Món thịt viên nổi tiếng kết nối hai thế hệ gìn giữ ẩm thực Triều Châu(SPL)- Đầu bếp Xu Weixin sử dụng hai thanh kim loại để giã một miếng thịt bò thành hỗn hợp nhuyễn, thêm gia vị theo phương pháp gia truyền. Đây là cách nguyên liệu chính được chế biến cho một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Triều Châu, một thành phố ven biển ở tỉnh Quảng Đông, tên gọi của một phong cách ẩm thực Quảng Đông.

Thịt bò viên được phục vụ tại nhà hàng Chaoshan Tower là một món ăn phổ biến trong phong cách ẩm thực Quảng Đông của người Triều Châu.

Thịt bò viên được phục vụ tại nhà hàng Chaoshan Tower là một món ăn phổ biến trong phong cách ẩm thực Quảng Đông của người Triều Châu. (Ảnh: South China Morning Post)

Bột thịt bò được nặn thành từng viên bằng tay - một công đoạn khác đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và thực hành. Sau khi được ninh trong nước dùng mặn, những viên thịt nổi tiếng Triều Châu này đã sẵn sàng để thực khách thưởng thức. 

Quá trình làm món ăn này rất vất vả, ngay cả đối với những đầu bếp Triều Châu giàu kinh nghiệm nhất, nhưng Xu dường như không bao giờ mệt mỏi với nó, luôn duy trì nhịp độ làm việc như cũ trong nhà bếp của mình tại nhà hàng Chaoshan Tower. Nhưng những ngày này, anh ấy nhận được một số trợ giúp.

Người học trò thứ hai mươi của ông - Chen Youtian, gần đây đã tham gia chương trình đào tạo đầu bếp món ăn Quảng Đông của tỉnh và đã làm việc với Xu để học tập kỹ thuật này. Chen nói: “Bạn chắc chắn cần sức mạnh để tạo ra những viên thịt bò Triều Châu ngon nhất, nhưng bạn cũng cần sự kiên nhẫn."

Dù cả hai thầy trò đến từ những hoàn cảnh và thế hệ khác nhau, nhưng đầu bếp bậc thầy và học trò của ông đều có chung sứ mệnh bảo vệ cách nấu ăn truyền thống của Triều Châu, thậm chí còn có chung kế hoạch nâng phong cách ẩm thực này lên một tầm cao mới.

Bậc thầy Xu Weixin, 51 tuổi, từng làm việc trong các nhà máy và văn phòng sau khi kết thúc việc học, nhưng niềm đam mê cá nhân dành cho ẩm thực đã khiến ông quyết định theo đuổi sự nghiệp nấu nướng.

Tuy nhiên, để được đào tạo thành một đầu bếp, đầu tiên Xu phải chứng tỏ bản thân bằng cách làm những công việc nhà bếp. “Chúng tôi luôn bắt đầu với những điều cơ bản. Trước khi bạn học cách nấu ăn, bạn phải học cách làm sạch trước, ”ônggiải thích. “Người ta phải học cách duy trì mức độ vệ sinh và sạch sẽ cao nhất trước khi học cách chuẩn bị nguyên liệu và sử dụng thiết bị nấu ăn.”

Ngoài ra ông cho biết thêm: “Khi tôi bắt đầu học ẩm thực Triều Châu, tôi đã có một bếp củi và trang thiết bị không đầy đủ, nhưng niềm ham thích kiến ​​thức ẩm thực của tôi đã vượt qua những khó khăn này. Trong hơn ba thập kỷ, tôi đã tìm hiểu nhiều về nền ẩm thực này và không có kế hoạch dừng lại ”.

Ba mươi năm trôi qua, Xu hiện là bếp trưởng tại nhà hàng Chaoshan Tower, nơi ông đã nhận được nhiều giải thưởng cho những nỗ lực nấu nướng của mình, bao gồm cả việc xây dựng danh tiếng cho một trong những nhà hàng kiểu Triều Châu mang tính biểu tượng nhất của khu vực.

Món ăn đặc trưng của ông là bánh bao hấp nhân tôm là một sự sáng tạo lại món ăn cổ điển của người Triều Châu. Nó là một ví dụ về triết lý nấu ăn sáng tạo của Xu.

“Chìa khóa để giành được giải thưởng là hiểu cách đánh giá các món ăn… Điều đó đòi hỏi sự hiểu biết đầy đủ về các thành phần và kỹ thuật, và đánh giá dựa trên cách trình bày, hương thơm và hương vị, sau đó là sự sáng tạo,” Xu giải thích.

“Ẩm thực Triều Châu kết hợp các yếu tố của ẩm thực Quảng Đông và các món ăn từ vùng Sán Đầu, vì vậy nó giống như một nồi nấu chảy đặc trưng được nhiều người yêu thích”.

