Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT những tháng cuối năm 2021(SPL) – Từ nay đến cuối năm, các địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT đây là yêu cầu của Phó Thủ Tướng thường trực Phạm Bình Minh, Chủ tịch ủy Ban ATGT quốc gia tại cuộc họp trực tuyến Sơ kết ATGT 9 tháng đầu năm 2021.

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT những tháng cuối năm 2021

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm Tình hình trật tự ATGT trong cả nước tiếp tục có chuyển biến tốt, trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT đều giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến ngày 15/9/2021, TNGT giảm 2.527 vụ, giảm 817 người chết và 2.237 người bị thương.

Có được kết quả đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, UBND các cấp đã có những chỉ đạo kịp thời, phù hợp với tình hình trật tự ATGT và cấp độ phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, lực lượng Công an và các lực lượng chức năng khác đã kết hợp hiệu quả việc tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự  ATGT với kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, ngành Giao thông vận tải cũng quan tâm đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông, bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, kịp thời đưa vào vận hành ứng dụng công nghệ nhận diện phương tiện bằng QRCode và tổ chức "luồng xanh" vận tải tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, bảo đảm kiểm soát tốt, hạn chế nguy cơ lây lan dịch. Ngoài ra, ngành Giao thông vận tải còn chủ động xây dựng kế hoạch, huy động phương tiện. Qua đó phần nào đáp ứng được nhu cầu vận tải phòng chống dịch, phục vụ sản xuất kinh doanh và đưa, đón người dân từ vùng dịch về quê đảm bảo an toàn.

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT những tháng cuối năm 2021

Song song với đó, Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cũng được quan tâm, đẩy mạnh và thích ứng với tình hình dịch Covid-19. Tại hội nghị, Ủy ban ATGT Quốc gia đã triển khai những nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2021. Trong đó, đặc biệt lưu ý các ngành, các cấp thực hiện nghiêm các giải pháp tham gia giao thông an toàn trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cần xây dựng và ban hành quy chế báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông; kiểm soát tải trọng xe theo Chỉ thị số 32 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát đối với người và phương tiện trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128 của Chính phủ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, sửa chữa, bảo trì, chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông… Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện hiệu quả công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm TTATGT dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2022 phù hợp với thực tiễn phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT những tháng cuối năm 2021

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Phạm Bình Minh đã biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trong 9 tháng đầu năm. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, từ nay đến hết năm 2021, Ủy ban ATGT Quốc gia cần tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, nhất là tại các địa phương có tình hình tai nạn giao thông phức tạp, tiếp tục rà soát, đánh giá hiện trạng các tuyến giao thông để kiến nghị xây dựng phương án tổ chức lại giao thông theo từng tuyến, nhất là các tuyến giao thông phức tạp, kịp thời khắc phục những bất hợp lý về tổ chức giao thông trên các tuyến giao thông phức tạp và giải quyết các điểm đen và điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, yêu cầu Công an các địa phương trong quá trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông cần xác định cả về nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.

 Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, Ngành thành viên và 63 tỉnh, thành trên cả nước nhằm triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông từ nay đến cuối năm 2021.


Bài liên quan