5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất để nấu ăn(SPL) - Từ lâu, ông bà ta đã sử dụng nồi đất để nấu vì chúng giúp món ăn thơm ngon hơn. Mặc dù hiện nay những dụng cụ nấu ăn đã được hiện đại hóa với sự ra đời của nhiều đồ dùng nấu ăn được làm từ những chất liệu tổng hợp cao cấp mới lạ như: xoong nồi bằng thủy tinh, bằng đá ceramic…. nhưng những chiếc nồi đất vẫn chiếm một phần giá trị quan trọng trong gian bếp của mỗi gia đình Việt Nam bởi những đặc điểm riêng biệt của nó. 

Ngoài tăng thêm mùi vị cho thực phẩm, sử dụng nồi đất còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu về 5 lợi ích thần kỳ mà nấu ăn bằng nồi đất có thể mang lại cho sức khỏe của chúng ta nhé!

5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất để nấu ăn

1. Giúp tăng hương vị món ăn

Nồi đất được làm từ đất sét, một nguyên liệu có tính kiềm trong tự nhiên. Tính chất này cho phép nồi đất tương tác với các axit trong thực phẩm khi nấu, do đó cân bằng độ pH có trong món ăn. Việc nấu ăn bằng nồi đất không chỉ giúp cho món ăn trở nên có lợi cho sức khỏe hơn mà còn giúp tăng thêm mùi thơm của chúng. Các món ăn nấu trong nồi đất sẽ giàu các loại khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê… hơn khi nấu bằng các loại nồi khác.

2. Sử dụng nồi đất giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Nồi đất có tính xốp, cho phép nhiệt và độ ẩm lưu thông đều trong quá trình nấu. Điều này giúp cho thực phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm được chế biến trong các loại dụng cụ khác. Ngoài ra, thịt được nấu bằng nồi đất sẽ mềm và không bị khô.

3. Sử dụng ít dầu ăn hơn

Sử dụng quá nhiều dầu để nấu ăn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân. Nếu bạn muốn giảm bớt lượng dầu mỡ đến mức tối thiểu, nồi đất là lựa chọn hoàn hảo. Nấu ăn bằng nồi đất thường cần nhiều thời gian hơn để làm chín thực phẩm, từ đó giúp giữ lại độ ẩm và dầu tự nhiên có trong món ăn. 

4. Nấu bằng nồi đất giúp món ăn của bạn thơm hơn

Sử dụng nồi đất 2

Do tính xốp và quá trình nấu chậm mà nồi đất giữ lại được nguyên vẹn mùi thơm của các món ăn, từ đó làm cho món ăn không những ngon mà còn hấp dẫn.

5. Giá nồi đất khá rẻ và phù hợp với túi tiền

Nồi đất có giá thành khá rẻ so với các loại nồi nấu bằng thép và chống dính khác. Nồi đất khá quen thuộc và bạn có tìm mua ở các chợ hay siêu thị. Nồi đất có đủ hình dạng và kích thước để lựa chọn, phù hợp với nhu cầu của từng gia đình. Giá bán nồi đất khá rẻ nên bạn có thể chọn mua cho gia đình sử dụng mà không phải lo lắng quá nhiều về giá cả.

(Tham khảo: Times Food)


Bài liên quan