​​​​​​​10 Điều thú vị về văn hoá người mỹKhi đặt chân tới một đất nước mới sẽ có rất nhiều điều thú vị. Nó sẽ làm cho bạn thắc mắc với những câu hỏi kiểu như: “tại sao ở đây lại làm điều đó”, “đó là gì”. Để có thể giải đáp thắc mắc một số thói quen của người Mỹ. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số điều thú vị về văn hóa của người Mỹ trước khi bạn đến đó

 

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸẢnh: Internet

SUY NGHĨ LỚN

 

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

Trong khi các quốc gia khác đang đề cao tính thiết thực, gọn nhẹ và ngắn gọn thì người Mỹ thường lại đề cao tất  cả mọi thứ đều lớn và sang trọng. Nếu bạn thấy một chiếc xe tải khổng lồ và những chiếc xe SUV khổng lồ chạy dài khắp các bãi đậu xe thì cũng đừng ngạc nhiên. Đối với họ, cái gì lớn là thiết thực. Điều này cũng áp dụng cho cả đồ ăn của người Mỹ, hầu hết các nhà hàng phục vụ các suất ăn khá lớn. Sẽ không có gì lạ khi ai đó gọi một  bữa ăn lớn và sau đó mang phần còn lại về nhà.

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

Một số nhà hàng cũng chia sẻ khi mới vào nhà hàng, nếu bạn không chắc chắn về “size” đồ ăn của mình là bao nhiêu, bạn có thể hỏi nhân viên phục vụ để họ có thể tư vấn cho bạn. Tuy nhiên ở đây có một phong trào tâm lí nghĩ rằng “ lớn là tốt hơn”. Nhiều người, đặc biệt là những người trẻ thành thị, thì đang mua những chiếc xe hơi thân thiện với môi trường, mua sắm các sản phẩm của nước họ và các thực phẩm tốt cho sức khỏe, đồng thời cố gắng giảm mức tiêu thụ và chất thải càng nhiều càng tốt.

KHÁI NIỆM “ĂN KHI CHẠY”

Hầu hết người Mỹ luôn di chuyển, có vẻ như họ thường di chuyển từ cuộc hẹn này sang cuộc hẹn khác, đi và về từ nơi làm việc, đón con, làm việc vặt , đi họp kinh doanh và đi chơi ngoài xã hội bên ngoài. Chính vì bởi vì người Mỹ thường xuyên di chuyển như vậy, họ không có đủ thời gian để có thể ngồi xuống và ăn một bữa ăn chính thức. Một cách diễn đạt phổ biến mà bạn sẽ nghe là “24 giờ trong một ngày là không đủ”.

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh : Internet

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

 

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy người Mỹ thường xuyên đi dạo xung quanh với những cốc cà phê, đồ uống hoặc thực phẩm được đóng gói trong hộp đựng mang đi. Bạn có thể thấy mọi người ăn một lát bánh pizza trên đường phố ( đăc biệt là thành phố New York) hay có thể là uống một ly capuchino khi đang xếp hàng tại ngân hàng. Bạn sẽ nhận thấy rằng các dạng xe ô tô bán hàng qua môt cái cửa sổ nhỏ khá là phổ biến tại các nhà hàng thức ăn nhanh trên khắp đất nước ; Theo DoSomething.org, 20% bữa ăn của người Mỹ được dùng trong xe hơi. Đối với nhiều người Mỹ, họ không có đủ thời gian để ngồi trong một quán cà phê hay là thưởng thức một tách cà phê, hay có thể là một bữa ăn nhẹ trong một vài phút họ cũng không có đủ thời gian, vì vậy bạn sẽ thường nghe họ gọi đồ ăn và thức uống để mang đi.

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

 

ĐI ĂN BÊN NGOÀI HOẶC GỌI MÓN MANG ĐI

Người Mỹ đi ăn nhà hàng không chỉ thú vị về thời gian và sự tiện lợi, mà nó còn thú vị! Mỹ là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau và mang đến nhiều sự lựa chọn ẩm thực ngon. Ăn tối bên ngoài cho phép người Mỹ khám phá các món ăn và nhiều loại thực phẩm mới. Ngay cả ở các thị trấn nhỏ ở Mỹ, bạn vẫn có thể tìm thấy pizza, đồ ăn Trung Quốc, Nhật Bản hay là Mexico. Ở các thành phố lớn hơn, bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng phục vụ ẩm thực Ethiopia, Brazil hoặc Afghanistan. Thói quen, lối sinh hoạt  của mỗi người là khác nhau , cho nên có một số người hiếm khi đi ăn ngoài nhưng cũng có một số khác vẫn sẽ đi ăn tối ở nhà hàng vài lần một tuần. Ngoài việc mang theo bữa trưa từ nhà, nhiều người Mỹ sẽ gọi đồ ăn trưa hoặc đi ăn bên ngoài hằng ngày.

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

THỂ THAO

Rất nhiều người Mỹ vô cùng yêu thích và theo dõi bộ môn thể thao, phổ biến nhất là bóng đá, bóng chày và bóng rổ. Bạn sẽ khám phá được một vấn đề khác nhau giữa quê hương của bạn và nước Mỹ rằng lượng người theo dõi bóng đá ở Mỹ ít hơn nhiều so với các quốc gia khác. Thể thao có thể là một yếu tố làm đoàn kết hơn những cũng gây chia rẽ rất lớn giữa người Mỹ. 

