Rời bục giảng dựng “đế chế nghìn tỷ” lừng lẫy thương trường!Với nền tảng học vấn cao cùng sự nhạy bén trước cơ hội kinh doanh, những nhà giáo này đã rẽ ngang để bước vào thương trường, gặt được thành công ngoạn mục, trở

Ông Trần Mộng Hùng – nhà sáng lập Ngân hàng ACB

Rời bục giảng dựng “đế chế nghìn tỷ” lừng lẫy thương trường!

Ông Trần Mộng Hùng nguyên là giảng viên Trường cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng (từ năm 1978 đến 1980). Tuy nhiên, do thu nhập nghề giáo quá thấp đã là một trong những động lực khiến ông Hùng rẽ ngang, để từ đó xây dựng nên ACB – một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu ở Việt Nam.

Những năm 1990, nhìn thấy cơ hội ở lĩnh vực ngân hàng (được phân cấp thành ngân hàng quốc doanh và TMCP), ông Hùng và những người bạn của mình đã quyết định rời bục giảng để gắn bó với lĩnh vực này.

Sau khi lùi về “hậu trường”, đến năm 2012, khi ACB lao đao trước sóng gió vụ “bầu Kiên”, gia đình ông Trần Mộng Hùng đã trở lại: con trai ông là Trần Hùng Huy được bầu làm Chủ tịch HĐQT, vợ ông là bà Đặng Thu Thủy cũng góp mặt trong HĐQT, từ đó cùng với ban lãnh đạo ACB vực dậy ngân hàng này.

Trong quý III/2018, ACB thu về khoản lãi 1.625 tỷ đồng, tăng 119% so với cùng kỳ; tổng tài sản đến cuối tháng 9 đạt 312.778 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm. Vốn hóa thị trường của ACB đạt 36.167,8 tỷ đồng, và là một trong những cổ phiếu có sức chi phối tới diễn biến chỉ số HNX-Index.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT

Rời bục giảng dựng “đế chế nghìn tỷ” lừng lẫy thương trường!

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1959, là học sinh trường THPT Chu Văn An (tiền thân là Trường Bưởi), sau đó tu nghiệp tại Moscow, Nga. Ông Bình đã đạt đến trình độ Tiến sĩ Toán học và Vật lý học tại Đại học Moscow năm 1982 và được công nhận chức danh Phó Giáo sư năm 1991.

Chủ tịch FPT được cho là người có công lớn trong việc thành lập Khoa quản trị kinh doanh trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đại học FPT ra đời vào năm 2006 cũng là trường đại học tư nhân đầu tiên của Việt Nam.

Từng là một trong những đại gia chứng khoán đầu tiên của Việt Nam, hiện nay, tập đoàn FPT của ông Trương Gia Bình đang là một trong những “doanh nghiệp tỷ đô” với vốn hóa thị trường đạt hơn 26.474 tỷ đồng. Doanh thu 10 tháng đạt 18.367 tỷ đồng và lãi trước thuế 3.156 tỷ đồng, lần lượt tăng 22% và 34% so với cùng kỳ.

Được biết, ông Trương Gia Bình hiện vẫn tham gia giảng dạy một số môn học như nghệ thuật lãnh đạo, văn hóa doanh nghiệp.

Ông Bùi Quang Ngọc – Tổng giám đốc FPT

Rời bục giảng dựng “đế chế nghìn tỷ” lừng lẫy thương trường!

Sinh năm 1956, chính vì vậy, không ít người đã tỏ ra bất ngờ khi ông Bùi Quang Ngọc ngồi vào “ghế nóng” Tổng Giám đốc của FPT vào năm 2013 – một môi trường vốn định hình là “trẻ”.

Ông từng cùng học phổ thông chuyên toán với ông Trương Gia Bình, tốt nghiệp khoa Toán, Đại học Tổng hợp Kishinhov (CH Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án tiến sĩ về cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986. Ông được cho là người có bằng cấp tin học cao nhất FPT.

Trước khi gia nhập FPT, ông Bùi Quang Ngọc là giảng viên Khoa Toán – Tin, Đại học Bách khoa Hà Nội. Và khi về FPT, ông Bùi Quang Ngọc đã cùng với ông Trương Gia Bình xây dựng một “đế chế tỷ đô”, với tình bạn được ví như “Lê Lai- Lê Lợi”.

Mai Chi (tổng hợp)