Nhà hàng Chaoshan Tower đã nhận được nhiều giải thưởng là kết quả của sự thành thạo về ẩm thực Triều Châu của Xu.

Nhà hàng Chaoshan Tower đã nhận được nhiều giải thưởng là kết quả của sự thành thạo về ẩm thực Triều Châu của Xu.

Văn hóa của thành phố Triều Châu có những đặc điểm riêng biệt như một phần của văn hóa Lĩnh Nam, bản thân nó là một nhánh quan trọng của văn hóa Trung Quốc. Có tranh thêu Triều Châu, đồ sứ, điêu khắc, kinh kịch, trà đạo kung fu Triều Châu - và tất nhiên, các món ăn đặc sản Triều Châu như món do Xu tạo ra.

Để giúp bảo tồn khía cạnh ẩm thực của di sản văn hóa Triều Châu, Xu đã trở thành một thành viên tích cực của chương trình đào tạo đầu bếp ẩm thực Quảng Đông do chính phủ Quảng Đông điều hành, mang đến cho những người trẻ tuổi cơ hội học hỏi các kỹ năng nấu nướng và khám phá nghề nghiệp trong ngành nhà hàng. Người học trò của ông ấy, Chen, đã tham gia chương trình năm nay.

Chen nói: “Trong bốn hoặc năm tháng, tôi đã thành thạo các kỹ năng làm thịt viên bò. Những kỹ năng đó thường mất nhiều năm để các đầu bếp phát triển, nhưng quá trình đào tạo chuyên sâu đã giúp đầu bếp trẻ thành công sớm.

“Đầu bếp bậc thầy Xu sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của tôi và đưa tôi đi chợ hai lần một ngày để tìm nguồn thịt bò,” Chen nói. “Tôi đã học được rất nhiều điều từ thầy ... ông đã dạy tôi tất cả những gì ông biết về cách làm chủ món ăn - lý do đằng sau việc sử dụng thịt bò để có kết cấu tối ưu, cách giã thịt thành bột nhão và cách tạo ra những viên thịt có kích thước đồng đều. Tôi nhớ mình thường xuyên giã thịt bò sống ít nhất 10 tiếng mỗi ngày ”.

Ngay cả khi đã đạt được rất nhiều thành tựu trong sự nghiệp nấu nướng của mình, Xu vẫn không có dấu hiệu chậm lại, và còn có kế hoạch đi dạy thêm.

Xu (phải) đang dạy người học việc của mình, Chen Youtian, phương pháp nấu ăn Triều Châu như một phần của chương trình đào tạo đầu bếp món ăn Quảng Đông của tỉnh Quảng Đông.

Xu (phải) đang dạy người học trò của mình, Chen Youtian, phương pháp nấu ăn Triều Châu như một phần của chương trình đào tạo đầu bếp món ăn Quảng Đông của tỉnh Quảng Đông.

“Tôi thích học hỏi và nghiên cứu các món ăn mới. Để bảo tồn di sản của ẩm thực Triều Châu là một chuyện, tinh chỉnh nó trong nhiều năm tới là một vấn đề khác, ”ông nói.

“Chương trình đào tạo đầu bếp ẩm thực Quảng Đông là một trong nhiều câu chuyện đầy động lực, nơi những đầu bếp lớn tuổi như chúng tôi có thể truyền kiến ​​thức của mình cho các đầu bếp trẻ tuổi trong khi họ học hỏi, nghiên cứu và đưa ra những ý tưởng mới để xây dựng dựa trên những gì chúng tôi đã tạo ra. Tương lai nằm trong tay họ ”.

Khi nền ẩm thực của Triều Châu phát triển mạnh mẽ, tiềm năng để thành phố trở thành một trong những điểm đến dành cho người sành ăn của Quảng Đông cũng phát triển, với các món ăn ngày càng trở nên phổ biến và thu hút những người yêu ẩm thực tiếp tục quay trở lại nhiều hơn nữa.

Xu rất vui khi thấy phong cách nấu ăn của mình được chú ý nhờ chương trình đào tạo đầu bếp ẩm thực Quảng Đông.

“Chương trình cung cấp đào tạo cho các gia đình và cá nhân trẻ để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này,” ông lưu ý. “Điều này sẽ thúc đẩy họ bắt đầu kinh doanh của riêng mình trong tương lai.”

Chen có những kế hoạch lớn sau khi hoàn thành khóa đào tạo của mình.

“Tôi muốn bắt đầu kinh doanh riêng, có cửa hàng của riêng mình. Tôi lớn lên ở Triều Châu và được nuôi dưỡng bằng thức ăn kiểu Triều Châu, ”anh nói.

“Tôi sẽ tiếp tục học hỏi và mang theo truyền thống ẩm thực Triều Châu với niềm tự hào.”

(SCMP)


Bài liên quan