Biến chủng Omicron: Mối đe doạ mới đối với thế giới(SPL)- Một loạt các quốc gia châu Âu (Italy, Hà Lan, Anh, Bỉ) đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 do siêu biến thể Omicron gây ra.

Biến chủng Omicron tiếp tục lan ra nhiều nơi trên thế giới với Canada là quốc gia mới nhất công bố phát hiện ca nhiễm đầu tiên hôm 28/11.

Canada xác nhận hai trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ở thủ đô Ottawa, Canada Broadcasting. Cả hai trường hợp đều là những du khách mới đến từ Nigeria.

Trước đó, các ca nhiễm biến chủng Omicron đã được ghi nhận ở CH Czech, Đức, Bỉ, Israel, Botswana, Anh, Hong Kong và Nam Phi - nơi đầu tiên phát hiện biến chủng mới.

Vào hôm 26/11, chính phủ Canada đã ra lệnh cấm những du khách từng đi qua các nước Nam Phi trong hai tuần qua nhập cảnh.

“Cách phòng thủ tốt nhất trước biến chủng Omicron là ngăn chặn nó ở biên giới. Ngoài các biện pháp được công bố gần đây, chúng tôi tiếp tục thúc giục chính phủ liên bang thực hiện các bước cần thiết để bắt buộc xét nghiệm cho tất cả du khách bất kể họ đến từ đâu”, Phó thủ hiến tỉnh bang Ontario Christine Elliott và Giám đốc y tế công cộng Kieran Moore cho biết.

Biến chủng Omicron: Mối đe doạ mới đối với thế giới

Hàng loạt quốc gia đã hạn chế đi lại xuyên biên giới để ứng phó sớm đối với sự lây lan của biến chủng Omicron. (Nguồn: Theo Zingnews.vn)

Nam Phi - quốc gia đầu tiên phát hiện chủng B.1.1.529, hiện ghi nhận 2.500 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng mạnh so với mức trung bình 580 ca/ngày một tuần trước đó. Các xét nghiệm cho thấy, phần lớn những ca bệnh này đều do biến chủng mới Omicron gây ra. Giám đốc Trung tâm Đổi mới và Ứng phó dịch tễ Nam Phi Tulio de Oliveira cho biết, protein gai giúp vi rút “mở khóa” xâm nhập vào các tế bào của cơ thể con người và chủng B.1.1.529 có tới 32 đột biến nhóm này. Biến chủng mới cũng có 10 đột biến ở vùng liên kết thụ thể, đó là phần vi rút tiếp xúc đầu tiên với tế bào người. So với biến chủng Delta chỉ có 2 đột biến, vi rút này nguy hiểm hơn nhiều bởi tốc độ lây lan nhanh khủng khiếp.

Những nơi đã phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron: Canada, Hà Lan, Đan Mạch, Australia, CH Czech, Anh, Đức, Italy, Bỉ, Israel, Hong Kong, Botswana và Nam Phi.

Isaac Bogoch, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nói rằng ông không ngạc nhiên khi biến chủng này xuất hiện ở Ontario. “Trên thực tế, biến chủng này có thể đã xuất hiện cách đây vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Vào thời điểm bắt đầu xác định, biến chủng thường đã lan rộng, đặc biệt là đối với một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan như thế này”, ông Bogoch nói.

“Tôi nghĩ chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta ghi nhận một số trường hợp nhiễm ở Canada. Sẽ không ngạc nhiên nếu có thêm nhiều trường hợp khác được báo cáo trong tương lai gần”, ông cho biết thêm.

Trong ngày 28/11, Hà Lan, Đan Mạch, Australia đều công bố đã xác nhận những ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên.

Cùng ngày, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết chính phủ của ông đang xem xét áp dụng tiêm vaccine ngừa COVID-19 bắt buộc ở một số khu vực.

Các triệu chứng của Omicron cho đến nay rất nhẹ và có thể được điều trị tại nhà.

Bộ Ngoại giao Nam Phi hôm 27/11 bày tỏ bức xúc với lệnh cấm bay của nhiều nước trên thế giới, cho rằng nước này đang bị trừng phạt vì phát hiện biến chủng mới được WHO xác định là đáng lo ngại và lây truyền mạnh hơn biến chủng Delta.

Các nhà chức trách y tế Hà Lan cho biết 13 trường hợp mắc biến chủng này đã được phát hiện trong số các hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam vào hôm 26/11.

Cùng ngày, Bộ Y tế Pháp thông báo đã phát hiện 8 trường hợp có thể nhiễm biến chủng Omicron ở nước này giữa lúc chính phủ thông báo sẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan. 

“Các trường hợp này đang được xem xét là có khả năng nhiễm biến chủng Omicron và từng tới phía nam châu Phi trong 14 ngày qua”, Bộ Y tế Pháp cho biết trong một tuyên bố. 

Cũng theo tuyên bố, giới chức trách sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để xác nhận đó có phải ca nhiễm biến chủng Omicron hay không, nhưng những người tiếp xúc gần với các trường hợp trên đã được cách ly. Hàng loạt nước trên thế giới đã nhanh chóng áp đặt các lệnh cấm đi lại hoặc hạn chế nhập cảnh từ các nước phía nam châu Phi để cố gắng ngăn chặn virus. 

Trong bối cảnh biến chủng Omicron đang tạo ra mối đe dọa mới, WHO nhấn mạnh, việc bảo đảm tiêm đủ vắc xin giờ đây là rất quan trọng. Tổ chức này kêu gọi mọi người dân hãy coi vắc xin là biện pháp tự bảo vệ bản thân tốt nhất trước sự xuất hiện của các biến chủng mới, trong đó có Omicron.


Bài liên quan