3 công an ở Hà Giang dùng nhục hình với nghi phạm như thế nào?Cơ quan Điều tra VKSND tối cao xác định, trong quá trình làm việc, 3 cán bộ công an của thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã có hành vi dùng thuốc đang cháy dí vào móng tay và dùng còng số 8 treo 2 tay nghi phạm lên tường…

 

Theo đó, Cơ quan Điều tra VKSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đại úy Đặng Thế Đông, Trưởng Công an thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Cơ quan Điều tra VKSND tối cao cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấn đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Trọng Tấn, Nguyễn Vũ Hiệp, công an viên thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

3 bị can trên bị khởi tố để điều tra tội "Dùng nhục hình" theo quy định tại khoản 2, Điều 373 Bộ luật Hình sự năm 2015.

3 cán bộ công an ở Hà Giang dùng nhục hình đối với nghi phạm như thế nào? - Ảnh 2.

Trưởng Công an thị trấn Vĩnh Tuy (khoác áo đen) cùng 2 thuộc cấp bị bắt vì dùng nhục hình.

Theo thông tin điều tra ban đầu xác định, trong quá trình làm việc với nghi phạm Vũ Đình H, trú tại thị trấn Vĩnh Tuy, Đặng Thế Đông và hai công an viên đã có hành vi tát, bẻ tay ra sau lưng, dùng thuốc đang cháy dí vào móng tay của H. gây cháy, bỏng móng tay, dùng còng số 8 treo 2 tay lên tường…

Hiện, cơ quan điều tra VKSND tối cao đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án theo quy định của pháp luật.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho biết, hành vi dùng thuốc là cháy dí vào móng tay, tát người tình nghi phạm tội... được xác định là hành vi dùng vũ lực trực tiếp tác động đến người bị tình nghi, trước tiên là gây ra sự đau đớn về thể xác, sau đó tác động đến tinh thần người đang bị điều tra.

Hành vi này được thực hiện bởi điều tra viên - người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và trực tiếp là người đang thực hiện nhiệm vụ điều tra, hỏi cung thì đó là hành vi dùng nhục hình.

Theo quyết định khởi tố bị can thì hành vi nêu trên bị khởi tố theo khoản 2 Điều 373 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Mức hình phạt quy định là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Luật sư Tùng cũng nhấn mạnh, đối với mỗi một giai đoạn tố tụng, tất cả phải đều được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng luật, thận trọng, công khai và luôn tôn trọng các quyền của công dân. Trong giai đoạn tố tụng, giai đoạn điều tra vô cùng quan trọng đối với việc xác định hành vi phạm tội. Vì thế, việc điều tra phải công chính, không thể có sự khuất tất và không được dùng nhục hình.

 

Theo Nhật Tân

Báo Gia đình.Net.Vn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất