Philippines bắt giữ nhà báo Maria Ressa về tội phỉ bángNhà báo Maria Ressa, được mệnh danh là người của Tạp chí Time trong năm 2018 cho tác phẩm của cô, đã bị chính quyền Philippines ở Manila bắt giam.

Hôm qua, 13/2/2019, chính phủ Philippines đã bắt giữ giám đốc điều hành hàng đầu của một trang web tin tức về một khiếu nại phỉ báng trên mạng. Trước đó, trang tin tức này có nhiwwfu bài viết các chỉ trích hướng về Tổng thống Rodrigo Duterte và cho rằng ông vô dụng.

Philippines bắt giữ nhà báo Maria Ressa về tội phỉ báng

Nhà báo Maria Ressa đã bị bắt giữ

Lệnh bắt được Cục Điều tra Quốc gia (NBI) ban hành quyết định nhằm bắt giữ bà Maria Ressa, giám đốc điều hành của trang tin tức trực tuyến Rappler. Lệnh bắt giữ được đưa ra bởi một tòa án địa phương vào thứ ba tại trụ sở của Rapperer, khi nhân viên của trang web này quay video và phát trực tiếp trên Facebook.

Lệnh bắt nguồn từ một khiếu nại của tội phạm mạng đã được đệ trình vào năm 2017 bởi doanh nhân Wilfredo Keng. Ông Keng đã chỉ trích những bài báo trên Rappler đã trích dẫn và liên kết thông tin cho rằng ông có quan hệ với các hoạt động bất hợp pháp như buôn bán người và buôn lậu ma túy.

Philippines bắt giữ nhà báo Maria Ressa về tội phỉ báng

Giám đốc điều hành Rappler kiêm biên tập viên điều hành Maria Ressa nói chuyện với luật sư của mình ngay trước khi bị bắt vào ngày 13/2/2019. Ảnh: Martin San Diego / Rappler

Nhà báo Ressa đã lập luận rằng thời hiệu về tội phỉ báng, cũng áp dụng cho tội phỉ báng trên mạng, đã hết hạn nên NBI không có cơ sở để điều tra và buộc tội cô ta với hành vi phạm tội.

Những bài báo bị cáo buộc tội phỉ báng của trang tin tức Rappler được xuất bản trước khi luật tội phạm mạng của Philippines có hiệu lực, thì vẫn chưa có tội ác phỉ báng trên mạng nào được thực hiện.

Philippines bắt giữ nhà báo Maria Ressa về tội phỉ bángTrang tin Rappler.com cũng bị cáo buộc trốn thuế

Bà Ressa và trang tin tức Rappler đã bị truy tố vào tháng 10 năm ngoái vì cáo buộc trốn thuế bằng cách không báo cáo khoản lãi gần 3 triệu đô la Mỹ (tương đương 4 triệu đô la Singapore) trong tờ khai thuế năm 2015 của công ty. Các hình phạt có thể bao gồm phạt tiền, cùng với tối đa 10 năm tù cho Ressa. 

Nhưng người phát ngôn của tổng thống Duterte, ông Salvador Panelo nói với các phóng viên rằng vụ kiện chống lại Maria Ressa không dựa trên bất kỳ hành vi vi phạm tự do báo chí nào. 

Trước đó, Rappler đã bị chính quyền Duterte phàn nàn nhiều lần. Chính Tổng thống Rodrigo Duterte đã đưa ra nhiều cáo buộc chống lại Rappler, bao gồm cả việc được cho là do Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ tài trợ cho trang tin tức này. Các phóng viêncủa trang tin này cũng đã bị cấm đưa tin về tất cả các sự kiện của tổng thống trên cả nước. 

  • Thạch Anh (Nguồn: Straitstimes)

 


Bài liên quan