Những đàm phán hậu trường trước thượng đỉnh Trump - Kim ở HNTrong cuộc họp báo hôm 22/2, quan chức cấp cao Mỹ khái quát quá trình đàm phán Mỹ - Triều từ cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore, đồng thời nhắc lại bốn trụ cột của tuyên bố chung.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại về về chuyến đi sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hà Nội, quan chức cấp cao nước này nhắc lại bốn trụ cột được đưa ra trong tuyên bố chung trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore tháng 6/2018, đồng thời cho biết Mỹ đang tìm cách thúc đẩy từng điểm chính của bốn trụ cột này.

"Chúng tôi đang tìm cách tiến về phía trước với một loạt các sáng kiến có thể thúc đẩy cụ thể từng điểm chính trong số bốn trụ cột được đưa ra trong tuyên bố chung tại Singapore từ mùa hè năm ngoái", quan chức cấp cao Mỹ nói, theo một bản ghi chép của Văn phòng Thư ký Báo chí Nhà Trắng.

"Chỉ để nhắc lại cho các bạn, bốn trụ cột đó là: Thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên. Thứ hai là xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Thứ ba là phi hạt nhân hóa - phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Và thứ tư là tìm lại hài cốt của những quân nhân hy sinh và mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên".

Quan chức này cũng cho biết thêm "tôi đã đến (Hà Nội) vào sáng nay và chúng tôi đã bắt đầu làm việc với các đồng nghiệp phía Triều Tiên nhằm bắt đầu đàm phán để thu hẹp khoảng cách về các vấn đề quan trọng đối với hai chính phủ".

Quan chức này cũng nhắc lại quá trình đàm phán để hai phía Mỹ và Triều Tiên đến được với hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 sắp tới.

Những đàm phán hậu trường trước thượng đỉnh Trump - Kim ở HN

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore, tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Khó khăn "liên quan đến vấn đề nội bộ"

"Tất cả bắt đầu vào tháng 6 năm ngoái, ngày 12/6, khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Cuộc họp đó đã đưa ra một tuyên bố chung vạch ra bốn lĩnh vực ưu tiên... và điều này đã tạo ra cơ hội cho hai chính phủ bắt đầu cùng nhau hợp tác nhằm thúc đẩy nhiều khía cạnh của mối quan hệ ngoại giao, song song với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tiếp sau đó là chuyến đi vào tháng 7 của Ngoại trưởng Pompeo, khi ông tới Bình Nhưỡng và gặp ông Kim Yong Chol, người được Chủ tịch Kim Jong Un chỉ định phụ trách các tiếp xúc với phía Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa", quan chức Mỹ cho biết.

Đến giữa tháng 9/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhằm xem xét các bước tiếp theo và tiến trình thảo luận giữa chính phủ hai nước.

Điều này dẫn đến cuộc họp vào đầu tháng 10/2018, khi ông Pompeo một lần nữa tới thăm Bình Nhưỡng và "dành cả ngày để thảo luận với Chủ tịch Kim Jong Un, với em gái của ngài, bà Kim Yo Jong, và một thời gian ngắn trong ngày với ông Kim Yong Chol - người đồng cấp của Ngoại trưởng".

Vào tháng 11 và tháng 12/2018, Mỹ và Triều Tiên gặp khó khăn trong quá trình thương lượng vì những lý do "liên quan đến một số vấn đề nội bộ" của Bình Nhưỡng.

Những đàm phán hậu trường trước thượng đỉnh Trump - Kim ở HN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tháng 10/2018. Ảnh: KCNA.

Đàm phán được tái khởi động

Tuy nhiên, vào cuối tháng 12/2018, thông qua trao đổi thư giữa Tổng thống Trump và nhã lãnh đạo Kim Jong Un, đàm phán đã được khởi động lại một cách đầy đủ. Sau đó là một chuỗi các sự kiện diễn ra nhanh chóng vào tháng 1, bắt đầu từ bài phát biểu chúc mừng năm mới của ông Kim Jong Un.

Trong bài phát biểu, ông nhấn mạnh cam kết của mình đối với tiến trình phi hạt nhân hóa và ý định tập trung các nguồn lực của mình vào việc hiện đại hóa nền kinh tế Triều Tiên, quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

Ngay sau đó, Chủ tịch Kim đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh và tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trong hai ngày với Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình.

Tiếp theo, ông Kim Yong Chol, người đồng cấp của Ngoại trưởng Pompeo, đã thực hiện chuyến thăm vốn ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 11. Ông đến Washington D.C. trong hai ngày và tham gia các cuộc họp mở rộng với Ngoại trưởng Pompeo và một phiên họp kéo dài tại Phòng Bầu dục với Tổng thống Trump.

Trong chuyến thăm đó, Triều Tiên cũng giới thiệu ông Kim Hyok Chol, người được chỉ định làm đặc phái viên về Mỹ trong Ủy ban Các vấn đề Nhà nước Triều Tiên. 

Những đàm phán hậu trường trước thượng đỉnh Trump - Kim ở HN

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp ông Kim Yong Chol, người đồng cấp của Ngoại trưởng Pompeo, và phái đoàn Triều Tiên tại Mỹ ngày 19/1. Ảnh: Twitter.

Ông Kim Hyok Chol và người đồng cấp Mỹ, Stephen Biegun, đã có cơ hội đàm phán đầu tiên trong chuyến thăm hồi tháng 1. "Lúc này, chúng tôi đã bắt đầu phác thảo một lịch trình và kế hoạch đàm phán nhằm hiện thực hóa tầm nhìn được đưa ra trong tuyên bố chung ở Singapore. Chúng tôi đạt được đồng thuận, và sau đó đã gặp nhau vào đầu tháng 2.

Tôi đã dẫn đầu một đoàn công tác gồm 15-16 người tới Bình Nhưỡng. Trong đó có các chuyên gia tên lửa, chuyên gia hạt nhân, cũng như các chuyên gia luật quốc tế và một số thành viên của đội ngũ đàm phán từ nhóm hoạt động toàn thời gian của tôi tại Bộ Ngoại giao", quan chức này cho biết. 

"Chúng tôi đã có ba ngày nói chuyện với phía Triều Tiên. Đây chủ yếu là cơ hội để đánh giá trước toàn bộ các vấn đề mà mỗi bên gặp phải, với một thỏa thuận nhằm tiếp tục thảo luận lại trong tuần này trước hội nghị thượng đỉnh - cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim", quan chức Mỹ cho biết thêm. 

  • Theo News.zing

Bài liên quan