3 thói quen khiến thận bị suy yếu ở người trẻ(SPL)- Ngoài việc hút thuốc, uống rượu bia, lạm dụng thuốc giảm đau, ăn nhiều muối, nhịn đi tiểu gây nguy hại đến chức năng của thận thì 3 thói quen dưới đây ở người trẻ cũng góp phần làm cho sức khỏe của thận đi xuống từng ngày.

Trong y học cổ truyền phương Đông, thận được xem là "gốc" của ngũ tạng. Nó có chức năng chính là lọc máu và chất thải nhưng thận còn mang nhiều vai trò quan trọng khác như điều hòa thể tích máu, bài tiết nước tiểu...

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều bạn trẻ lại lạm dụng, "cậy" tuổi trẻ mà khiến cho sức khỏe của thận đi xuống từng ngày.

Trong đó, 3 thói quen này nhiều người thường gặp phải, nếu so sánh với tác hại của uống rượu, hút thuốc đối với thận thì nó càng nguy hiểm hơn.

1. Gội đầu vào buổi sáng

Ngày nay, càng nhiều người trẻ quen với việc tắm gội vào buổi sáng. Mặc dù điều này có thể mang lại hiệu quả sảng khoái nhất định cho cơ thể nhưng y học phương Đông cho rằng gội đầu vào buổi sáng là không hề tốt cho thận.

3 thói quen hành hạ thận của nhiều người trẻ nguy hiểm hơn cả hút thuốc, uống rượu, nên bỏ ngay - Ảnh 1.

Điều này là bởi khi tắm gội vào buổi sáng, bề mặt cơ thể con người dễ bị khí lạnh tấn công, đặc biệt là phần đầu - nơi tập trung của nhiều dương khí, sẽ "bóp nghẹt" đường di chuyển của năng lượng dương từ đầu xuống thận trong cơ thể và gây hại cho thận. Do đó, tốt nhất mọi người không nên gội đầu vào buổi sáng.

2. Thường xuyên thức khuya

Mọi người đều biết rằng chúng ta nên ngủ đủ giấc, nhưng một số người dựa vào đó để cho rằng nếu thức khuya, bạn có thể ngủ bù vào ngày hôm sau, điều đó không ảnh hưởng gì cho sức khỏe cả.

3 thói quen hành hạ thận của nhiều người trẻ nguy hiểm hơn cả hút thuốc, uống rượu, nên bỏ ngay - Ảnh 2.

Tuy nhiên, thực tế điều này là sai lầm. Bởi vì mỗi cơ quan trên cơ thể con người đều cần được nghỉ ngơi đúng giờ. Thời gian nghỉ ngơi tốt nhất của thận khoảng 11 giờ đêm, một khi nó không được nghỉ ngơi sau 11 giờ đêm thì thận sẽ không có cách nào để chuyển hóa chất thải. Điều này khiến cho độc tố tích tụ và gây hại đến thận, gián tiếp dẫn đến các bệnh tật khác.

3. Thích tắm nước lạnh

Vào mùa hè nóng nực, nhiều người bắt đầu chọn tắm nước lạnh, có người cho rằng tắm như vậy có thể làm cơ thể mát hơn, cũng có người cho rằng tắm nước lạnh quanh năm suốt tháng sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường đề kháng, nâng cao khả năng chịu lạnh.

3 thói quen hành hạ thận của nhiều người trẻ nguy hiểm hơn cả hút thuốc, uống rượu, nên bỏ ngay - Ảnh 3.

Thực tế không phải như thế, y học phương Đông cho rằng thận sợ lạnh và thắt lưng là "nhà" của thận. Nếu bạn thường xuyên tắm nước lạnh, khí lạnh không chỉ xâm nhập vào thắt lưng, bàn chân gây đau lưng, lạnh chân và các triệu chứng khác mà còn gây tổn thương nghiêm trọng cho thận.

Một số dấu hiệu cảnh báo thận có vấn đề:

Nước tiểu có bọt, màu sẫm

Nếu thận hoạt động tốt thì nước tiểu trong, vàng nhạt, ít mùi. Khi thận bị tổn thương, nước tiểu sẽ có quá nhiều bọt, lâu ngày sẽ không biến mất.

Ngoài ra, người bệnh sẽ đi tiểu đêm nhiều hơn, lượng nước tiểu quá nhiều hoặc quá ít, màu sẫm, nặng mùi.

Mệt mỏi vào buổi sáng, thiếu năng lượng

Nếu bạn không thức khuya, dậy sớm mà tinh thần kiệt sức, mệt mỏi, sinh lực kém thì bạn cần đề phòng những bất ổn của sức khỏe. Trong đó có khả năng thận hư dẫn đến tích tụ độc tố khiến bạn thấy uể oải.

Sưng mí mắt

Thận là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa nước. Nếu bạn thấy sưng mí mắt hoặc phù chân, đặc biệt vào buổi sáng, bạn cần đi kiểm tra thận có bất thường hay không./.

(Sohu, The Healthy)


Bài liên quan