4 thắng cảnh linh thiêng nức tiếng dọc biển Nam Trung BộNam Trung Bộ là vùng đất nổi tiếng về du lịch ở nước ta. Dọc bờ biển ở đây có nhiều điểm tham quan mà du khách nên ghé qua. Sau đây, chúng tôi giới thiệu 4 thắng cảnh linh thiêng nức tiếng dọc bờ biển này.

Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

4 thắng cảnh linh thiêng nức tiếng dọc biển Nam Trung Bộ

Ngũ Hành Sơn là một danh thắng nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng

Thắng cảnh này nằm cách trung tâm của thành phố Đà Nẵng khoảng 8km về hướng Đông Nam. Ngũ Hành Sơn gồm 6 ngọn núi đá vôi đó là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Khi tới thăm Ngũ Hành Sơn, các du khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp của non nước mây trời cũng như tìm hiểu những giá trị văn hóa lịch sử và tâm linh.

Thủy Sơn là ngọn núi có độ cao nhất 106m với nhiều chùa và động như chùa Linh Ứng, Tam Thai, Tam Tâm, Từ Tâm trong đó có Tam Thai là ngôi chùa cổ nhất.

Chùa Cầu – Đà Nẵng

Khi tới Đà Nẵng hầu hết du khách đều ghé thăm chùa Cầu. Chùa Cầu được bắc qua con lạch nhỏ chảy ra con sông Thu Bồn. Chùa được những thương gia Nhật Bản xây dựng vào thế kỷ 16 có chiều dài 18m với mái được lợp ngói âm dương và cửa chính có biển bằng chữ Hán.  Hai bên đầu cầu được đặt tượng chó và đặt tượng khỉ đứng chầu. Đây được xem là biểu tượng của Hội An. Hình ảnh chùa Cầu cũng được đặt ở mặt sau của đồng tiền 20 nghìn đồng. Khi tới thăm chùa Cầu, du khách có thể đứng ở trên cầu và tìm hiểu về lịch sử của cầu cũng như ngắm khung cảnh xung quanh và ngắm phố cổ.

4 thắng cảnh linh thiêng nức tiếng dọc biển Nam Trung Bộ

Chùa Cầu tại Đà Nẵng

Thánh địa Mỹ Sơn – Quảng Nam

Một trong những thắng cảnh linh thiêng nức tiếng dọc biển Nam Trung Bộ nữa đó là thánh địa Mỹ Sơn. Thánh địa Mỹ Sơn cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70km. Đây là khu di tích cổ có nhiều cụm đền đài Chăm Pa và xung quanh tổ hợp này là những đồi núi trùng điệp.

Nơi đây là nơi mà vương triều Chăm Pa đã tổ chức những lễ cúng tế và cũng là lăng mộ của hoàng tộc Chăm Pa. Đây cũng là đền đài chính của văn hóa Ấn Độ Giáo tại khu vực Đông Nam Á. Thánh địa Mỹ Sơn cũng là di tích được UNESCO công nhân là một trong những di sản thế giới tân thời và hiện đại.

Kiến trúc và nghệ thuật của đền tháp tại Thánh địa cũng chịu ảnh hưởng từ phong cách đền đài của Ấn Độ. Khu thánh địa cũng có nhiều cụm tháp. Những cụm tháp này đều có tháp chính và những tháp nhỏ hơn gọi là tháp phụ bao xung quanh.

Chùa Long Khánh – Bình Định

4 thắng cảnh linh thiêng nức tiếng dọc biển Nam Trung Bộ

Kiến trúc chùa Long Khánh tại Bình Định

Chùa Long Khánh tại Bình Định cũng là một địa danh được nhiều du khách ghé thăm. Ngôi chùa này đã có hơn 300 năm tuổi và tọa lạc tại số 141 đường Trần Cao Vân thuộc phường Lê Lợi tại thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định. Ngôi chùa không còn nguyên kiến trúc xưa do đã trải qua nhiều thăng trầm và biến cố của lịch sử. Tuy vậy, ngôi chùa vẫn toát lên vẻ tôn kính và trang nghiêm tại thành phố Quy Nhơn. Ngôi chùa này được xây dựng bởi mộ thiền sư có tên là Đức Sơn. Mục đích xây dựng ngôi chùa thời đó là để phục vụ cho cộng đồng người Hoa đang sinh sống tại đây. Nếu bạn có dịp ghé qua Bình Định thì nhất định nên ghé thăm chùa Long Khánh.

Trên đây là 4 thắng cảnh linh thiêng nức tiếng dọc biển Nam Trung Bộ. Chính những danh thắng tuyệt đẹp và linh thiêng này đã góp phần thu hút nhiều lượt du khách đến với các tỉnh Nam Trung Bộ.

  • Hữu Long (Tổng hợp)