Ra mắt chưa tròn một ngày, dự án AnubisDAO đã ôm 60 triệu USD “bỏ chạy”(SPL)- Cụ thể, một dự án tiền mã hóa mới vừa ra mắt ngày 28/10 đã biến mất cùng toàn bộ số tiền huy động được, để lại các nhà đầu tư “ngơ ngác”.

Ra mắt chưa tròn một ngày, dự án AnubisDAO đã ôm 60 triệu USD “bỏ chạy”

Ra mắt chưa đầy 24h, dự án AnubisDAO ôm 60 triệu USD “bỏ chạy”. (Ảnh: coin68)

Theo đó, dự án tâm điểm này có tên là AnubisDAO, tự quảng bá mình là một bản fork của OlypusDAO (OHM) – dự án tiền mã hóa rất nổi tiếng thời gian qua, sử dụng các đồng coin khác để bảo chứng cho token của chính nó. Ngoài ra, dự án còn sử dụng hình ảnh Anubis – vị thần chết trong thần thoại Ai Cập có đầu là hình một con chó – để tiện “bắt trend” luôn xu hương các đồng "coin chó" hiện nay.

AnubisDAO mới chỉ được quảng bá từ ngày 28/10 thông qua một kênh Discord và một tài khoản Twitter. Mặc dù chưa có website cũng như bất kỳ tài liệu nào về dự án nhưng nhà đầu tư vẫn nhanh chóng fomo vào đợt mở bán token ANKH của AnubisDAO kéo dài trong vòng 24 giờ, với tổng cộng khoảng 60 triệu USD được chuyển vào hợp đồng thông minh của dự án.

Tuy nhiên, đến khoảng 7 giờ tối (giờ Việt Nam), lượng 60 triệu USD tiền ETH đã bị chuyển sang một địa chỉ khác. Thanh khoản có trong pool ANKH/ETH cũng bị rút đi hết.

Kể từ đó đến nay, giá token ANKH đã giảm về 0. Copper - trang web mở bán token ANKH thậm chí đã gỡ bỏ bảng giá của nó.

Ra mắt chưa tròn một ngày, dự án AnubisDAO đã ôm 60 triệu USD “bỏ chạy”

Ảnh chụp màn hình biểu đồ giá ANKH trên Copper trước khi bị gỡ. Nguồn: The Block

Cộng đồng đầu tư tiền mã hóa trên Twitter đã nhanh chóng liên kết được địa chỉ ví rút đi 60 triệu USD trên đến một tài khoản Twitter tên là @Beerus, nhưng chỉ ít phút sau, tài khoản này đã bị xóa.

Ra mắt chưa tròn một ngày, dự án AnubisDAO đã ôm 60 triệu USD “bỏ chạy”

0xSisyphus, một nhà đầu tư DeFi nổi tiếng, người trong thời gian qua liên tục bị mạo danh để mời gọi người khác đầu tư, tuyên bố treo thưởng đến 1.000 ETH (4,3 triệu USD ở thời điểm viết bài) cho ai tìm được danh tính người đứng sau địa chỉ đã rút tiền đi khỏi AnubisDAO.

Vụ việc trên một lần nữa cho thấy sự nguy hiểm của lĩnh vực tiền mã hóa, nơi chỉ cần một chút lơ là thôi, nhà đầu tư có thể sẽ bị lừa mất tiền từ những dự án được cho có nhiều tiềm năng nhất. Đặc biệt giữa tâm lý FOMO đang ngập tràn thị trường như ở hiện tại.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Đặng Khánh Hưng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Sáng tạo IRICS gửi lời khuyên đến những nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa rằng: "Bất kỳ một công nghệ mới nào cũng không tránh khỏi việc có những “kẻ ăn theo”, lợi dụng cái mới để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng và những nhà đầu tư ngây ngô. Một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư thường thích điều mới, điều ấn tượng nhưng lại không sẵn sàng bỏ thời gian để tìm hiểu, đối chiếu những thứ mới dẫn đến hậu quả là tiền mất tật mang. Vì vậy, khi đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào những sản phẩm công nghệ mọi người cần cẩn trọng và nên có thói quen tìm hiểu, đối chiếu cùng kiểm chứng thông tin"./.


Bài liên quan