4 loại thực phẩm cần cẩn trọng trong chế biến món ăn để tránh ngộ độc



(SPL)- Mùa hè luôn là thời gian cao điểm của các ca ngộ độc thực phẩm. Không chỉ vì các món ăn nhanh bị ôi thiu mà còn ảnh hưởng bởi thời tiết khiến đề kháng giảm, cộng thêm thực phẩm nhanh bị hỏng, chế biến không đúng cách.

Trong nhiều loại thực phẩm, bản thân chúng không có độc tố, hoặc cách loại bỏ độc rất đơn giản, nhưng do không nắm rõ cách chế biến hoặc vì tiếc rẻ mà không ít vụ việc thương tâm liên tiếp xảy ra. Vì vậy, để tránh bị ngộ độc, thậm chí là tử vong vì ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc, hãy tránh xa sai lầm khi nấu với 4 loại thực phẩm phổ biến sau đây:

1. Mộc nhĩ ngâm quá lâu

Bản thân mộc nhĩ (hay còn gọi là nấm mèo) khô không có độc, nhưng nếu ngâm quá lâu sẽ dễ bị biến chất, tạo môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, sinh ra độc tố gây ngộ độc.

Loại vi khuẩn trong mộc nhĩ có thể sản sinh ra chất độc cực mạnh BKA và chất gây ung thư hàng đầu aflatoxin. Các chất này không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, chính vì thế dù thức ăn đã được nấu chín hoàn toàn cũng sẽ không thể tiêu diệt được hết độc tố.

4 loại thực phẩm nấu không đúng cách còn độc hơn asen, không muốn đi cấp cứu thì đừng qua loa - Ảnh 2.

Triệu chứng ngộ độc thông thường là đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và nôn mửa, nặng hơn sẽ dẫn đến suy đa cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, y học hiện tại chưa có thuốc giải độc đặc hiệu nên tỷ lệ tử vong cao tới 50%.

Để tốt cho sức khỏe, cần rửa sạch bề mặt trước khi ngâm và chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước ấm hoặc nước lạnh trong thời gian từ 15 - 20 phút. Ngoài ra, không nên ăn mộc nhĩ tươi vì chúng chứa chất morpholine, sau khi ăn rất dễ gây ngứa ngáy, phù nề, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da.

2. Các loại đậu nấu tái, chưa chín hẳn

Đậu hà lan, đậu bắp, đậu đũa hay đậu cô ve... là những loại đậu phổ biến, giá rẻ, dễ chế biến thành nhiều món ăn và tốt cho sức khỏe nên thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rằng cần phải nấu chín hoàn toàn chúng mới đảm bảo sức khỏe.

4 loại thực phẩm nấu không đúng cách còn độc hơn asen, không muốn đi cấp cứu thì đừng qua loa - Ảnh 3.

Thực chất, trong các loại đậu chứa 1 số chất như phytohemagglutinin, độc tố glycosid, chất ức chế protease… gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa và dạ dày.

Các triệu chứng ngộ độc bao gồm trướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí nặng hơn là gây chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi lạnh, tê bì chân tay và một số triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh khác.

May mắn là các chất độc này đều dễ dàng phân hủy ở nhiệt độ cao. Để phòng tránh ngộ độc từ đậu hãy luôn nấu chín hoàn toàn, đun sôi trên 100 độ C, luộc hoặc chần nước nóng trước khi đem xào hay nấu các món khác.

3. Sữa đậu nành chưa nấu chín

Một trong những sai lầm phổ biến của người yêu thích đồ uống này là sữa đậu nành càng thơm mùi đậu thì càng chứng tỏ nó nguyên chất, ngon và tốt cho sức khỏe. Thực chất, điều này chứng tỏ sữa chưa được nấu chín hoàn toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc.

Đậu nành sống có chứa các chất độc hại với con người như saponin, phytohemagglutinin, chất ức chế trypsin… có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.

4 loại thực phẩm nấu không đúng cách còn độc hơn asen, không muốn đi cấp cứu thì đừng qua loa - Ảnh 4.

Cần lưu ý rằng sữa đậu nành tươi sẽ có hiện tượng "sôi giả", tức là khi đun đến nhiệt khoảng 80 - 90 độ C sẽ có nhiều bọt trắng. Nhiều người nghĩ rằng lúc này sữa đậu nành đã chín nhưng nhiệt độ đun lúc này không đủ để phân hủy hết các chất độc hại, cần tiếp tục đun từ 3 đến 5 phút.

Nếu bạn tự nấu sữa đậu nành, tốt nhất nên đun trên 100 độ C và hoàn toàn hết bọt mới sử dụng. Còn nếu mua sữa đậu nành bán sẵn về uống trực tiếp thì hãy kiểm tra mùi, sau đó hâm nóng lại trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

4. Khoai tây nảy mầm

Hầu hết các loại củ, quả khi mọc mầm đều chứa chất độc, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt nguy hiểm nhất là khoai tây.

4 loại thực phẩm nấu không đúng cách còn độc hơn asen, không muốn đi cấp cứu thì đừng qua loa - Ảnh 5.

Khi khoai tây mọc mầm, tinh bột sẽ chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha. Đây là hai chất có thể gây ngộ độc cho người. Các chất độc này tập trung nhiều nhất ở các phần sát chuyển màu xanh và các vùng mọc mầm trên củ khoai.

Nếu ăn với lượng ít, độc tố này gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Khi ăn nhiều hơn, mọi người có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các vấn đề về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy nặng, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, khó thở, tụt huyết áp, suy tim, liệt trung tâm hô hấp…

Thời gian phục hồi sau ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào lượng độc tố, thể trạng sức khỏe cũng như hỗ trợ y tế. Các triệu chứng ngộ độc khoai tây có thể kéo dài từ 1 - 3 ngày, cũng có người phải nhập viện cấp cứu và có thể tử vong. Chính vì thế tốt nhất là khi thấy khoai tây mọc mầm, đừng vì tiếc rẻ mà mua về chế biến thức ăn sẽ mà rước họa vào thân.

(Nguồn: QQ, Sohu, Eat This)


Bài liên quan