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

CẠNH TRANH

Giống như nhiều nền văn hóa khác, người Mỹ phát triển nhờ cạnh tranh. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em được khuyến khích làm việc chăm chỉ và cố gắng hết sức để hoàn thành công việc, đặc biệt là trong học tập , thể thao và các sở thích khác. Các trường đại học có xu hướng rất cạnh tranh, một số trường trung học và thậm chí trường mầm non tuyển sinh có tính cạnh tranh, và thậm chí Hội Nữ Hướng đạo sinh cũng tranh nhau bán được nhiều bánh quy nhất trong các đợt gây quỹ để kiếm được những giải thưởng lớn. Bạn sẽ thấy rằng phần lớn người Mỹ đều có tham vọng. Họ là người chủ động và nếu họ muốn hoàn thành điều gì đó , họ sẽ làm. Họ không có xu hướng ngồi lại đợi và chờ người khác bắt kịp theo mình. 

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

SỰ CHÍNH XÁC VỀ MẶT CHÍNH TRỊ

Vì Hoa Kỳ rất đa dạng, nên có một thông lệ chung là luôn luôn tôn trọng các nền văn hóa khác và sự khác biệt của mọi người, đặc biệt là khi giao tiếp hay thể hiện ý tưởng của bạn. Một quy tắc cơ bản là không sử dụng các từ hoặc cách diễn đạt được coi là xúc phạm, bất kể bạn đang ở trong công ty nào. Đồng nghiệp của bạn có thể ở nhiều độ tuổi, giới tính và chủng tộc  khác nhau cho nên sự đúng đắn về chính trị là một cách có thể giúp mọi người cảm thấy thoải  mái và năng động với nhau hơn.

NÓI CHUYỆN NHỎ

Rất nhiều người Mỹ xuất hiện trong những cuộc nói chuyện nhỏ, du là bạn nói chuyện với người lạ hay là quen về các chủ đề đơn giản như thời tiết, thể thao hoặc các chương trình truyền hình nổi tiếng. Trong khi chờ đợi ở bến xe, xếp hàng ở cửa hàng hoặc ở trong thang máy. Đừng giật mình khi có ai đó hỏi bạn như: “Bạn có xem Super Bowl đêm qua không? Thật là nực cười”. Họ cũng có thể nói vui vẻ về câu chuyện của hai người hay là bàn luận về thời điểm hiện tại. Điều này là vô hại, cho nên nếu bạn khó chịu khi mà một người lạ nói gì đó với bạn thì thật không ổn cho lắm!

SỰ ĐỘC LẬP

Ý tưởng sống tự túc được đánh giá cao ở Mỹ , vì vậy sẽ có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ rời nhà trong một thời gian dài để đi cắm trại hè và đi du lịch. Sau khi tốt nghiệp trung học, nhiều người Mỹ thường sẽ chọn các trường cao đẳng và đại học xa quê hương của họ. Sinh viên đại học thường sống riêng hoặc trong kí túc xá với các sinh viên khác khi ở trường trong hai đến bốn năm và nhiều người rời khỏi ngôi nhà thơ ấu của họ sau khi tốt nghiệp. Sau 17 hoặc 18 năm, hầu hết người Mỹ sẽ không còn sống với gia đình của họ. Họ cũng sẽ tự mua sắm, giặt giũ, nấu nướng và theo đuổi sự nghiệp hoặc việc học tập của riêng mình.

​​​​​​​10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ

Ảnh: Internet

ĐA DẠNG

Hoa Kỳ thường được gọi là một nồi nấu chảy bởi vì người dân của họ đến từ nhiều nguồn gốc và nền văn hóa khác nhau. Bên cạnh đó, người dân còn có rất nhiều niềm tin, giá trị và truyền thống. Không có cái gọi là người Mỹ điển hình – nó là một phần làm cho nơi này trở thành một nơi có nhiều điều thú vị! Phong tục khác nhau giữa các vùng và các gia đình này sang gia đình khác. Nếu bạn được mời tham gia một buổi nấu ăn ở California, điều đó có thể có nghĩa là nướng trên bãi biển; ở Texas, đó có thể là một cuộc thi nướng thịt trong công viên, hoặc một bữa tiệc giữa đường ở thành phố New York. Vì vậy hãy đi ra ngoài và trải nghiêm bất cứ truyền thống nào khi có lời mời từ khu nhà bạn.

LÊN TIẾNG

Ở nơi làm việc nói chung, người Mỹ nổi tiếng là người lên tiếng và thường làm theo những gì họ muốn. Đặc biệt là ở nơi làm việc, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy người Mỹ không ngại nói lên ý tưởng của mình. Mặc dù cấp trên của bạn luôn được đối xử tôn trọng, nhưng bạn không nên kiềm chế và đặt câu hỏi nếu có. Nếu bạn cần làm rõ về một dự án, nhà tuyển dụng của bạn muốn bạn cho bạn biết những gì bạn nghĩ. Trong khi đó gần như sẽ có sự khác biệt giữa việc lên tiếng và tỏ ra thái độ thô lỗ. Nhưng bạn vẫn vẫn nên nói điều gì đó sẽ tốt hơn.

Biên dịch: Quỳnh Trang ( theo Interexchange)