Thừa Thiên Huế: UBND tỉnh khẳng định không “cực đoan” khi triển khai các biện pháp phòng chống dịchSPL - Liên quan tới công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn các tỉnh, mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải và Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) sau khi có thông tin báo chí liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở tỉnh này.

Ngày 11/6, Báo điện tử Tin tức (https://baotintuc.vn/) có đăng bài viết “Tránh “đứt gãy” vận chuyển hàng hoá mùa dịch”. Nội dung bài viết có đoạn nêu: “…Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết, mỗi địa phương đang có biện pháp phòng chống dịch khác nhau. Có địa phương triển khai biện pháp mạnh khiến các hoạt động “đóng băng”. Đơn cử Thừa Thiên Huế, tuy chưa có dịch nhưng lại triển khai cực đoan như: Cấm cả hai đầu, không cho ra vào”.

Thừa Thiên Huế: UBND tỉnh khẳng định không “cực đoan” khi triển khai các biện pháp phòng chống dịch

 

Thừa Thiên Huế: UBND tỉnh khẳng định không “cực đoan” khi triển khai các biện pháp phòng chống dịch

Văn bản của tỉnh Thừa Thiên Huế

Về việc này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin như sau: Ngay khi Việt Nam ghi nhận ca dương tính COVID-19 đầu tiên xuất hiện trở lại trong cộng đồng tại tỉnh Yên Bái ngày 27/4/2021 (đợt 4), tỉnh Thừa Thiên Huế đã kích hoạt lại 100% các lực lượng, 23 đội phản ứng nhanh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 9 Trung tâm Y tế thường trực theo quy định để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã qua 30 ngày không phát hiện thêm ca bệnh mới, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Để xác lập trạng thái bình thường mới trong sinh hoạt và thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho phép hoạt động trở lại một số lĩnh vực từ kể ngày 05/6.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa phương tiềm ẩn rất cao, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Không tụ tập quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; nơi công cộng yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định.

Với vị trí địa lý tỉnh Thừa Thiên Huế có đường Quốc lộ 1A và tuyến đường sắt Thống Nhất đi qua, lại nằm giữa 2 địa phương có ca bệnh dương tính trong cộng đồng là Đà Nẵng và Quảng Trị nên nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài là rất cao.

Thừa Thiên Huế: UBND tỉnh khẳng định không “cực đoan” khi triển khai các biện pháp phòng chống dịchLực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Thế Phong

Ca ghi nhận nhiễm COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh vào ngày 8/5/2021 (mã bệnh nhân BN3211). Đến ngày 13/5/2021, trên địa bàn đã ghi nhận tổng cộng 5 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, các ca nhiễm đều về từ Đà Nẵng và liên quan đến các ca nhiễm tại Đà  Nẵng.

Quyết liệt dập dịch đầy trách nhiệm

Thực hiện phương châm “Chính quyền chỉ đạo, Công an truy vết, Quân đội cách ly, Y tế dịch tế” và “truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh nhất, kịp thời khoanh vùng, ngăn chặn, dập dịch sớm nhất”; đặc biệt nhằm kịp thời ngăn chặn nguồn lây nhiễm bệnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai hoạt động 16 chốt kiểm tra y tế liên ngành cấp tỉnh/huyện /xã để kiểm soát các người và phương tiện vào tỉnh Thừa Thiên Huế. Tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở, đường tắt thông qua biên giới, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới. Các chốt y tế liên ngành đã kiểm tra y tế hàng ngày cho khoảng 4.000 người qua chốt. Trong đó, người từ các tỉnh/thành có điểm dịch khoảng 1.500 người và đã kịp thời xử lý dịch tễ đối với công dân đến từ vùng có dịch. Nhờ vậy, đã ngăn chặn được nguồn lây và cơ bản khống chế được dịch bệnh khi đã hơn 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới. Có được thành quả chống dịch đó là sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh, sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương, sự ủng hộ, chia sẻ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Về việc lưu thông hàng hoá và phương tiện qua địa phương, tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vừa đảm bảo phòng chống dịch và phát triển kinh tế. Quá trình kiểm tra tại các Chốt kiểm tra y tế liên ngành luôn đảm bảo lưu thông hàng hoá, phương tiện bình thường từ các địa phương, kể cả các địa phương vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, tỉnh Thừa Thiên Huế là địa phương có dịch và đã tiến hành các biện pháp hết sức hiệu quả, đem đến sự an toàn cho người dân và đã qua hơn 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới. Trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vừa qua, không có chuyện tỉnh Thừa Thiên Huế “tuy chưa có dịch nhưng lại có cách triển khai cực đoạn như: Cấm cả hai đầu, không cho ra vào” như thông tin bài báo đã nêu. Việc đưa thông tin không chính xác từ bài báo trên đã gây hiểu nhầm, ảnh hưởng đến sự nỗ lực đầy trách nhiệm của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà, đặc biệt là sự cống hiến hết mình phục vụ của các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19./.

 


Bài liên quan