44 học sinh nhập viện vì uống sữa Nestle Milo: Nỗi lo từ sữa được "phát miễn phí"Chỉ sau 5-10 phút uống sữa, 44 học sinh trường tiểu học Ninh Quý (Ninh Phước, Ninh Thuận) đã có triệu chứng đau bụng, nôn ói và phải lập tức nhập viện điều trị. Bước đầu chẩn đoán, các em bị rối loạn tiêu hóa mà mối nghi ngờ đang đổ về phía những thùng sữa Nestle Milo được phát miễn phí.

Không phải lần đầu học sinh ngộ độc sau khi uống sữa

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 25/4, sau giờ ra chơi, 383 học sinh của Trường Tiểu học Ninh Quý được nhận sữa từ chương trình “Tăng cường chiều cao cho học sinh tiểu học” do Nestle tài trợ. Chương trình được triển khai tại 35 tỉnh, thành phố trên toàn quốc do Công ty TNHH Trương Đoàn hỗ trợ và thực hiện.

Theo ông Lưu Văn Bình - Hiệu trưởng trường tiểu học Ninh Quý cho biết trước khi cho các em học sinh uống sữa, nhân viên y tế của nhà trường đã kiểm tra hạn sử dụng của một số thùng sữa và đều đạt kết quả tốt.

44 học sinh nhập viện vì uống sữa Nestle Milo: Nỗi lo từ sữa được phát miễn phíCác em học sinh đang được điều trị tại bệnh viện

Ít phút sau khi dùng sữa, nhiều em học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói và chóng mặt. Ngay lập tức, nhà trường và phía công ty tổ chức đã đưa các em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu.

Sau khi truyền nước và tích cực điều trị thì đến chiều cùng ngày, phần lớn các em đã được xuất viện về nhà. Hiện tại Cơ quan Y tế và công an đã lấy mẫu sữa các học sinh dùng để về phân tích.

44 học sinh nhập viện vì uống sữa Nestle Milo: Nỗi lo từ sữa được phát miễn phí

Mẫu sữa Milo được cơ quan chức năng mang về xét nghiệm

Chẳng lẽ chính quyền bất lực?

Đây không phải là lần đầu tiên trong nước xảy ra những vụ việc ngộ độc sau khi uống sữa tương tự như trường hợp Trường Tiểu học Ninh Quý. Trước đó vào tháng 10/2017, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Lái Hiếu và Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) cũng phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, chóng mặt, đau bụng và tiêu chảy sau khi uống sữa Milo.

Nguyên nhân trong vụ việc ngộ độc đã công bố là do vi sinh và vi khuẩn Staphylococcus aureus - loại vi khuẩn cầu vàng sống trong đất gây ra. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu sữa đã pha và mẫu chất nôn của học sinh đều dương tính với loại vi khuẩn trên. Từ đó kết luận, hàng trăm học sinh ở Hậu Giang là do ngộ độc thực phẩm do dùng sữa.

44 học sinh nhập viện vì uống sữa Nestle Milo: Nỗi lo từ sữa được phát miễn phíVụ ngộ độc tương tự đã xảy ra ở Hậu Giang trước đó

Thủ phạm đã được tìm ra là do quá trình pha chế sữa của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC (đơn vị được Công ty TNHH Nestle Việt Nam ủy quyền phát sữa) chưa được đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm. Sau đó công ty này đã phải chịu tất cả chi phí từ việc xử lý ngộ độc thực phẩm cho đến xét nghiệm cũng như điều trị. Đồng thời, phải công khai xin lỗi gia đình các học sinh phải nhập viện do uống sữa.

Trước đó cũng đã xảy ra rất nhiều những vụ việc tương tự và mỗi lần như thế là tính mạng của các em học sinh được đặt ở ranh giới sinh tử, bởi hệ tiêu hóa của trẻ con yếu hơn so với người lớn và đang trong quá trình trưởng thành. Việc tiếp xúc với những chất độc hại và chế độ ăn uống kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khi trưởng thành.

Có một đại biểu Quốc hội từng ví von “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế” để ám chỉ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta đang ở mức báo động. Thực phẩm bẩn tràn lan, nguồn nước bị ô nhiễm, các hóa chất độc hại bắt đầu len lỏi vào đời sống hằng ngày của người dân khiến họ chưa bao giờ đến gần với cái chết hơn thế.

Dù các cơ quan quản lý đã nhiều lần răn đe cũng như tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng mọi chuyện dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Phải chăng là pháp luật vẫn còn chưa mạnh tay với những kẻ vi phạm như thế, bởi trục lợi trên chính xương máu và tính mạng của đồng bào là chuyện không thể chấp nhận?

Bên cạnh đó, ngay cả chính người dân cũng cần tự bảo vệ sức khỏe cho mình bằng cách bài trừ thực phẩm rẻ mà bẩn cũng như phối hợp chỉ điểm các tổ chức buôn bán thực phẩm không an toàn ra thị trường.

Vụ việc vừa rồi của hơn 40 em học sinh tiểu học ở Ninh Thuận như lời cảnh báo đến vấn đề an toàn thực phẩm ở nước ta. Đã có quá nhiều trường hợp như thế xảy ra trước đó cho thấy các cơ quan ban ngành vẫn còn chưa siết chặt khâu quản lý và cần mong lắm một mức phạt thật nặng từ Nhà Nước để có thể răn đe và chấm dứt hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất