“Chợ 0 đồng” giúp người khó khăn trong đại dịch Covid-19SPL - “Chợ 0 đồng” nằm ở quận Cái Răng và quận Ninh Kiều, Cần Thơ là phiên chợ đặc biệt dành cho những người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Khi giáo viên gọi thì các mạnh thường quân, phụ huynh học sinh trả lời”. Đây là khẩu hiệu mà tập thể giáo viên Trường Tiểu học Ngô Quyền, số 11 Nguyễn Khuyến, quận Ninh Kiều, Cần Thơ thường trả lời khi được hỏi các hoạt động thiện nguyện ra đời như thế nào.

Lần này, chung tay cùng thành phố, Trường Tiểu học Ngô Quyền cũng đứng ra kêu gọi cả quận Ninh Kiều thành lập “Chợ 0 đồng”. Chợ hoạt động từ 8 - 10 giờ hằng ngày. Mỗi người đến chợ sẽ tự do lựa chọn rau củ và được nhận 1 phần quà gồm: 2kg gạo, 5 gói mì và các nhu yếu phẩm như: dầu ăn, đường, nước tương, nước mắm… Đây là hoạt động nối tiếp chuỗi thiện nguyện được mở ra trong đại dịch Covid-19, thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách” và ghi dấu tấm lòng thơm thảo của người dân Tây Đô.

“Chợ 0 đồng” giúp người khó khăn trong đại dịch Covid-19Người dân đến "Chợ 0 đồng" tự tay lựa những món rau củ.

Cô Mạch Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền cho biết, trung bình mỗi ngày, chợ trao tặng khoảng trên 150 phần quà cho những người khó khăn. Trong đó, có 40 phần dành cho những người trên địa bàn từng phường của quận Ninh Kiều, còn lại dành cho người vãng lai, từ các nơi khác đến.

“Với việc làm như vậy, chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ lan tỏa đến tất cả mọi người để cùng chung tay vượt qua dịch bệnh. “Chợ 0 đồng” luôn hoạt động với thông điệp “Cho đi là hạnh phúc - Chia sẻ là niềm vui”. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kêu gọi anh chị khi đến nhận quà cũng như làm công việc ở “Chợ 0 đồng” cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, cũng như thực hiện tốt thông điệp 5K và “Chợ 0 đồng” duy trì đến khi không nhận được sự ủng hộ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm”, cô Xuân chia sẻ.

“Chợ 0 đồng” giúp người khó khăn trong đại dịch Covid-19"Chợ 0 đồng" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật trên địa bàn.

Thấy sự khó khăn của những người bán vé số và chạy xe ôm, gần 1 tuần nay, bà Dương Thanh Hà, 60 tuổi, ở phường Lê Bình, quận Cái Răng cũng đã mở “Chợ 0 đồng” với đầy đủ mặt hàng nhu yếu phẩm. Ban đầu khi mới mở, bà Hà tự bỏ tiền ra mua trứng vịt, rau, củ rồi đựng trong các khay để người dân đến lấy. Tại đây, có thùng từ thiện, ai có lòng thì để tiền vào, bà Hà sẽ dùng số tiền đó mua thực phẩm để phục vụ cho bà con nghèo vào những phiên chợ sau. Tiếng lành đồn xa, gần 1 tuần hoạt động, nhiều nhà hảo tâm đã chung sức, đồng lòng, cùng bà Hà “dìu” người khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Đang lựa những loại rau chế biến bữa ăn trong ngày, ông Tô Đại Thành, 67 tuổi, ở số 21 Lý Thường Kiệt, quận Ninh Kiều cho biết, nghe tin ở đây có bán đồ với giá 0 đồng, liền chạy xe đạp xuống. Nhà có 3 người toàn làm công nhân, bản thân ông thì đã về hưu, còn hai người nữa mất việc. Những hoạt động thiện nguyện như thế này rất đáng quý. “Tôi cảm thấy phần quà này làm tôi rất vui sướng, vui mừng. Lớn tuổi rồi, không làm được việc nữa, chợ rất có ý nghĩa, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong dịch Covid-19”, ông Tô Đại Thành nói.

Ông Dương Văn Tùng, ở đường Hoàng Văn Thụ, quận Ninh Kiều, trường hợp được nhận món quà bất ngờ từ “Chợ 0 đồng” tại Trường Tiểu học Ngô Quyền cũng xúc động bày tỏ: “Hôm qua tôi có qua chợ nhưng họ bảo hết rồi. Hôm nay lại thì ngồi chờ chút rồi cũng nhận được, mừng vui lắm. Phần quà này về, mình chia ra cũng phải được khoảng 3 ngày”.

“Chợ 0 đồng” giúp người khó khăn trong đại dịch Covid-19Người lao động đang gặp khó khăn vui mừng khi nhận được phần nhu yếu phẩm từ Chợ 0 đồng tại Trường Tiểu học Ngô Quyền.

Ngoài hoạt động “Chợ 0 đồng”, thành phố Cần Thơ còn diễn ra rất nhiều “bữa cơm ấm lòng” giúp đỡ bà con. Tinh thần “tương thân tương ái” đang ngày một lan tỏa sâu rộng trên địa bàn Cần Thơ, làm ấm lòng người khó khăn, tiếp sức cho họ vượt qua đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất./.

 


Bài liên quan