Thái Lan: Công bố phòng thí nghiệm an toàn sinh học mới, Nhật Bản sẽ tài trợ vắc xin AstraZeneca vào tháng 7(SPL)- Hôm nay ngày 21/6, Phòng thí nghiệm an toàn sinh học, để kiểm tra COVID-19 và các bệnh mới khác, do Bộ Khoa học Y tế Nhật Bản và Thái Lan cùng phát triển, vừa được công bố. Đồng thời Nhật Bản cũng cam kết tài trợ vắc xin AstraZeneca cho Thái Lan vào tháng Bảy tới đây.

Thái Lan: Công bố phòng thí nghiệm an toàn sinh học mới, Nhật Bản sẽ tài trợ vắc xin AstraZeneca vào tháng 7

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul chủ trì lễ bàn giao Viện quốc gia về Phòng thí nghiệm Cải tạo Y tế do Đại sứ Nhật Bản làm chủ trì. (Ảnh: thaipbsworld)

Cụ thể, sáng hôm nay ngày 21/6, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chủ trì lễ bàn giao Viện Quốc gia về Phòng thí nghiệm Cải tạo Y tế (Tầng 2 và 3) do Đại sứ Nhật Bản Nashida Kazuya làm chủ trì. Các phòng thí nghiệm 38,6 triệu Yên được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản, thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phòng thí nghiệm cấp 3 của Viện Y tế Quốc gia Thái Lan được thiết kế để ngăn chặn sự rò rỉ của dịch bệnh, đồng thời tiến hành nghiên cứu các mầm bệnh có nguy cơ cao. Nó sẽ được sử dụng để phân lập vi rút để nuôi cấy vi sinh vật, chiết xuất vật liệu di truyền và lưu trữ các mẫu bệnh mới để sử dụng trong khám nghiệm tử thi và các nghiên cứu sâu hơn trong khoa học y tế và kiểm soát dịch bệnh, cũng như phát triển thuốc và vắc xin.

Theo ông Anutin, phòng thí nghiệm có thể bao gồm các bài kiểm tra COVID-19 được tiêu chuẩn hóa trên toàn quốc và đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm ASEAN về đào tạo an toàn phòng thí nghiệm và an toàn sinh học.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đã cam kết tài trợ một lượng vắc-xin AstraZeneca không xác định, một thỏa thuận sẽ được ký vào thứ Năm (ngày 24/6) và chuyển giao vào tháng Bảy tới đây, ông nói thêm. Thái Lan đã nhận được hơn 3,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho đến nay./.

(Theo thaipbsworld)


Bài liên quan