Trồng 900 chậu cúc pha lê bán Tết, khách "khuân" gần hếtĐó là vườn cúc pha lê bán Tết lớn nhất nhì tại đường Lạc Long Quân, TP.Pleiku (Gia Lai) của bà Trần Thị Thắm. Với 900 chậu cúc, chỉ sau 4 tháng xuống giống, Tết này bà Thắm lãi về 120 triệu đồng.

Năm nay bà Thắm trồng cúc pha lê ít hơn vì còn phải chăm sóc người chồng bị bệnh. Trồng ít hơn nhưng khá vất vả vì cả vườn cúc pha lê đều tự tay bà xuống giống, chăm sóc. Được biết bà Thắm đã có trên 20 năm trồng cúc pha lê và chính bà cũng là người đầu tiên đưa cúc pha lê về với mảnh đất bazan này.

Trồng 900 chậu cúc pha lê bán Tết, khách

Vườn cúc pha lê lớn nhất nhì phường Thắng Lợi của bà Thắm

Trước đó, hai vợ chồng bà Thắm cũng có trồng hoa hướng dương và mã đình hoàng nhưng cũng chẳng ăn thua  bởi nhiều bệnh, thu nhập không cao. Một thời gian sau bà Thắm mạnh dạn lấy giống cúc pha lê ở Đà Lạt về trồng.

Trồng 900 chậu cúc pha lê bán Tết, khách

Trồng 900 chậu cúc pha lê bán Tết, khách

Với loại cúc pha lê này, bà Thắm luôn trăn trở bởi bệnh nấm cóc

“Để có được vườn cúc pha lê như ngày hôm nay cũng không phải dễ đâu các cháu. Ngày đó, mới lấy về không hợp khí hậu nên cứ xuống giống chậu nào là y rằng chết chậu đó. Đổ mất mớ tiền mới thuần được loại cúc này đây. Năm nay thời tiết lại thuận lợi nữa nên được mùa lắm, năm nào cũng được vậy thì tốt quá…”, bà Thắm bộc bạch.

Trồng 900 chậu cúc pha lê bán Tết, khách

Để có được những chậu cúc pha lê rực rỡ, bông bung đều vào ngày tết bà Thăm luôn chú ý đến giai đoạn thắp bóng đèn

Hơn 20 năm trồng cúc, hiện bà Thắm đang là người có kinh nghiệm trồng cúc pha lê lâu năm nhất ở làng hoa này. Với giá từ 200.000 đến 500.000 đồng/chậu, năm nay gần 1000 chậu cúc pha lê bà Thắm lãi về 120 triệu đồng.

Trồng 900 chậu cúc pha lê bán Tết, khách

Hiện bà Thắm đã giao gần hết 1000 chậu cúc này cho khách

“700 chậu là tôi bán với giá 220.000 đồng còn lại giao động từ 330.000 đồng đến 550.000 đồng. Nói chung nếu thời tiết thuận lợi như mấy năm nay thì trồng cúc pha lê hơn hẳn với cà phê và tiêu nhiều. Hay ra vườn theo dõi hoa thôi, chứ cũng ít công cán chăm sóc lắm. Khâu quan trọng cần chú ý là giai đoạn thắp đèn cúc pha lê, nếu không để ý thời tiết lạnh, nóng để ngắt điện đúng thời điểm là hỏng hết. Cúc pha lê thì hay bị nấm cóc, đây cũng là loại bệnh đã khiến nhà tôi và nhiều nhà vườn khác từng mất trắng. Theo đó, những chiếc mụn cóc này sẽ mọc dày trên lá cúc, làm cho lá cuộn tròn, bé lại, một thời gian ngắn bông cúc cũng rụt lại và bé dần, không ai mua”, bà Thắm chia sẻ.

Trồng 900 chậu cúc pha lê bán Tết, khách

Cúc bung nụ khá đều vì thời tiết thuận lợi

Hiện những chậu cúc pha lê trong vườn của bà Thắm đã được khách hàng đặt hết và đang được chuyển đi. Trao đổi với chúng tôi về việc có mở rộng diện tích cúc và tạo nên thượng hiệu làng cúc pha lê? Bà Thắm cho hay: “Vì tuổi tác cũng lớn sắp sang 60 rồi nên chắc cũng không mở rộng nữa, nhưng tôi sẽ truyền lại kinh nghiệm này cho các con cháu. Hy vọng làng cúc pha lê này sẽ duy trì để cung cấp cho người dân trang trí nhà cửa ngày Tết thêm rực rỡ hơn…”.

Trồng 900 chậu cúc pha lê bán Tết, khách

Những chậu cúc có giá 500.000 đồng

Trồng 900 chậu cúc pha lê bán Tết, khách

Năm nay, không chỉ làng cúc ở Gia Lai trúng đậm mùa cúc ở Phú Yên cũng rất bội thu, nhiều nhà vườn thu lãi lớn.

Theo Danviet


Bài liên quan