60 sinh viên Đại học Y Hà Nội xông pha tới tuyến đầu chống dịch tại Bắc Ninh(SPL) - Đoàn tình nguyện viên Trường Đại học Y Hà Nội với 60 sinh viên chuyên ngành Y học dự phòng được tăng cường đã về các cơ sở y tế tại tỉnh Bắc Ninh tham gia tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 27/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận và phân công đoàn tình nguyện viên thuộc Trường Đại học Y Hà Nội về các đơn vị sau: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 10 người; Trung tâm y tế huyện Quế Võ: 30 người, Trung tâm y tế huyện Thuận Thành: 10 người và Trung tâm y tế TP Bắc Ninh: 10 người.

60 sinh viên Đại học Y Hà Nội xông pha tới tuyến đầu chống dịch tại Bắc Ninh

Các em sinh viên trong đoàn tình nguyện sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Là người trực tiếp dẫn đoàn tình nguyện viên và bàn giao sinh viên tăng cường chống dịch cho Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, GS.TS Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ, trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch COVID-19 với số ca mắc liên tục tăng từng ngày tại Bắc Ninh, đây là lần thứ 2 trường Đại học Y Hà Nội cử các cán bộ giảng viên và sinh viên đến tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Hiện tinh thần của các sinh viên trong đoàn tình nguyện rất cao, các em rất vui vẻ và sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trước đó, vào ngày 26/5 các sinh viên đã được tham gia lớp tập huấn hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ, để chuẩn bị tham gia tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, các sinh viên sẽ có trách nhiệm tập huấn cho cán bộ y tế địa phương một quy trình chuẩn mực, để khi rút đi thì sẽ có một đội ngũ tại địa phương có đầy đủ kỹ năng kiến thức cần thiết.

60 sinh viên Đại học Y Hà Nội xông pha tới tuyến đầu chống dịch tại Bắc Ninh

GS.TS Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội tặng quà cho huyện Quế Võ, Bắc Ninh.

“Dịch xảy ra là điều không ai mong muốn, có khi trong cả đời công tác của chúng ta cũng chỉ có một vài vụ dịch và đây là cơ hội học tập, trải nghiệm rất tốt cho các em. Những kiến thức được học trên giảng đường và kiến thức, điều kiện thực tiễn có sự khác biệt.  Cùng với đó là cách giao tiếp xã hội, sự tương tác với đồng nghiệp, cán bộ y tế ở địa phương.

Trong đợt ra quân trước, 50 cán bộ và sinh viên nhà trường tham gia tình nguyện chi viện cho Bắc Ninh được đánh giá rất cao trong việc phối hợp với nhân viên y tế địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trách nhiệm rất lớn, sẽ vất vả rất nhiều, nhà trường hy vọng cán bộ và các sinh viên trong lần hỗ trợ này sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình trong cuộc chiến chống dịch của cả nước” – GS.TS Tạ Thành Văn chia sẻ.

Cảm ơn sự hỗ trợ rất kịp thời của đoàn tình nguyện, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Nguyễn Chí Hành cho biết, tỉnh Bắc Ninh đã trải qua 22 ngày trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, đội ngũ nhân viên y tế cũng rất mệt mỏi, nhiều người làm việc ngày đêm, kiệt sức. Với sự hỗ trợ lần này, lượng tình nguyện sẽ được phân chia đến các cơ sở y tế tại địa phương, thực hiện công tác lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển, truy vết… nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, giúp địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

60 sinh viên Đại học Y Hà Nội xông pha tới tuyến đầu chống dịch tại Bắc Ninh

Em Lê Thị Hoài Anh - sinh viên Y5 chuyên ngành Y học dự phòng tự hào khi được góp sức chống dịch tại Bắc Ninh.

Là sinh viên Y5 chuyên ngành Y học dự phòng, Lê Thị Hoài Anh cho biết rất tự hào khi được nhà trường tin tưởng, lựa chọn tham gia đoàn tình nguyện cùng góp sức giúp đỡ chống dịch tại Bắc Ninh. “Em đã rất vui vẻ thông báo cho gia đình về nhiệm vụ lần này, càng thêm sự tự tin khi em được bố mẹ và gia đình ủng hộ.  Em cùng các bạn trong đoàn sẽ giữ gìn sức khỏe, tuân thủ quy định của Nhà trường, của Bộ Y tế, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.”- Hoài Anh tự tin chia sẻ.

Nhóm PV (Theo Bộ Y tế)