Thủ tướng Úc hứa hẹn sẽ có thêm Vắc xin COVID-19 cho các tiểu bang để tránh bị trì hoãn việc tiêm chủng(SPL)- Theo Reuters, các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc sẽ sớm nhận được nhiều liều vắc-xin COVID-19. Đó là lời của Thủ tướng Scott Morrison cho biết hôm nay ngày 21/6, khi các nhà chức trách đang tìm cách tránh sự chậm trễ hơn nữa trong đợt tiêm chủng gặp nhiều trở ngại.

Thủ tướng Úc hứa hẹn sẽ có thêm Vắc xin COVID-19 cho các tiểu bang để tránh bị trì hoãn việc tiêm chủng

Các nhân viên y tế tiến hành các xét nghiệm tại trung tâm xét nghiệm bệnh do coronavirus lây truyền qua đường biển Bondi (COVID-19) sau trường hợp dương tính mới ở Sydney, Úc. (Ảnh: REUTERS)

Các bang của Australia đã yêu cầu tăng nguồn cung cấp vắc xin sau khi Australia vào tuần trước thông báo thay đổi chính sách khuyến nghị tiêm vắc xin AstraZeneca (AZN.L) cho những người trên 60 tuổi do lo ngại về bệnh cục máu đông, khiến việc triển khai trở nên thất bại.

Morrison nói với đài phát thanh 2GB hôm thứ Hai rằng: “Tất cả họ đều đang nhận được liều bổ sung... nó tăng trở lại vào tháng Bảy khi liều Pfizer (PFE.N) bổ sung hết” Morrison không nói rõ số lượng phát bắn mà mỗi bang sẽ nhận được.

Chương trình tiêm chủng toàn quốc của Úc đã bỏ lỡ một số mục tiêu ban đầu do nguồn cung cấp vắc xin quốc tế không đồng đều, trong khi việc thay đổi lời khuyên y tế về liều lượng AstraZeneca càng làm chậm lại quá trình tiêm chủng.

Chỉ 4% trong tổng số 20 triệu người dân trưởng thành của Úc được tiêm chủng đầy đủ trong khi hơn 25% đã được tiêm liều đầu tiên. 

Thủ tướng Úc hứa hẹn sẽ có thêm Vắc xin COVID-19 cho các tiểu bang để tránh bị trì hoãn việc tiêm chủng

Xe cộ xếp hàng chờ tại trung tâm xét nghiệm bệnh coronavirus do lái xe qua Bãi biển Bondi (COVID-19) sau trường hợp dương tính mới ở Sydney, Úc. (Ảnh:REUTERS)

Để đẩy nhanh quá trình triển khai, chính phủ liên bang có kế hoạch phân phối khoảng 2,3 triệu liều vắc-xin Pfizer vào tháng 6 cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ, và dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,4 triệu liều cho đến hết tháng 7.

Úc phải phụ thuộc vào các chuyến hàng nước ngoài cho các mũi Pfizer của mình trong khi các máy AstraZeneca được sản xuất trong nước.

Morrison đã triệu tập một cuộc họp của nội các quốc gia, nhóm các nhà lãnh đạo liên bang, tiểu bang và lãnh thổ, vào hôm nay (ngày 21/6), sớm hơn ba tuần so với dự kiến ​​trong bối cảnh chương trình tiêm chủng của nước này đang hỗn loạn. Cuộc họp tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 9/7. 

Lời hứa của chính phủ về nhiều liều thuốc hơn cho các bang được đưa ra khi New South Wales (NSW), bang đông dân nhất của Úc, đấu tranh để ngăn chặn một đợt bùng phát mới nhất, đã tăng lên chín trường hợp vào cuối tuần.

Bang Victoria vừa báo cáo một trường hợp mắc mới tại địa phương liên quan đến một cụm hiện có trong khi Queensland, nơi báo cáo một ca nhiễm mới vào Chủ nhật (20/6/2021), không báo cáo trường hợp mới. NSW dự kiến ​​sẽ báo cáo những con số mới nhất của mình vào cuối ngày thứ Hai./.

(Theo Reuters)


Bài liên quan