fspin Vì sao bia thủ công đang phát triển mạnh mẽ ở Cộng Hòa Séc? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Vì sao bia thủ công đang phát triển mạnh mẽ ở Cộng Hòa Séc?



Một ông chủ nhà máy bia ở Cộng hòa Séc cho biết: "Tôi không biết liệu bia thủ công có đúng không khi gọi đó là một cuộc cách mạng bia. Ở mọi nơi trên thế giới phương Tây, đặc biệt là Châu Âu và Hoa Kỳ, nghề nấu bia thủ công rất phổ biến, bởi vì nó đã có một thời gian để phát triển. Ở Cộng hòa Séc, nó cũng đã trở nên phổ biến sớm hơn nếu có thể.."

Vì sao bia thủ công đang phát triển mạnh mẽ ở Cộng Hòa Séc?

Thương hiệu bia Nomád được khởi đầu bởi Honza Kočka, một trong những tiên phong hàng đầu trong bia Séc với tư cách là nhà sản xuất bia công nghiệp và truyền thông.

Một cái gì đó đang xảy ra trong thế giới sản xuất bia Séc. Cho dù nó nên được gọi là một cuộc cách mạng, tiến hóa hay chỉ là sự tò mò đơn thuần, nhưng không thể phủ nhận rằng có một làn sóng mới của các nhà sản xuất bia thủ công Séc đang nổi lên và mong muốn mở rộng sức ảnh hưởng của họ. Bên cạnh những người yêu thích phong cách pilsner nhạt, rất nhiều người hâm mộ bia Bohemian, nó trở nên phổ biến hơn khi pha trộng phong cách bia Ấn Độ nhạt, bia đen, bia lúa mì và bia ở quán bar, đặc biệt là trong các quán bia mới. 

Tôi nghĩ rằng có một thứ gì đó tốt hơn, khác biệt hoặc thú vị hơn so với các loại bia thương hiệu lớn, ông nói, người nước ngoài người California và người mua nhà Chris Baerwaldt, người đang lên kế hoạch mở nhà máy bia của riêng mình. Thông điệp bia thủ công được thông qua. Tôi cũng đã nhận thấy một sự gia tăng lớn trong người mua nhà; giống như cùng một nhóm người đã giúp tạo ra phong trào bia thủ công của Hoa Kỳ.

Để có trải nghiệm sâu sắc về sự thay đổi trong không khí này, hãy ghé thăm lễ hội thường niên Ánh sáng mặt trời trong kính ( Slunce ve skle ), mùa thu năm ngoái đã kết thúc lần thứ sáu hàng năm. Trong một ngày thứ Bảy cuối tháng 9, hàng chục nhà máy bia nhỏ đã thiết lập các quầy hàng trong sân tại nhà máy bia Purkmistr, một spa, khách sạn, nhà máy bia, quán bar và nhà hàng bên ngoài Pilsen. Vào buổi chiều, nơi này có rất nhiều người hâm mộ bia trong khi âm nhạc truyền thống phát ra trong nền và mùi thơm của thịt nướng trong không khí.

Uống gì? Trong số các Svtlý ležák rất thành công, có rất nhiều loại bia thú vị. Có lẽ một cái gì đó từ Pivovar Kocour, có trụ sở tại thị trấn Varnsdorf phía bắc của Bohemian. Những người này bắt đầu sản xuất bia vào năm 2007, nhanh chóng được biết đến với một danh mục đầu tư chiết trung, bao gồm Scotch ale, IPA và rauchbier kiểu Đức . Trở lại năm 2012, bia của lễ hội là Gypsy Porter của họ, một người khuân vác Baltic tuyệt đẹp được hợp tác với nhà máy bia của Anh Steel City và nhà văn bia Max Bahnson có trụ sở ở Prague.

Một số lượng ngày càng tăng của brewpub cũng đang reo lên những thay đổi. Minipivovar Labut là một quán bia nhỏ ở thị trấn Litomerice phía bắc. Trong một hầm gạch hình vòng cung, quán bar và nhà hàng chia sẻ không gian với bộ dụng cụ nấu bia phía trước bằng đồng sáng bóng. Phần lớn các loại bia được sản xuất theo kiểu pilsner, nhưng đặc biệt bao gồm rượu bia nhạt của Mỹ và weissbier. APA có mùi cam quýt thơm trên mũi và một kết thúc ngậm vị đắng sau khi uống.

Litomerice cũng là quê hương của Pivovarek Koliba, với Pale Ale người Mỹ gốc Séc tuyệt đẹp. Sau đó, có U Tří růží, Pivovarský dům và Klášterní Pivovar Strahov ở Prague. Trong khi đó một nhóm các quán bia thủ công cởi mở không kém đang cung cấp bia đến các cửa hàng. Có thể kể đến Zly Casy và Bảo tàng Bia Prague ở thủ đô và Klub Malých Pivovarů ở Plzeň. Thời đại của họ chắc chắn đang thay đổi.

Mười năm trước Tôi không nghĩ bạn có thể tìm thấy một quán rượu nhạt ở bất cứ nơi nào trong nước, ông nói, Max Munson, người sinh ra ở Chicago, người điều hành nhà hàng-bar Jama có trụ sở ở Prague, có 13 loại bia trên vòi, bốn trong số đó đến từ các nhà máy vi sinh như Nomád, Kocour và Matuška. Bây giờ mỗi phần của Prague sẽ có một hoặc hai quán rượu nơi bạn có thể tìm thấy chúng trên máy.

Đây chắc chắn là những khoảng thời gian thú vị, nhưng liệu cuộc cách mạng có đúng không? Adam Matuška, của nhà máy bia cùng tên, được thành lập bởi cha ông, Martin không chắc chắn lắm.

Tôi không biết liệu bia thủ công có đúng không khi gọi đó là một cuộc cách mạng bia, anh ấy nói. Ở mọi nơi trên thế giới phương Tây, đặc biệt là Châu Âu và Hoa Kỳ, nghề nấu bia thủ công rất phổ biến, bởi vì nó đã có một thời gian để phát triển. Ở Cộng hòa Séc, nó cũng đã trở nên phổ biến sớm hơn nếu có thể. Nhưng chúng tôi đã có một sự chậm trễ nhỏ vì thời cộng sản, khi không thể sở hữu một nhà máy bia nhỏ. Bất chấp sự xuất hiện của các nhà máy bia thủ công, chúng tôi vẫn có những người uống rượu nói rằng IPA không phải là một loại bia, vì họ không thích mùi trái cây và mùi cam quýt của nó. Lý do duy nhất họ nói điều này là vì họ không có cơ hội thử kiểu bia này trước đây và nói rằng họ sẽ không bao giờ chấp nhận nó và không bao giờ uống loại bia không truyền thống này. May mắn thay, ngày càng có ít người thích điều này.

Dù cũ hay mới, đó là một thời gian thú vị trong sản xuất bia của Séc, nhưng hoạt động này đặt ra một câu hỏi quan trọng: Séc có gì đặc biệt về làn sóng IPA mới này, bia đen và bia nhạt? Điều gì làm cho họ nổi bật? Có thể có một thứ như IPA của người Mỹ gốc Séc không?

Đối với Chris Baerwaldt: Một số nhà máy bia tạo ra IPA áp dụng các kỹ thuật sản xuất lager truyền thống như nghiền nhuyễn, lên men mở, cacbonat tự nhiên và không lọc. Điều này sau đó mang lại cho IPAs một hương vị khu vực.

Chắc chắn đây là điều thú vị nhất về sự tiến hóa cách mạng làm rung chuyển ngành công nghiệp sản xuất bia của đất nước: kỹ thuật sản xuất bia của Séc áp dụng cho phong cách bia từ các quốc gia khác. Chẳng hạn, hãy nghĩ đến khi một nhà máy bia mang phong cách bia như IPA và sau đó đưa ra một cách giải thích dựa trên truyền thống và quan điểm của đất nước mình.

Kim Dung - Nguồn: https://allaboutbeer.com 


Bài liên quan




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất