fspin 341 người dân Quảng Ngãi bị “mắc kẹt” ở Đà Nẵng được đưa về quê - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

341 người dân Quảng Ngãi bị “mắc kẹt” ở Đà Nẵng được đưa về quê“Sáng 22/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi bố trí để đón các công dân Quảng Ngãi từ Đà Nẵng về. Tổng cộng có 341 người dân trở về và tất cả đều được đưa thẳng đến 02 Khu cách ly tập trung của tỉnh là Khu kí túc xá Trường Đại học Phạm Văn Đồng và Trung tâm bồi dưỡng, huấn luyện, giáo dục quốc phòng tỉnh để thực hiện việc cách ly, theo dõi y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định phòng dịch”.

Đón người dân Quảng Ngãi có nguyện vọng về quê theo danh sách đăng ký, tỉnh Quảng Ngãi đã phải huy động gần hơn 80 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên, nhân viên…; 29 xe khách từ 45 đến 52 chỗ cùng nhiều xe y tế, công an tham gia phục vụ. Tất cả quy trình đón người dân đều thực hiện nghiêm ngặt đảm bảo an toàn phòng dịch. Người dân trước khi lên xe đều phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Mỗi xe chỉ chở từ 25 đến 30 người, đảm bảo giãn cách theo quy định.

341 người dân Quảng Ngãi bị “mắc kẹt” ở Đà Nẵng được đưa về quêXe đưa người dân từ Đà Nẵng về đã đến khu cách ly tâm trung trường Đại học Phạm Văn Đồng

 9 giờ 45 phút các chuyến xe đầu tiên từ Đà Nẵng đã chở người dân Quảng Ngãi về đến 11 giờ 30 phút trưa, người dân Quảng Ngãi từ tâm dịch đã về đến nơi an toàn. Thực hiện nghiêm các quy trình an toàn phòng dịch, các xe khi đến Quảng Ngãi phải về thẳng các khu cách ly tập trung của tỉnh đã được bố trí sẵn.

Em Lê Văn Phú, ở phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi là sinh viên đang theo học tại một trường Đại học ở TP.Đà Nẵng cũng đăng ký được hỗ trợ về trong dịp này cho biết: Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh đưa người dân Quảng Ngãi từ Đà Nẵng về thì em cảm thấy rất vui mừng và an tâm khi được về với gia đình.

Không riêng gì em Phú, em Đặng Thị Thu Ý ở xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi cũng vui mừng chia sẻ: Em đã được cách ly tại kí túc xá của Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng, khi nghe tin UBND tỉnh Quảng Ngãi có chủ trường đưa người dân từ Đà Nẵng về thì em thấy rất vui và em mong sẽ được về nhà sớm.

Theo kế hoạch, các công dân được hỗ trợ đón về lần này sẽ thực hiện cách ly theo quy định tại các khu cách ly tập trung khu kí túc xá trường Đại học Phạm Văn Đồng và Trung tâm bồi dưỡng, giáo dục huấn luyện Quốc phòng. 

341 người dân Quảng Ngãi bị “mắc kẹt” ở Đà Nẵng được đưa về quêNgười dân được đón từ Đà Nẵng về đến khu cách ly tập trung thuộc trường Đại học Phạm Văn Đồng

Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Công an tỉnh chỉ đạo hơn 30 cán bộ chiến sĩ ra TP.Đà Nẵng để phục vụ công tác đón công dân về tỉnh. Đến chiều cùng ngày, đã có 17 xe đưa 341 công dân về tỉnh và tổ chức cách ly tập trung theo quy định.

Ngay khi về đến các khu cách ly tập trung, công dân được tiếp nhận, khám sàng lọc ban đầu và nhận phòng cách ly, bảo đảm 100% phải cách ly tập trung. Riêng các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly tại Đà Nẵng và có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 thì được hướng dẫn cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định.

Bác sĩ Bùi Tá Nghĩa- Bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi, làm nhiệm vụ kiểm tra y tế cho các công dân tại Khu cách ly tập trung trường Phạm Văn Đồng cho biết: Chúng tôi khám sàng lọc, đo thân nhiệt cho tất cả trường hợp. Với các trường hợp có bệnh lý thì sẽ lập danh sách để chuyển đi điều trị tại khu cách ly y tế thuộc Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi.

Tại Khu cách ly tập trung thuộc trường Đại học Phạm Văn Đồng- nơi được giao nhiệm vụ tổ chức cách ly tập trung cho gần 200 công dân trong đợt này, đã hoàn thành việc tiếp nhận, bố trí chỗ ở cho các trường hợp. Ban quản lý đã chuẩn bị 80 phòng, mỗi phòng 2-3 người đảm bảo an toàn phòng dịch, chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Dự kiến, các công dân trở về vào buổi trưa nên các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ cho các công dân.

341 người dân Quảng Ngãi bị “mắc kẹt” ở Đà Nẵng được đưa về quêCác công dân đang nhận nhu yếu phẩm trước khi lên phòng tại khu cách ly tập trung

Trung tá Phan Tiến Hùng - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS TP.Quảng Ngãi phụ trách khu cách ly tập trung trường Đại học Phạm Văn Đồng chia sẻ: Trước khi đón công dân về khu cách ly, chúng tôi đã phối hợp với ngành Y tế phun khử khuẩn toàn bộ các phòng ốc. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày tại phòng cho các trường hợp cách ly.

Việc hỗ trợ đón công dân từ vùng tâm dịch Đà Nẵng về Quảng Ngãi và tổ chức cách ly tập trung sẽ được hoàn tất trong ngày 22/8. Với hơn 40 trường hợp công dân Quảng Ngãi đang mắc kẹt ở Quảng Nam có nguyện vọng trở về tỉnh cũng sẽ được UBND tỉnh hỗ trợ đưa đón trong những ngày sắp tới.

Tính đến 17 giờ chiều nay, tỉnh Quảng Ngãi đã đón 341 người dân từ tâm dịch Đà Nẵng trở về. Ngay chiều nay, tất cả các trường hợp vừa trở về từ tâm dịch Đà Nẵng sẽ được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đình Sang - Văn Phong

 BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất