành phố nhiều lần và "tạo ra thiệt hại không thể cứu vãn" cho các mối quan hệ.

Hồng Kông và Ma Cao tuân theo quan điểm của Trung Quốc rằng Đài Loan dân chủ, tự trị là một phần lãnh thổ của họ và phải bị cưỡng chiếm một ngày nào đó, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Điều đó làm cho bất kỳ liên hệ chính thức nào với Đài Bắc đều trở nên khó khăn, mặc dù Đài Loan là một đối tác thương mại lớn.

Trung Quốc đã khuyến khích các văn phòng thương mại khi quan hệ ấm áp hơn.

Nhưng kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn năm 2016, Bắc Kinh cắt liên lạc chính thức và tăng cường sức ép kinh tế, quân sự và ngoại giao.

Bắc Kinh ghét Thái Anh Văn vì bà coi Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền trên thực tế và không phải là một phần của "một Trung Quốc".

Chính phủ của bà cũng là một người ủng hộ mạnh mẽ các nguyên tắc dân chủ và đã âm thầm giúp mở cửa cho một số người Hồng Kông đang cố gắng thoát khỏi sự đàn áp của Bắc Kinh đối với những người bất đồng chính kiến ​​sau khi các cuộc biểu tình dân chủ lớn làm rung chuyển trung tâm tài chính vào năm 2019./.

(Theo AFP)


Bài liên quan