Lễ Tạ ơn và những điều bạn nên biết?(SPL)- Từ lâu, Lễ Tạ ơn đã trở thành một dịp đặc biệt không thể thiếu của người dân Mỹ nhằm tạ ơn Chúa vì đã ban cho họ một cuộc sống ấm no, đầy đủ. Trong ngày này, các gia đình có thể gặp mặt con cháu xa nhà đã lâu để cùng tụ họp ấm cúng bên một bữa ăn đặc biệt gồm gà tây, khoai tây, nước sốt việt quất, bánh bí ngô, rau xanh...

 

Lễ Tạ ơn và những điều bạn nên biết?Lễ Tạ ơn và những điều bạn nên biết?

Ảnh: Internet

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving không có ngày cố định. Ngày này được tính bằng cách như sau. Ngày lễ Tạ Ơn của Mỹ sẽ diễn vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ 4 của tháng 11. Cụ thể ngày lễ Tạ Ơn của năm 2021 ở Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 25/11/2021.

Lưu ý ngày Lễ Tạ Ơn ở Canada thì diễn ra vào ngày thứ 2 lần thứ hai của tháng 10. Có nghĩa là ngày Lễ Tạ Ơn của Canada sẽ diễn ra vào ngày 11/10/2021. Ngày này còn diễn ra ở những nơi khác như ở Hà Lan, Grenada, Liberia, Anh,...

Ngày lễ Tạ Ơn ở Mỹ và Canada qua các năm.

Ngày lễ Tạ Ơn ở Mỹ và Canada qua các năm.

Ngày lễ Tạ Ơn ở Mỹ và Canada qua các năm.

 

Lễ Tạ ơn và những điều bạn nên biết?

Ảnh: Internet

Nguồn gốc

Lễ tạ ơn bắt nguồn từ câu chuyện một nhóm người ly khai tôn giáo muốn tìm kiếm một vùng đất sống mới để có thể tự do thực hành đức tin của mình. Họ có khoảng 102 người di chuyển từ nước Anh sang nước Mỹ và đến ngày 11/12/1620 thì  đoàn di chuyển tới Plymouth Rock, Massachusetts. 

Mùa đông đầu tiên vô cùng khắc nghiệt đối với họ khi phải chịu đựng các bệnh phơi nhiễm và bùng phát bệnh truyền nhiễm. Vào cuối thu họ chỉ còn lại một nửa lượng hành khách còn sống sót. Sau đó họ may mắn gặp được người thổ dân da đỏ đã cung cấp lương thực và dạy họ trồng bắp, lấy nhựa cây phong, bắt cá trên sông và tránh những loài cây có độc. Nhờ đó, đoàn người đã tồn tại và phát triển. Vào năm 1621, họ đã làm lễ tạ ơn Thượng Đế vì đã ban cho họ một mùa gặt hái thành công để tồn tại trên vùng đất này. Từ đó trở đi, ngày lễ tạ ơn được sinh sôi nảy nở phát triển cho đến ngày hôm nay.

Nghi thức và các hoạt động ngày lễ

Giờ đây, Lễ Tạ ơn chủ yếu là nấu ăn và chia sẻ bữa ăn thịnh soạn với gia đình và bạn bè với nhau.Các bữa ăn của lễ tạ ơn năm nào cũng có gà tây, bánh bí ngô là món luôn luôn phải có trong bữa ăn, được xem là món chính của ngày lễ này. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn thịnh soạn như sốt thịt, khoai tây nghiền, đậu xanh. Các món tráng miệng như các loại bánh nướng, bánh nhân hồ đào…

Đây cũng là một dịp đoàn tụ gia đình cùng nhau với những bữa ăn thịnh soạn, những người con xa nhà cũng sẽ về ăn lễ cùng gia đình. Hoặc cả gia đình sẽ đi du lịch với nhau.

Lễ Tạ ơn và những điều bạn nên biết?

Ảnh: Internet

Lễ Tạ ơn và những điều bạn nên biết?

Ảnh: Internet

Từ lâu, diễu hành cũng đã trở thành một trong những hoạt động không thể thiếu của ngày Lễ tạ ơn. Hàng năm, tập đoàn Macy’s sẽ tổ chức tại khu trung tâm Manhattan (New York), và đây sẽ được coi như là chương trình nổi tiếng nhất, cực kì hoành tráng với nhiều chủ đề đặc biệt. 

Trong mỗi cuộc diễu hành thường có các ban nhạc, nghệ sĩ biểu diễn, những chiếc phao cầu kỳ chở các nhân vật nổi tiếng khác nhau cũng như những quả bóng bay khổng lồ có hình nhân vật hoạt hình khiến cho không khí ngày lễ trở nên sống động vào ngày này.

Lễ Tạ ơn và những điều bạn nên biết?

Ảnh: Internet

Đây cũng được coi là một ngày lễ lớn ở Mỹ và Canada, vì thế người dân nơi đây sẽ được nghỉ lễ liên tục 4 ngày để có thể nghỉ ngơi, đi chơi và về cùng với gia đình.

Bên cạnh đó sẽ có chương trình American football, được thi đấu bởi các đội chuyên nghiệp một phần là để mọi người có thể thưởng thức, theo dõi khi mọi người  quây quần cùng nhau khi tụ họp ở nhà, ăn tiệc cùng nhau.


Bài liên quan