fspin 24% doanh nghiệp Việt do phụ nữ làm chủ - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

24% doanh nghiệp Việt do phụ nữ làm chủViệt Nam có tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á, tuy nhiên có tới 98,8% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ là nhỏ và vừa, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ chiếm 61,4%.

24% doanh nghiệp Việt do phụ nữ làm chủ

24% doanh nghiệp Việt do phụ nữ làm chủ

Báo cáo Kinh doanh tại Việt Nam: Góc nhìn của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết tính đến hết tháng 9/2019, cả nước có hơn 285.700 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chiếm 24% tổng số doanh nghiệp. Đây là tỷ lệ cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp còn ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ.

Theo VCCI, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có xu hướng gia tăng khi năm 2016 con số này chỉ là 22%. Tuy nhiên, chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đặt mục tiêu tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 30% vào năm 2015 và từ 35% trở lên vào năm 2020. Với kết quả trên chỉ tiêu này đến nay đã không đạt được.

Tỷ lệ có lãi ở doanh nghiệp phụ nữ làm chủ là 64% và cao hơn tỷ lệ 63% ở doanh nghiệp do nam làm chủ.

Khó khăn của các chủ doanh nghiệp nữ thường gắn liền với yếu tố về giới, tiếp cận nguồn lực, thông tin, kiến thức, kỹ năng và mạng lưới kinh doanh.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI báo cáo này là bức tranh về môi trường kinh doanh đối với doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và có thể xem như báo cáo đầu tiên đưa ra đánh giá về môi trường kinh doanh về góc nhìn này, thông qua việc khai thác và phân tích dữ liệu khảo sát trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

T/h


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất