Tương lai Blockchain trong thời đại công nghệ số hiện nay(SPL) – “Phân quyền, bảo mật, tính minh bạch là những điều mà BlockChain đã và đang mang lại cho thế giới . Tuy nhiên , hầu hết các Blockchain hiện có đều bị hạn chế do khả năng tiến hoá mở rộng . Bên cạnh đó, vì có rất nhiều BlockChain song song tồn tại nên rất cần những tiêu chuẩn chung để giao tiếp, thậm chí là chuyển mạng , liên kết hay còn gọi là Cross Chain”. TS Lê Xuân Khánh – CTO công ty Cổ Phần Công Nghệ & Kỹ thuật Stech nhận định.

Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.

Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ blockchain (chuỗi khối) là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực. 

Tương lai Blockchain trong thời đại công nghệ số hiện nay

Toàn cảnh tọa đàm techtalk "BlockChain NFT số hoá vũ trụ Metaverse"

Có thể nói, công nghệ Blockchain mang lại nhiều ưu điểm và một tương lai sáng lạn. Song, trên thực tế, mỗi cuộc cách mạng trong khoa học công nghệ đều phải trải qua những khó khăn và trở ngại. Blockchain cũng không ngoại lệ, điều cần làm là chúng ta phải khắc phục những hạn chế của nó để phát triển tốt trong tương lai.

Xu hướng phát triển hiện nay trong Blockchain là công nghệ này nên được phân tán với mã nguồn khả dụng công khai (mã nguồn mở) hoặc tập trung (mã nguồn đóng) với mã nguồn riêng biệt do một tổ chức hoặc nhóm tổ chức quản lý.

Công nghệ Blockchain có khả năng sẽ phát triển đồng thời cả hai hướng mạng lưới phi tập trung và mạng lưới tập trung. Trong đó, các chính phủ và tổ chức lớn sẽ chọn một phương thức tập trung còn các lập trình viên cá nhân, những dự án quy mô nhỏ và các công ty khởi nghiệp thường sẽ chọn phương thức phi tập trung.

Trong một chia sẻ tại tọa đàm Techtalk "BlockChain NFT số hoá vũ trụ Metaverse" do Newstar TV phối hợp tổ chức cùng chuyên trang Sao Pháp luật, Tiến sĩ Vương Quang Long - Founder & CEO Tomo Chain cho biết: "Hạn chế đầu tiên của công nghệ Blockchain là về mặt kĩ thuật. Ví dụ như public-blockchain của Ethereum chỉ xử lý được 7 giao dịch trong vòng 1 giây. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, khi lượng người dùng public ethereum tăng lên, họ còn phải trả phí tương đối cao để xử lý một giao dịch hoặc để thực hiện một hoạt động trao đổi token phải mất từ 30- 40 USD để gửi đi. Chính điều này đã làm cho việc tiếp cận public blockchain trở nên khó khăn."

Tương lai Blockchain trong thời đại công nghệ số hiện nay

Tiến sĩ Vương Quang Long Founder & CEO Tomo Chain

"Ngoài ra, do đặc thù của public-blockchain thì khi quản lý 1 account cũng đồng nghĩa với việc bạn phải quản lý thêm chìa khóa bí mật của account đó. Vì thế nó cũng gây ra nhiều khó khăn cho những người không thông thạo về kỹ thuật. Làm sao để đảm bảo cho chìa khóa không bị mất, không bị thất lạc, không bị ăn trộm cũng là một việc tương đối khó. Điều này cũng khiến cho trải nghiệm của người dùng trong công nghệ Blockchain bị hạn chế một phần."

Đặc biệt, Tiến Sĩ Vương Quang Long cũng cho biết thêm, bình thường người dùng đã quen với các giải pháp lưu trữ truyền thống, bây giờ nếu chuyển qua sử dụng ví điện tử như MetaMask trên blockchain thì người dùng có thể chưa sử dụng được ngay. Vì vậy, việc giáo dục cho người dùng phổ thông sử dụng các ví điện tử Blockchain một cách an toàn là rất cần thiết.

Mặt khác , trên cương vị là một nhà phát triển Game NFT , TS Long chia sẻ về tương lai của Blockchain: "lĩnh vực game và NFT có khả năng sẽ là yếu tố rất quan trọng đối với thế giới blockchain, thế giới crypo sau này".

Trao đổi về các giải pháp những hạn chế mà tiến sĩ Vương Quang Long đã nêu ra, theo Tiến sĩ Lê Xuân Khánh - CTO công ty Cổ Phần Công Nghệ & Kỹ thuật STECH cho biết: "Phân quyền, bảo mật và tính minh bạch là điều mà BlockChain đã mang lại cho thế giới. Nhưng các BlockChain này đều bị hạn chế do khả năng tiến hoá theo thời gian. Bởi vì các dự án về công nghệ bockchain vẫn còn mới, dẫn đến kiến trúc của BlockChain có thể là lợi thế cho dự án này nhưng lại bất lợi cho dự án khác. Về căn bản thì BlockChain là phần mềm phi tập trung nhưng do có rất nhiều BlockChain cho nên rất cần những tiêu chuẩn chung để giao tiếp, thậm chí là chuyển mạng BlockChain hay còn gọi là Cross Chain." 

Tương lai Blockchain trong thời đại công nghệ số hiện nay

Tiến sĩ Lê Xuân Khánh - CTO công ty Cổ Phần Công Nghệ & Kỹ thuật STECH

Bên cạnh đó, công nghệ Blockchain có lẽ không thay thế được những đơn vị trung gian hiện giờ như ngân hàng, các công ty Google hay Grab theo một số người đã dự đoán, Tuy nhiên, ngay cả khi các đơn vị trung gian không bị thay thế, thì cuối cùng mọi người sẽ bắt gặp các công nghệ Blockchain từ các sổ cái Blockchain phân tán tại nơi làm việc, các hợp đồng thông minh, các ứng dụng phi tập trung hoặc có thể quyết định lựa chọn một giải pháp dựa trên nền tảng Blockchain thay thế cho các phương án hiện thời trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Tại buổi tọa đàm Techtalk , các chuyên gia cũng tin rằng thế hệ mạng xã hội tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi các công nghệ liên quan đến Metaverse được hỗ trợ bởi VR , AR và Blockchain. Qua đó, Metaverse có thể trở thành ngành công nghiệp hàng nghìn tỷ đô, một nơi để giải trí, thương mại và thậm chí còn là nơi học tập và làm việc.

Metaverse cùng với NFT sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới kỹ thuật số, mang lại cơ hội mới cho người sáng tạo nội dung, gamer và nghệ sĩ. Nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball đã phát biểu: “Metaverse sẽ là động lực để tạo ra một thế hệ công ty mới, tương tự như những gì đã xảy ra với sự phổ biến của Internet”. 

 


Bài liên quan