fspin 3 khoản phí bắt buộc phải đóng khi ở chung cư mới nhất - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

3 khoản phí bắt buộc phải đóng khi ở chung cư mới nhấtKhá nhiều người người mua chung cư thắc mắc khi ở chung cư phải đóng các khoản chi phí nào để cân nhắc việc có nên mua hay không. Dưới đây là 3 loại phí bắt buộc phải đóng khi ở chung cư.

Căn hộ chung cư đang là loại hình nhà ở được rất nhiều người lựa chọn bởi vị trí thuận lợi, thiết kế hiện đại, giá thành rẻ hơn so với nhà đất thông thường. Tuy nhiên thực tế khi ở căn hộ chung cư sẽ phát sinh rất nhiều khoản chi phí mà nhà đất không có.

1. Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư là gì? 

Luật Nhà ở 2014 quy định: Phí bảo trì chung cư là khoản phí được sử dụng để bảo trì các hạng mục thuộc sở hữu chung tại tòa nhà bị xuống cấp trong quá trình sử dụng.

Với đặc thù của tòa nhà ngoài các hạng mục căn hộ thuộc sở hữu riêng của từng chủ hộ thì còn có các diện tích thuộc sở hữu chung như: hành lang, hầm đỗ xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, hệ thống chiếu sáng…

Do vậy trong quá trình vận hành khi phát sinh các sự cố hỏng hóc, xuống cấp thì cần thiết phải có nguồn kinh phí kịp thời khắc phục để hạn chế tối đa những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cư dân. Phí bảo trì là khoản phí bắt buộc phải đóng khi ở chung cư.

3 khoản phí bắt buộc phải đóng khi ở chung cư mới nhất - Ảnh 1.

3 khoản phí bắt buộc phải đóng khi ở chung cư là phí bảo trì, phí dịch vụ chung cư hằng tháng và phí gửi xe. Ảnh minh họa

Cách tính phí bảo trì chung cư: 

Điều 108 Luật Nhà ở 2014 quy định, khi chủ đầu tư thông báo bàn giao căn hộ (trước 15 ngày nhận bàn giao) hoặc khi nguồn phí cạn kiệt tuy nhiên thực tế kinh phí bảo trì thường được tính bằng 2% giá trị căn hộ và thanh toán luôn khi mua bán.

Riêng đối với diện tích chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích kể trên; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

2. Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Phí dịch vụ chung cư là loại phí phải đóng khi ở chung cư. Đây là chi phí phải nộp cho ban quản lý chung cư để chi trả vào các việc như: Lau dọn vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung; thu gom rác thải, bảo dưỡng sân vườn; trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà. Ngoài ra chi phí này cũng bao gồm phí quản lý chung cư và đảm bảo an ninh...

Tùy theo loại chung cư là thu nhập thấp, chung cư cao cấp hay chung cư dạng trung cấp mà phí dịch vụ trung bình mỗi tháng dao động từ 3000-16500 đồng/m2 diện tích nhà.

Hiện nay, tại Hà Nội, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 234/QĐ-UBND. Mức giá được ấn định là 700 đồng/m2/tháng - 5000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy; từ 1.200 đồng/m2/tháng - 16.500 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư có thang máy.

Tại TP. Hồ Chí Minh, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 11/2018/QĐ-UBND. Mức giá được ấn định cụ thể như sau: Tối thiểu từ 500 đồng/m2/tháng - 3000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy; từ 1.500 đồng/m2/tháng - 6000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư có thang máy.

Mức giá nêu trên chưa bao gồm các dịch vụ gia tăng (tắm hơi, bể bơi, internet, sân tennis, truyền hình cáp hoặc các dịch vụ gia tăng khác) và cũng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

3. Phí gửi xe

Mức giá gửi xe ở chung cư do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương.

Ví dụ, tại Hà Nội, giá trông giữ xe máy tại chung cư là 120.000 đồng/tháng; mức giá đối với ô tô tùy thuộc theo từng địa bàn quận/huyện và số chỗ ngồi của xe, nếu là ô tô đến 9 chỗ ngồi, mức giá dao động từ 500.000 đồng/tháng - 04 triệu đồng/tháng/ngày đêm (theo Quyết định 44/2017/QĐ-UBND).

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá trông giữ xe máy tại chung cư dao động từ 30.000 đồng - 100.000 đồng/tháng nếu là xe số dưới 175cm3; 100.000 đồng - 200.000 đồng/tháng nếu là xe tay ga, xe số 175cm3 trở lên.

Giá trông giữ ô tô dưới 10 chỗ dao động từ 750.000 đồng - 01 triệu đồng/tháng (theo Quyết định 6888/QĐ-UBND).

Kết luận: Trên đây là 3 khoản phí cơ bản bắt buộc phải đóng khi ở chung cư. Ngoài 3 mức phí cơ bản bắt buộc phải đóng khi ở chung cư nêu trên, người ở chung cư còn phải đóng các khoản phí cố định khác hàng tháng như: Tiền điện, nước; Cước internet...

A Hào (theo A.Vũ/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất