5 năm, Hà Nội dành nguồn lực hơn 61.200 tỷ đồng xây dựng nông thôn mớiSáng 19/11, tại huyện Đan Phượng, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

5 năm, Hà Nội dành nguồn lực hơn 61.200 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Quang cảnh buổi làm việc.

Trước buổi làm việc, Đoàn công tác đã kiểm tra kết quả xây dựng nông thôn mới tại xã Song Phượng; thăm mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại Hợp tác xã Rau hữu cơ Cuối Quý và mô hình trồng hoa lan hồ điệp của Hợp tác xã Đan Hoài (huyện Đan Phượng).

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, đến nay, thành phố Hà Nội có 7 huyện, thị xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 6 huyện khác đang trình trung ương hồ sơ thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với cấp xã, hiện nay, thành phố có 355/382 xã (chiếm 92,9%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Nhờ xây dựng nông thôn mới, hạ tầng nông thôn của thành phố đã được tăng cường, thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Thống kê đến hết năm 2019, thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt 51,5 triệu đồng/người; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,3%; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 0,69%...

Bên cạnh kết quả đạt được, thành phố Hà Nội cũng kiến nghị các bộ, ngành trung ương tháo gỡ cho thành phố một số khó khăn liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, tích tụ ruộng đất; có cơ chế, chính sách thông thoáng, trao quyền chủ động cao hơn cho người dân được giao đất, cho thuê đất, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất hàng hoá chuyên canh quy mô lớn; đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo nhu cầu thị trường đối với các mặt hàng nông sản để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân chủ động sản xuất - kinh doanh; tăng cường đàm phán với các nước để mở rộng thị trường xuất khẩu…

Tại buổi làm việc, liên quan đến lĩnh vực điện, Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết, Dự án điện phía Tây Hà Nội chậm triển khai do thiếu mặt bằng, rất cần thành phố Hà Nội hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ. Với quá trình đô thị hóa nhanh, đề nghị thành phố bố trí địa điểm để xây dựng thêm các trạm biến áp, đường dây, triển khai lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà… để có thêm điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Liên quan đến vấn đề thị trường, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhận xét, Hà Nội đã tổ chức rất nhiều hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho nông sản. Đặc biệt, Chương trình OCOP đạt kết quả rất cao, Hà Nội cũng triển khai được 10 điểm bán hàng OCOP bằng ngân sách thành phố và công tác này vẫn đang tiếp tục được triển khai đạt hiệu quả cao.

5 năm, Hà Nội dành nguồn lực hơn 61.200 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

 Đoàn công tác kiểm tra thực tế mô hình trồng rau tại Hợp tác xã Rau hữu cơ Cuối Quý (xã Song Phượng, huyện Đan Phượng).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, là Thủ đô nhưng Hà Nội có số xã rất lớn (382 xã), diện tích đất sản xuất nông nghiệp còn nhiều. Do vậy, thành phố đặc biệt quan tâm đến phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. 5 năm qua, Hà Nội đã dành nguồn lực rất lớn tập trung cho xây dựng nông thôn mới với hơn 61.200 tỷ đồng.

Đặc biệt, Hà Nội đã huy động được nguồn lực xã hội hóa rất lớn từ doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới để có những kết quả nổi bật như hôm nay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới của Hà Nội. Chất lượng nông thôn mới của Hà Nội đạt cao. Hà Nội có rất nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới hiệu quả. Tuy vậy, Hà Nội hiện còn 27 xã chưa đạt nông thôn mới.

Đồng chí Cao Quốc Hưng đề nghị Hà Nội nâng cao hơn nữa thu nhập cho nông dân, quan tâm hơn nữa đối với vấn đề môi trường nông thôn; phát triển lưới điện và hạ tầng thương mại… Thành phố tiếp tục bố trí nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới để nông thôn Hà Nội trở thành điểm sáng của cả nước. 

Theo Nguyễn Mai

Báo Hà Nội Mới


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất