5 tỷ tiền ngân hàng chuyển nhầm: Thu hồi nhà, xe và đấtTrước đó, một nam thanh niên tại TP. HCM đã gửi hồ sơ xin được cấp thẻ tại một chi nhánh ngân hàng. Nhưng sau đó vì sai sót, ngân hàng chuyển nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản của anh ta. Chuyện không có gì đáng nói nếu nam thanh niên tại không rút tiền để đặt cọc mua đất, mua nhà, mua xe và dư luận đang rất quan tâm liệu hành vi trên có cấu thành tội?

Bất ngờ có thêm 5 tỷ trong tài khoản

Ngày 26.4, Công an Quận 1, TP. HCM đang củng cố hồ sơ xử lý với Cù Chi Nguyên (19 tuổi, ngụ TP. HCM) về hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản" khi được một ngân hàng có trụ sở trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 chuyển nhầm gần 5 tỷ đồng vào tài khoản nhưng vẫn rút ra tiêu xài.

Cụ thể là hồi tháng 3, Nguyên đăng ký mở tài khoản nhưng do hệ thống máy tính của ngân hàng bị lỗi nên số tài khoản của anh được cấp trùng với số của một công ty ở Đồng Nai. Sau khi biết mình được chuyển nhầm số tiền, Nguyên đã thực hiện trên 200 lần giao dịch rút tiền từ những trụ ATM khác nhau trên địa bàn TP. HCM với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó theo nguồn tin từ Zing.vn thì thanh niên này đã sử dụng vào nhiều mục đích như đặt cọc mua xe, mua đất, mua nhà. Đặc biệt, Nguyên còn đặt cọc mua một mảnh đất trị giá tới 2,7 tỷ đồng.

Hiện phía ngân hàng đã thu hồi gần hết số tiền chuyển nhầm vào tài khoản của Nguyên. Số tiền còn lại anh chưa hoàn trả là hơn 100 triệu đồng và gia đình nam thanh niên đã cam kết sẽ trả lại số tiền này trong thời gian sớm.

Sốc: Thu hồi nhà, xe và đất do sử dụng 5 tỷ tiền ngân hàng chuyển nhầm

Sử dụng tiền chuyển nhầm từ ngân hàng có thể bị khởi tố

(Hình minh họa)

Liệu thanh niên có bị khởi tố?

Trước đó, báo Người Đưa Tin đã phản ánh một vụ việc tương tự. Ngày 22.8.2015, TAND quận Thanh Khê TP. Đà Nẵng tuyên phạt Huỳnh Ngọc Lộc (SN 1978), trú quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng 9 tháng tù về tội ” Chiếm giữ trái phép tài sản “.

6 năm trước, với cáo buộc nhận nhầm tiền của ngân hàng mà không trả lại, một người đàn ông ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã bị phạt 9 tháng tù về tội Cố ý chiếm giữ trái phép tài sản, buộc trả lại 45 triệu đồng cho ngân hàng.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM), đối với chủ tài khoản được chuyển tiền nhầm, nhất định người đó phải trả lại. Theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi chiếm hữu tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu.

Hành vi không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167 của Chính phủ.

Sốc: Thu hồi nhà, xe và đất do sử dụng 5 tỷ tiền ngân hàng chuyển nhầm

Dùng tiền chuyển nhầm vào tài khoản có thể bị khởi tố

Trách nhiệm của ngân hàng ở đâu?

Thời gian vừa qua sau khi báo chí đưa tin về trường hợp hy hữu của nam thanh niên bất ngờ nhận được 5 tỷ từ ngân hàng thì bên cạnh thái độ chê trách với lòng tham của anh ta, thì người ta cũng bắt đầu hoang mang rồi hỏi vậy trách nhiệm của ngân hàng thì sao?

Những sự vụ sai sót trong quá trình giao dịch ngân hàng không còn là điều hiếm gặp, thế nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao khi khách hàng chuyển nhầm thì hoàn toàn chịu trách nhiệm, còn khi ngân hàng sai sót thì lỗi vẫn thuộc về người nhận?

Cái sai lớn nhất của thanh niên trong câu chuyện vừa rồi đúng thực nằm ở lòng tham, thế nhưng ngân hàng cũng không thể đứng ngoài cuộc khi anh ta hoàn toàn không có kế hoạch chiếm đoạt hay lừa đảo từ trước đó. Cũng không ít lần người dân tỏ ra bức xúc trước thái độ thờ ơ của các ngân hàng khi không hề có một động thái giúp đỡ khách hàng chuyển nhầm mà chỉ đưa ra lời khuyên tự tìm đến người nhận nhầm để thương lượng; trong khi đó, khi ngân hàng chuyển nhầm thì người được nhận đang phải đứng trước nguy cơ lãnh án tù?

Vụ việc trên cũng là một lời cảnh báo đến những người đang có ý định sử dụng số tiền bất hợp pháp và không phải của mình, tuy chỉ là một sự hiểu lầm nhỏ nhưng lòng tham không chỉ hại bạn phải đối diện với án tù mà còn khiến nhân cách của bạn bị khinh rẻ. Tuy nhiên đây cũng là lời cảnh tỉnh đến các ngân hàng cần có cách giải quyết thỏa đáng để đánh tan những bức xúc của người dân vốn đã có cái nhìn không tốt về mình.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất