29 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữNgày 13/5, New Strait Times đưa tin, Cơ quan Thực thi pháp luật hàng hải Malaysia (MMEA) đã bắt giữ 29 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam ở vùng biển Sarawak với cáo buộc đánh bắt trái phép.

Ông Hamiludin Che Awang, Phó Cục trưởng MMEA, cho biết những ngư dân Việt Nam tuổi từ 20 đến 50 này bị bắt ở vùng biển phía bắc thành phố Kuching, cách bờ khoảng 80 hải lý, vào lúc 17g ngày 11/5 (giờ địa phương).

"Họ đang đánh bắt cá bất hợp pháp khi bị các lực lượng tuần tra trên biển phát hiện. Họ không xuất trình được bất cứ giấy phép đánh bắt hay giấy tờ cá nhân có hiệu lực nào", ông nói.

29 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữMột tàu cá Việt Nam bị bắt giữ và lục soát.

Vị phó cục trưởng này cho biết các ngư dân đã được đưa đến khu phức hợp Abang Salahuddin (Komtas) ở Muara Tebas để phục vụ việc điều tra theo Đạo luật nghề cá 1985. Họ sẽ bị tạm giam trước khi ra Tòa.

Hai tàu và ba tấn cá trị giá 2 triệu RM (hơn 11,1 tỷ đồng) bị nhà chức trách Malaysia tịch thu. MMEA cho biết đây là trường hợp thứ 4 các tàu cá nước ngoài bị bắt khi đang đánh bắt cá tại vùng biển Malaysia, tất cả ngư dân và tàu đều là người Việt Nam. Phía Malaysia cho biết, họ đang tăng cường ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá trái phép trên biển, đặc biệt là ở khu vực Sarawak.

"Chúng tôi kêu gọi ngư dân địa phương và công chúng báo cáo với chính quyền nếu thấy bất kỳ tàu cá đáng ngờ nào", ông Hamiludin nhấn mạnh.

29 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ

Thành phố Kuching (chấm vàng).

T.H.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất