5 lời khuyên nên dạy con trẻ quản lý tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ(SPL)- Các bậc cha mẹ thường ưu tiên rất nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng có một điều dường như họ không bao giờ để ý đó là cách quản lý tiền bạc đúng cách. Việc thiếu kỷ luật trong tài chính từ bé sẽ khiến những đứa trẻ gặp khó khăn trong quá trình trưởng thành của mình. Chính vì thế việc dần dần giới thiệu và cho con tiếp cận chi tiêu của bản thân có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi tự mình quản lý tài chính cá nhân.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, họ luôn có xu hướng để con cái phụ thuộc vào nguồn tài chính của mình. Nhưng đối với các nước phát triển trên thế giới như Nhật, Mĩ, Đức, Singapore,... thì việc trẻ em độc lập tài chính lại khác. Trẻ em được học cách phân bổ ngân sách và quản lý số tiều tiêu vặt mình kiếm được bằng những cách vô cùng độc đáo. 

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích cho các bậc cha mẹ để dạy con mình những kỹ năng quản lý tiền bạc một cách bền vững và hiệu quả.

5 lời khuyên nên dạy con trẻ quản lý tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ

Ảnh minh họa

1. Mở tài khoản tiết kiệm cho con

Nhiều bậc cha mẹ sẽ mở một tài khoản tiết kiệm ngay khi con họ được chào đời. Thế nhưng đứa trẻ khi ấy chưa có ý niệm gì về cuộc sống cũng như chưa thực sự hiểu được hết những lợi ích của tài khoản đó. Tốt nhất là mở tài khoản sau khi trẻ có thể hiểu khái niệm về tiền và tự mình đóng một vai trò tích cực cho quỹ tiền đó. Trẻ em thường nhận được tiền vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày lễ Tết và thật vui khi chúng cảm thấy mình “trưởng thành” hơn so với những đứa trẻ khác. Vì chúng tự tay mang số tiền đó đến ngân hàng để gửi. Đây là xây dựng kỹ năng tiết kiệm cho con.

5 lời khuyên nên dạy con trẻ quản lý tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ

2. Không trả tiền làm việc nhà – Trả tiền cho công việc thực tế

Nhiều bậc phụ huynh sử dụng việc phụ cấp cho trẻ như trả 200 nghìn cho con mỗi khi con dọn dẹp phòng sạch sẽ hoặc cho những việc vặt như rửa bát. Điều này tạo nên lối suy nghĩ sai lệch cho trẻ khi chúng sẽ nghĩ rằng việc kiếm tiền chỉ đơn giản như vậy và những công việc sau này cũng tương tự thế. Thay vào đó, bạn nên phân loại công việc ra thành hai nhánh cho con: một là công việc về trách nhiệm gia đình và hai là công việc được trả lương. Một số việc nhà như dọn phòng hoặc đổ rác được coi là một phần của cuộc sống gia đình, nghĩa là chúng sẽ không được trả tiền để làm khi trưởng thành. Nhưng những công việc khác như trồng cây, làm vườn hoặc dọn dẹp nặng nhọc là những công việc mà bạn có thể trả tiền cho con. Điều này sẽ dạy trẻ giá trị của việc kiếm tiền và làm việc chăm chỉ.

3. Học các hình phạt tài chính

Thực tế, trong cuộc sống có các hình phạt tài chính như vi phạm giao thông, ăn thừa đồ ăn trong nhà hàng buffet và các khoản phạt khác. Trẻ em cần phải học điều này từ sớm. Khi con cố tình không tiết kiệm tiền cho bố mẹ, đừng bao che cho trẻ. Thay vào đó, hãy ra những hình phạt khiển trách như rút một phần tiền từ tài khoản tiết kiệm của con và giải thích rõ ràng lý do tại sao hành vi của chúng lại dẫn đến hình phạt đó. Điều đó sẽ dạy trẻ tự chịu trách nhiệm về hành động của mình.

5 lời khuyên nên dạy con trẻ quản lý tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ

4. Khuyến khích con cái chi tiêu khôn ngoan

Cha mẹ yêu thương con cái hoàn toàn là bản năng của chúng ta. Cảm xúc này thường kích thích chúng ta mua cho con mọi thứ mà chúng muốn. Nhưng điều này không để lại bất cứ bài học nào cho con về kỹ năng quản lý tiền bạc. Vì sao chúng ta không cùng con lập kế hoạch mua sắm? Điều đó sẽ ý nghĩa và thú vị hơn khi chúng muốn có một món đồ chơi hoặc một bộ quần áo đặc biệt và được mua bằng chính tiền của trẻ hay không. Trẻ em sẽ học được những kỹ năng sống quý giá và sự kiên nhẫn nếu bạn cho phép chúng tiết kiệm và tự thanh toán một số khoản mua sắm cho mình.

5. Đầu tư

Rất nhiều người không biết về cách hoạt động của các khoản đầu tư, nhưng đó là một kỹ năng cần được phát triển sớm và sẽ thành công về lâu dài. Nếu bạn tự mình đầu tư, hãy dẫn con đến nhà môi giới và cho phép chúng quan sát quá trình này. Dạy con bạn những điều cơ bản về cách hoạt động của các khoản đầu tư sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng sau này, dù có hoạt động trong ngành nghề nào đi nữa. Kết hợp điều này với các kỹ năng cơ bản về quản lý tài khoản ngân hàng, đảm nhận công việc và có chiến lược tiết kiệm sẽ cho con cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt và sử dụng tiền bạc của chúng ở tuổi trưởng thành./.

(Theo Lifehack)


Bài liên quan