Công an Quảng Trị với công tác phòng, chống thiên tai (SPL)- Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai và sự tác động ảnh hưởng đến an ninh trật tự, Ban Thường vụ Công an tỉnh Quảng Trị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, giải pháp bảo đảm an ninh trật tự trong phòng chống thiên tai. Những đóng góp trong công tác phòng chống thiên tai của lực lượng Công an toàn tỉnh Quảng Trị trong những năm qua đã được chính quyền các cấp và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Công an Quảng Trị với công tác phòng, chống thiên tai 

Quảng Trị là tỉnh thường chịu ảnh hưởng của hầu hết các loại hình thiên tai, đặc biệt là mưa, bão và lũ lụt thường xuyên xảy ra đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng, tác động của biến đổi khí hậu nên hiện tượng thời tiết cực đoan, tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường và có chiều hướng tăng lên về cường độ cũng như tần suất xuất hiện. Trước diễn biến đó, với sự quyết tâm của mình, lực lượng CAND nói chung và lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị nói riêng đã thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, giúp nhân dân khắc phục hậu quả nặng nề của mưa bão, lũ lụt gây nên. Để ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của thiên tai, Công an tỉnh Quảng Trị đã phổ biến, quán triệt và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, hậu cần sẵn sàng cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai.
Đặc biệt, trong các đợt mưa lũ vừa qua, với phương châm 4 tại chỗ và 3 sẵn sàng, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời bám sát các địa bàn phụ trách để chỉ đạo trực tiếp các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với diễn biến của thiên tai, kịp thời khắc phục thiệt hại cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn. Đã huy động trên 1.300 cán bộ, chiến sĩ, 18 ca nô, hơn 100 xe ô tô các loại bám địa bàn, giúp Nhân dân sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn, vận chuyển các nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con vùng lũ. Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng khác tổ chức di dời hơn 11.000 hộ dân với gần 35.000 nhân khẩu trong vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn. Phân công lực lượng, phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu kịp thời tiếp tế, cứu trợ khẩn cấp cho bà con nhân dân ở các thôn bị ngập lụt và chia cắt. Phối hợp với các lực lượng tiến hành kiểm soát, phân luồng giao thông tại các điểm bị sạt lở, nhất là tuyến Quốc lộ 9 và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Lực lượng tại chỗ kiểm soát giao thông tại các khu ngầm, đập tràn, đường ngập nước, lập các chốt barie ngăn chặn việc người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn. Huy động cán bộ, chiến sĩ, phương tiện giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, nạo vét bùn đất, vệ sinh các điểm sinh hoạt chung, trường học, cơ quan, nhà dân trên địa bàn sau khi nước rút…

Công an Quảng Trị với công tác phòng, chống thiên tai 

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị về việc “Toàn dân tham gia ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ”, với truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, Công an tỉnh Quảng Trị kêu gọi mỗi CBCS với tình cảm và trách nhiệm của mình tích cực quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào, nhân dân Quảng Trị khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống. Theo đó, mỗi CBCS Công an Quảng Trị quyên góp, ủng hộ tối thiểu một ngày lương. Đồng thời, Công an tỉnh Quảng Trị còn ra lời kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà tài trợ là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, con em trong và ngoài tỉnh chung tay ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ. Đây là những hành động ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Trị đối với đồng bào.
Thực tế cho thấy, lực lượng Công an nói chung và lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị nói riêng đã không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, kịp thời có mặt ở những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất để tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trong đó, Đại úy Trương Văn Thắng, Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã anh dũng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân vùng cao biên giới là một tấm gương điển hình, xứng đáng để toàn lực lượng CAND học tập, noi theo. 

Những “dấu ấn” đã để lại đó là tinh thần hết mình vì công việc, xông xáo, quyết liệt trong đấu tranh với tội phạm và luôn sát cánh cùng bà con Nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn. Kết quả đó chính nhờ sự nỗ lực, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy tốt tinh thần nêu gương, đoàn kết, thống nhất trong nội bộ để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Nhằm ghi nhận sự tận tâm, tận lực của toàn lực lượng CAND trong công tác phòng, chống và ứng cứu giúp đỡ nhân dân, ngày 9/11/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Uỷ viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) đã gửi Thư khen ngợi lực lượng CAND.

Theo nội dung thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “ CAND là một trong những lực lượng tuyến đầu tích cực tham gia công tác phòng, chống thiên tai, cứu giúp Nhân dân các tỉnh miền Trung chống chọi, khắc phục mưa lũ. Các đồng chí đã có những phương án, kế hoạch và triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT; duy trì TTATGT; chỉ đạo, điều động lực lượng Công an các địa phương trực tiếp tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ, ủng hộ Nhân dân các vùng bị mưa lũ lớn; bảo vệ an toàn các chuyến hàng cứu trợ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân cả nước đến với đồng bào bị thiên tai”.

Công an Quảng Trị với công tác phòng, chống thiên tai 

Ngoài mưa bão, trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh cũng thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai khác như hạn hán dễ gây ra các vụ cháy, đặc biệt là cháy rừng; tình trạng xâm ngập mặn, nước biển dâng…Trước tình hình đó, Công an tỉnh Quảng Trị đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với hiệu quả cao nhất. Trong đó tập trung vào một số biện pháp trọng tâm gồm: Tiếp tục tập trung quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân; thường xuyên rà soát, bổ sung kịp thời các phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chủ động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân, nhất là các địa bàn trọng điểm về thiên tai; tổ chức huấn luyện, diễn tập để giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ trong công tác cứu nạn cứu hộ, sử dụng thành thạo các trang bị, phương tiện trong điều kiện thời tiết phức tạp, nguy hiểm khi có thiên tai xảy ra nhằm vừa đảm bảo an toàn tính mạng bản thân, vừa đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương rà soát, đánh giá lại các phương tiện ứng phó bão lũ, báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh để có kế hoạch trang cấp phù hợp…

Tin tưởng, với sự chủ động trong mọi mặt, thời gian tới, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ vừa thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần xây dựng hình ảnh “Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

 

 

 

 


Bài liên quan