“3 nhiều, 3 ít, 3 không” giúp vợ chồng chung sống hòa thuậnCủi, gạo, mắm muối của hôn nhân sẽ thay thế cho những bông hoa khi yêu nhau và những tầm thường của cuộc sống sẽ làm tiêu hao niềm đam mê tươi mới ban đầu. Hôn nhân hòa thuận không thể tách rời tình yêu thương, nhưng cũng không thể chỉ vẻn vẹn có tình yêu thương là đủ.

Giữa vợ chồng cần phải có sự chân thành, một lòng một dạ vun vén cho cuộc hôn nhân. Và một phương pháp để vợ chồng chung sống hòa thuận là tuân thủ quy tắc 3 nhiều, 3 ít và 3 không.

3 nhiều

Quan tâm nhiều hơn

Có câu nói rằng: “Tình yêu không quý ở nồng thắm, mà quý ở bền lâu”. Thể hiện sự quan tâm, chăm sóc là cách tốt nhất để giữ cho tình cảm vợ chồng được bền lâu.

Trong cuộc sống vợ chồng khó tránh khỏi những bất đồng, mâu thuẫn. Càng kết hôn lâu thì tình cảm cũng dễ phai nhạt. Vợ chồng mỗi người quan tâm đến đối phương một chút, hôn nhân đương nhiên tràn ngập yêu thương và đầm ấm. Từ xưa đến nay, sự quan tâm mãi mãi đứng ở vị trí đầu tiên trong việc gìn giữ gia đình.

“3 nhiều, 3 ít, 3 không” giúp vợ chồng chung sống hòa thuận

Tôn trọng nhiều hơn

Trong hôn nhân, điều chú trọng nhất là tình cảm đúng mực. Cho dù là vợ chồng nhưng mỗi người đều là một cá thể độc lập, dù mối quan hệ có tốt đến đâu cũng cần để cho đối phương có một khoảng không gian riêng tư.

Hai người chung sống cùng nhau thì điều cấm kỵ nhất là kiểm soát một cách cực đoan. Mọi việc đều muốn quản, như vậy đồng nghĩa với việc bóp nghẹt tình cảm. Cho nên, cách tốt nhất là nên lưu lại một chút không gian cho nhau, cũng là thể hiện sự tôn trọng đến nhau. Chỉ có tôn trọng người bạn đời của mình mới có thể nhận được sự tôn trọng trở lại của họ. Vợ chồng tôn trọng lẫn nhau thì hôn nhân mới có thể tồn tại mãi mãi.

Khích lệ nhiều hơn

Một cuộc hôn nhân tốt đẹp không bao giờ thiếu đi những lời khen ngợi, động viên và khích lệ. Một người chồng tốt và một người vợ tốt sẽ luôn nhìn thấy những điểm tốt của người bạn đời. Họ sẽ nhìn đối phương với ánh mắt tán thưởng và luôn khuyến khích lẫn nhau. Một lời động viên, khen ngợi có sức mạnh rất lớn, có thể biến mọi mệt mỏi tan thành mây khói.

3 ít

Ít nghi ngờ

Sự tin tưởng lẫn nhau là nền tảng của một cuộc hôn nhân hòa thuận bền vững, còn sự nghi ngờ chính là kẻ giết chết tình cảm.

Giữa vợ chồng một khi xuất hiện nghi ngờ thì đã có khoảng cách. Sự nghi ngờ càng sâu thì khoảng cách càng xa. Nghi ngờ càng nhiều thì càng có rất nhiều chuyện vô cớ xảy ra. Một gia đình mà vợ chồng không đồng tâm đồng lòng, nghi kỵ lẫn nhau thì không thể hòa thuận, êm ấm được. Chỉ có sự tin tưởng mới khiến cho ngăn cách giữa vợ và chồng tan biến.

Ít oán giận

Trên thực tế, thường xuyên phàn nàn không ngừng sẽ biến một cuộc hôn nhân tốt đẹp thành một mối quan hệ tồi tệ. Vợ chồng với các nghĩa vụ trong gia đình, mỗi người đều có sự vất vả và khó khăn riêng. Chỉ khi có thể hiểu được nỗi vất vả, khó khăn của đối phương thì người vợ, người chồng mới có thể ít đi những lời phàn nàn, oán trách.

Một người chồng người vợ biết nhẫn nhịn và bao dung sẽ tạo ra một cuộc hôn nhân hòa thuận và nồng thắm.

Ít trút giận sang người khác

Đời người khó tránh khỏi có nhiều điều không vừa ý. Khi gặp phải những sự tình không vừa ý, rất nhiều người sẽ trút giận lên người bạn đời của mình. Lâu ngày, hai vợ chồng hễ nhìn thấy nhau là chỉ muốn phát hỏa, cả nhà tràn ngập năng lượng tiêu cực. Cho nên, thay vì để đối phương phải chịu cơn tức giận vô cớ, tốt hơn hết là nên trao đổi thẳng thắn, chia sẻ hết những ấm ức trong lòng.

3 không

Không nhắc lại chuyện cũ

Trên đời này, không có cặp vợ chồng nào mà không cãi vã lẫn nhau. Điều thường thấy nhất khi các cặp vợ chồng cãi nhau là lôi những vết thương cũ và những chuyện cũ của nhau ra mà nói. Điều này rất nhiều khi khiến cho đối phương bị tổn thương khó vãn hồi.

Ai cũng có một số chuyện buồn trong quá khứ. Mỗi lần nhắc đến chuyện cũ ấy sẽ giống như việc xát muối vào vết thương của đối phương. Cho dù cuộc hôn nhân có tốt đẹp đến đâu, thì người vợ hay người chồng cũng khó có thể chịu nổi việc bị đối phương dày vò những nỗi đau đã xảy ra hết lần này lần khác.

Không vạch trần khuyết điểm của đối phương

Vợ chồng yêu thương nhau là tán thưởng ưu điểm của nhau và cũng là phải chấp nhận khuyết điểm của nhau. Hôn nhân chính là bao dung khuyết điểm của nhau, khỏa lấp yếu điểm cho nhau.

Nếu muốn góp ý, hãy chọn lúc cả hai bình tâm. Việc vạch trần những khuyết điểm của nhau khi có mâu thuẫn sẽ tương đương với việc rắc muối vào vết thương của nhau và đổ thêm dầu vào lửa. Một khi trái tim bị tổn thương sâu sắc thì sẽ mất đi tình cảm yêu thương, cuộc sống hôn nhân sẽ bước vào bờ vực tan vỡ.

Không tranh đúng sai

Vợ chồng cãi nhau thường cũng chỉ vì muốn tranh luận xem ai đúng ai sai. Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề là không có đúng sai tuyệt đối. Ngay cả khi cãi nhau đến mức kịch liệt cũng sẽ không có kết quả gì.

Khi tức giận người ta sẽ nói nhiều lời sát thương. Cho nên, khi tức giận tốt nhất nên im lặng không nói, sau khi bình tĩnh trở lại hãy cùng nhau nói chuyện, không có gì là không thể giải quyết được.

Hôn nhân là sự cam kết yêu thương. Hôn nhân cần được gắn kết bằng tình yêu và dùng tâm để xử lý. Làm tốt “3 nhiều, 3 ít, 3 không” thì dù trải qua bao thăng trầm, cuộc sống hôn nhân vẫn sẽ êm đêm và tình cảm vẫn sẽ sâu đậm.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất